Trang chủ » Cẩm Nang » Sức Khỏe » Cùng tìm hiểu WBC là gì? Tác dụng của xét nghiệm chỉ số WBC

Cùng tìm hiểu WBC là gì? Tác dụng của xét nghiệm chỉ số WBC

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

WBC là gì, có tác dụng ra sao? Khi nào thì cần tiến hành xét nghiệm chỉ số WBC? Đây là điều mà nhiều người khi tiến hành xét nghiệm máu sẽ tự hỏi. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về WBC cũng như những vấn đề liên quan tới nó nhé.

wbc là gì

Tìm hiểu về xét nghiệm WBC là gì?

Trước hết chúng ta sẽ cần nắm được WBC là gì? Đây thực chất là cụm từ viết tắt của từ White Blood Cell nghĩa là bạch cầu. Trong đó bạch cầu là một thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chúng ta tránh được những tác động từ bên ngoài.

Bạch cầu được sản sinh ra từ tủy xương của con người. Chúng sẽ chủ yếu nằm trong máu của con người, một số lượng bạch cầu khác thì có tại các mô của cơ thể để xử lý các yếu tố có thể gây ra bệnh cho con người.

Bạch cầu sẽ gồm 5 loại tế bào bạch cầu chính là bạch cầu đa nhân ái kiềm, bạch cầu đa nhân ái toan, tế bào Lympho (tế bào T, tế bào B và tế bào Killer tự nhiên_ và hai loại khác là bạch cầu đơn nhân và bạch cầu trung tính.

Việc tiến hành xét nghiệm tế bào máu WBC là bước để đo lượng tế bào bạch cầu có trong máu. Đây là một trong những xét nghiệm được thực hiện khi tiến hành xét nghiệm huyết học. Thông qua tiến hành xét nghiệm tế bào máu WBC thì có thể giúp bác sĩ xác định được tình trạng sức khỏe của người bệnh ra sao.

Sự bất thường ở tế bào bạch cầu có thể cho thấy người bệnh có thể bị nhiễm trùng, dị ứng, ung thư máu, đang gặp phản ứng phụ do thuốc…

Liệu có nên làm xét nghiệm WBC không?

Bạn đã có thể hiểu sơ qua về việc xét nghiệm WBC là gì? sẽ có tác dụng như thế nào thông qua nội dung phía trên. Chính vì vậy việc thực hiện xét nghiệm này là vô cùng cần thiết. Thông qua việc xác định số lượng của từng loại bạch cầu trong cơ thể người bệnh mà bác sĩ có thể giúp bác sĩ chuẩn đoán nhanh một số vấn đề như:

 • Đánh giá sức khỏe toàn diện: Thông qua công thức máu toàn bộ bác sĩ có thể đánh gia khái quát được sức khỏe của người bệnh. Đối với một cuộc kiểm tra sức khỏe thông thường thì việc lấy máu để tiến hành xét nghiệm này thường được thực hiện để xác định sức khỏe chung của người bệnh.
 • Xác định nguyên nhân bệnh: Thông qua công thức máu toàn bộ sẽ giúp cho bác sĩ xác định, chuẩn đoán được nguyên nhân gây ra các tình trạng mệt mỏi, sốt, viêm…ở người bệnh.
 • Hỗ trợ theo dõi tình hình bệnh: Trong trường hợp bác sĩ đã xác định bạn mắc một số dạng bệnh lý có ảnh hưởng tới lượng tế bào máu thì việc theo dõi lượng tế bào bạch cầu sẽ giúp xác định được tình hình của bệnh phát triển theo chiều hướng nào.

Chính vì những lý do này mà việc xét nghiệm WBC là vô cùng cần thiết trong việc khám cũng như điều trị bệnh. Tuy nhiên người bệnh khi xét nghiệm WBC thì cần phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín để kết quả được chuẩn xác nhất, cũng như hạn chế được những vấn đề khác có thể xảy ra.

Những trường hợp nào thì cần xét nghiệm WBC là gì?

Vậy khi nào thì chúng ta cần tiến hành xét nghiệm WBC trong những trường hợp cụ thể nào? Theo các bác sĩ thì nếu như đang có các dấu hiệu sau thì tốt nhất là bạn nên tới bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh để thăm khám. Bởi lẽ đây là những dấu hiệu cho thấy chỉ số WBC của bạn đang gặp bất thường. Bao gồm:

 • Tình trạng cơ thể ở trạng thái mệt mỏi kéo dài nhiều ngày.
 • Có dấu hiệu sụt cân mà không có nguyên nhân cụ thể.
 • Các khu vực tay, chân, người xuất hiện các vết bầm tím không rõ lý do.
 • Ăn uống không có cảm giác ngon miệng, biếng ăn.

Một khi có các triệu chứng này thì tốt nhất người bệnh nên tiến hành đi khám để xác định rõ vấn đề mình gặp phải.

Quy trình xét nghiệm WBC là gì?

Hiện nay các bước để thực hiện quá trình xét nghiệm WBC tương đối đơn giản như sau:

 • Bác sĩ, y tá sẽ dùng một kim tiêm để lấy một lượng máu vừa đủ từ cánh tay người bệnh để tiến hành xét nghiệm.
 • Sau khi thu được máu vào ống nghiệm thì máu sẽ được chuyển vào phòng xét nghiệm để phân tích cụ thể.
 • Kết quả về tế bào máu WBC sẽ có trong khoảng 1 tiếng tới 1 tiếng rưỡi.

Việc tiến hành lấy máu để xét nghiệm, phân tích này không chỉ giúp cho bác sĩ có thể nắm được chỉ số về tế bào bạch cầu (WBC) mà còn có một số chỉ số khác như tế bào hồng cầu, tiểu cầu…

xét nghiệm chỉ số wbc

Những lưu ý cần biết trước khi tiến hành lấy máu xét nghiệm WBC

Để kết quả của xét nghiệm cho ra là chuẩn xác nhất thì sẽ có một vài điều mà người bệnh cần phải lưu ý trước khi tiến hành lấy máu. Cụ thể như sau:

 • Nếu như đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để điều trị bệnh thì trước khi làm xét nghiệm máu bạn không được uống. Trong trường hợp nhỡ uống thuốc trước đó thì bạn sẽ cần báo lại với bác sĩ để có hướng xử lý. Có một số loại thuốc thể gây ra ảnh hưởng tới độ chuẩn xác của kết quả.
 • Đối với các xét nghiệm máu thì việc không được ăn trước khi lấy máu trong 8 đến 12 giờ là điều cần phải thực hiện. Do đó tốt nhất là người bệnh nên đi khám vào buổi sáng, đây là khoảng thời gian thuận lợi nhất để lấy máu khi bạn chưa ăn gì sau một đêm ngủ. Điều này sẽ giúp kết quả xét nghiệm được chính xác nhất.
 • Tuyệt đối không sử dụng các loại đồ uống có cồn, cà phê hay hút thuốc lá trước khi lấy máu. Những thứ này đều có thể tác động tới kết quả xét nghiệm.
 • Người bệnh nên lựa chọn bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh uy tín để tiến hành lấy máu xét nghiệm. Những cơ sở không đảm bảo có thể sẽ không đủ khả năng để cho ra kết quả phân tích được chuẩn xác.
 • Việc lấy máu sẽ chỉ như muỗi đốt, không quá đau chính vì vậy người bệnh cũng không cần quá căng thẳng, lo lắng khi lấy máu xét nghiệm.
 • Phòng bệnh sẽ tốt hơn chữa bệnh chính vì vậy nếu như có thể thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ là rất tốt. Không nên để tới khi phát bệnh mới bắt đầu đi khám.

Thế nào là chỉ số xét nghiệm WBC bình thường?

Ngoài việc tìm hiểu xem WBC là gì thì việc chỉ số xét nghiệm WBC ra sao hẳn cũng là điều mà nhiều người muốn biết. Theo như các bác sĩ thì số lượng tế bào bạch cầu trong máu (WBC) bình thường sẽ là từ 4-10 giga/L cho tới 11.000 WBC mỗi microlitter (µL)..

Mỗi phòng xét nghiệm sẽ sử dụng các loại phép đo khác nhau hoặc là cách thức kiểm tra khác nhau do đó sẽ có thể có sự chênh lệch nhỏ về số lượng bạch cầu. Ngoài ra thì yếu tố tuổi tác của người bệnh cũng có thể tác động tới số lượng bạch cầu. Do đó mà để đảm bảo kết quả kiểm tra là bình thường bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Tình trạng xét nghiệm cho ra kết quả WBC bất thường

 • 7.1 Chỉ số xét nghiệm WBC giảm

Trong trường hợp chỉ số xét nghiệm WBC thấp hơn so với mức bình thường thì sẽ được gọi là tình trạng giảm bạch cầu. Việc chỉ số bạch cầu giảm có thể xảy ra do một số nguyên nhân như:

– Người bệnh nhiễm phải một trong các loại virus như Dengue, HIV…

– Tình trạng thiếu hoặc suy tủy xương. Vấn đề này xảy ra khi nhiễm trùng, có khối u hoặc là có sẹo bất thường…)

– Bệnh nhân mắc phải một số rối loạn tự miễn dịch.

– Do bệnh về gan hoặc lá lạch khiến cho lượng bạch cầu trong cơ thể thay đổi.

– Người bệnh đang trong quá trình điều trị xạ trị ưng thư hoặc do các bệnh liên quan tới virus.

– Sự căng thẳng về mặt tinh thần, thể chất…cũng sẽ rất dễ gây ra tình trạng suy giảm tế bào bạch cầu.

Bên cạnh đó thì việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị, thuốc chống tuyến giáp, lợi tiểu…cũng sẽ khiến cho chỉ số WBC thấp hơn bình thường.

 • 7.2 Chỉ số xét nghiệm WBC tăng

Ngoài tình trạng giảm số lượng bạch cầu thì còn có một dạng bất thường khác là lượng tế bào bạch cầu tăng đột biến. tình trạng này có thể gây ra bởi các yếu tố sau:

– Người bệnh sử dụng thuốc lá quá nhiều khiến cho lượng bạch cầu trong cơ thể chịu ảnh hưởng.

– Người bệnh nếu như từng tiến hành phẫu thuật loại bỏ lá lách thì lượng bạch cầu trong cơ thể cũng có thể bị tăng cao.

– Các trường hợp bị nhiễm trùng và mắc các dạng viêm (viêm khớp, dị ứng…) cũng sẽ tác động tới nồng độ bạch cầu trong cơ thể.

– Ngoài ra thì các tổn thương mô, ung thư máu, bệnh bạch cầu cũng là các nguyên nhân.

Thêm vào đó việc sử dụng các loại thuốc như thuốc chủ vận beta adrenegric hay các yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu cũng sẽ làm gia tăng số lượng tế bào bạch cầu.

Việc có chỉ số bạch cầu tăng cao có thể tác động xấu tới sức khỏe của người bệnh. Nếu không sớm điều trị sẽ dẫn tới những loại bệnh khác về máu ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do đó người bệnh tuyệt đối không nên coi thường nếu như gặp phải sự bất thường tới chỉ số bạch cầu.

Dù xét nghiệm máu WBC chỉ là một trong những xét nghiệm máu nhưng cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Do đó người bệnh cần có sự hiểu biết nhận định tới các chỉ số của máu như chỉ số tế bào bạch cầu.

XEM THÊM:

Một số chỉ số xét nghiệm huyết học khác

Thông qua xét nghiệm máu thì chúng ta không chỉ nắm được chỉ số tế bào bạch cầu WBC mà còn có thể nắm được một số chỉ số khác. Cụ thể:

 • 8.1 Chỉ số hồng cầu – RBC

Đây là thành phần có tỷ lệ về số lượng nhiều nhất trong tế bào máu. Hồng cầu đóng vai trò vận chuyển oxy từ phổi tới các mô trong cơ thể. Bên cạnh đó hồng cầu còn giúp vận chuyển CO2 từ các mô vào phổi để chuyển ra ngoài.

Lượng hồng cầu bình thường sẽ là 4,2 – 6,3 M/µL

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm là 3,8 – 5,8 M/µL thì có thể là do một số nguyên nhân như:

– Cơ thể mất nước hoặc do chứng tăng hồng cầu

– Tình trạng giảm do thiếu máu

 • 8.2 Chỉ số lượng tiểu cầu – PLT

Chỉ số này sẽ giúp bạn nắm được số lượng tiểu cầu trong một thể tích máu là bao nhiêu. Đối với người bình thường thì sẽ có giá trị tiểu cầu trong khoảng 150.000 tới 400.000/μl máu. Trung bình là 200.000 tiểu cầu/μl máu

Thông thường chỉ số tiểu cầu sẽ tăng khi bị chảy máu, phẫu thuật gây mất máu… Một khi chỉ số tiểu cầu giảm thì là dấu hiệu của quá trình điều trị hóa chất, máu đông hay là xuất huyết khi truyền máu…

 • 8.3 Chỉ số lượng huyết sắc tố – HGB

Lượng huyết sắc tố là một phần tử protein phức tạp. Chúng có khả năng vận chuyển oxy và tạo nên màu đỏ cho hồng cầu.

Chỉ số lượng huyết sắc tố ở mức bình thường ở nam giới là 130 đến 170g/L còn nữ giới là 120-150g/L.

Chỉ số này tăng trong trường hợp: máu bị cô đặc, thiếu oxy…

Còn giảm khi gặp phải các vấn đề như: thiếu máu, mất máu, mãu bị loãng, tủy suy…

Nếu như chỉ số này thấp dưới 80g/L thì sẽ cần được cân nhắc truyền máu. Còn với việc thấp hơn 70 thì sẽ cần truyền máu gấp.

 • 8.4 Chỉ số khối hồng cầu – HCT

Đây là chỉ số thể tích hồng cầu trên thể tích máu toàn phần. Đây là phần máu đã được loại bỏ đi bạch bầu. Phần lớn là huyết tương cùng với các dung dịch nuôi dưỡng hồng cầu.

Đối với người bình thường thì chỉ số này sẽ ở khoảng 150 đến 200ml với dung tích của hồng cầu vào khoảng 55 đến 65%.

Trường hợp chỉ số này tăng cao có thể là do các rối loạn dị ứng, hồng cầu tăng cao hay có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, bệnh phổi, lưu lượng máu kém…

Trường hợp chỉ số khối hồng cầu giảm có thể là do bị thiếu máu, xuất huyết hay thai nghén.

 • 8.5 Chỉ số bạch cầu hạt trung tính – NEU

Đây là chỉ số cho biết tỷ lệ phần trăm hay số lượng tuyết đối của bạch cầu trung tính. Chỉ số thông thường sẽ là 43-76% tương đương 2-8g/L.

Trường hợp chỉ số bạch cầu hạt trung tính tăng có thể là do viêm phổi, viêm ruột thừa, tình trạng nhồi máu cơ tim, tinh thần căng thẳng kéo dài hay một số loại ung thư…

Còn đối với tình trạng giảm thì có thể là do bị nhiễm độc, nhiễm virus, suy tủy, sử dụng các loại thuốc ức chế miễn dịch…

 • 8.6 Chỉ số bạch cầu Lympho – LYM

Đây là chỉ số cho biết tỷ lệ phần trăm hay số lượng tuyệt đối của bạch cầu lympho. Chỉ số thông thường sẽ ở mức 17-48% hay 1-5g/L.

Chỉ số này sẽ ở mức sao nếu như người bệnh bị nhiễm virus, nhiễm khuẩn, viêm loét dạ dày, suy thận…

Trường hợp bị nhiễm khuẩn cấp hay sử dụng thuốc corticoid… có thể khiến cho chỉ số bạch cầu lympho suy giảm.

 • 8.7 Chỉ số bạch cầu mono – MONO

Đây là chỉ số về tỷ lệ hay số lượng tuyệt đối của bạch cầu Mono. Thông thường mức độ bạch cầu mono sẽ trong khoảng 4-8% hoặc 0.2 cho tới 1.5g/L

Các tình trạng như nhiễm virus, ký sinh trùng hay nhiễm khuẩn, viêm ruột, ung thư…có thể khiến cho chỉ số này tăng cao.

Loại chỉ số này sẽ sụt giảm nếu như mắc phải các vấn đề như nhiễm máu bất sản, mắc bệnh bạch cầu dòng lympho, sử dụng thuốc corticoid…

Mong rằng thông qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu rõ hơn WBC là gì cũng như tác dụng của việc xác định chỉ số WBC này.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam