Trang chủ » Cẩm Nang » Sức Khỏe » Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày- Cách điều trị hiệu quả

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày- Cách điều trị hiệu quả

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày là gì? Khi mà hiện nay có hơn 50% dân số thế giới có H. pylori trong đường tiêu hóa. Đây là loại vi khuẩn khá nguy hiểm có thể khiến bạn bị viêm loét dạ dày; tá tràng. Thậm chí là khiến cơ quan này bị ung thư.

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP tên đầy đủ là Helicobacter pylori. Đây là một loại xoắn khuẩn gram âm. Chúng tồn tại và phát triển ở lớp nhày của đường tiêu hóa trong dạ dày của người.

Đây cũng là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại được trong dạ dày của con người. Dịch nhầy của loại vi khuẩn có thể phá hủy niêm mạc ở dạ dày. Khiến cơ quan này bị tổn thương, bị viêm.

Vi khuẩn Hp chính là loại vi khuẩn có thể khiến các bạn bị viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng. Thậm chí vi khuẩn hp còn là thủ phậm khiến bạn bị ung thư dạ dày.

Nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm vi khuẩn HP

Vốn dĩ trong dạ dày của chúng ta đã có sẵn vi khuẩn Hp. Bởi trong dạ dày của chúng ta có chứa acid- Đây là môi trường sống lý tưởng để loại vi khuẩn này tồn tại và phát triển.

Khi sinh sống ở trong dạ dày người, vi khuẩn này sẽ sản sinh các enzyme Urease một cách nhanh chóng. Khiến cho nồng độ acid trong dạ dày bị trung hòa.

Nếu như các bạn thường xuyên sử dụng các thực phẩm nhiều dầu mỡ. hoặc uống bia rượu thường xuyên. Nồng độ acid trong dạ dày sẽ tăng cao. Tạo điều kiện cho vi khuẩn HP sinh sôi phát triển mạnh. Khiến cho các cơ quan trong hệ tiêu hóa bị viêm loét như: viêm loét dạ dày; viêm tá tràng; thậm chí là ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP có lây truyền không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa: vi khuẩn HP là loại vi khuẩn có sức sống mãnh liệt. Chúng có thể tồn tại ở nhiều môi trường và nhiệt độ khác nhau. Đây cũng là loại vi khuẩn có khả năng lây truyền từ người này sang người khác bằng nhiều hình thức khác nhau như:

 • Lây truyền thông qua đường hô hấp

Đây được coi là hình thức lây truyền chính của loại vi khuẩn này. Khi bạn tiếp xúc với người bệnh thông qua tuyến nước bọt hay dịch tiết ở miệng như: dùng chung thìa, chung đũa; Uống chung lý nước… khả năng cao bạn cũng sẽ bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

 • Vi khuẩn HP lây truyền qua đường phân và miệng

Vi khuẩn HP hoàn toàn có thể tồn tại được trong chất thải mà con người đào thải từ cơ thể ra.

Nếu như sau khi đi vệ sinh các bạn không vệ sinh tay mà dùng bữa luôn. Khả năng cao bạn sẽ bị nhiễm vi khuần HP.

Ngoài ra, khi vi khuẩn này đào thải qua phân chúng sẽ nhanh chóng lây lan ra cộng đồng. Nếu như bạn thường xuyên có thói quen ăn đồ sống thì vi khuẩn HP sẽ xâm nhập vào và gây bệnh.

 • Lây nhiễm thông qua các hình thức khác

Tuy hiếm gặp nhưng bạn cũng có thể bị nhiễm vi khuẩn HP nếu như sử dụng chung dụng cụ y tế với người bệnh như: thiết bị nội soi dạ day; dụng cụ y tế kiểm tra họng…

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị nhiễm loại vi khuẩn khi tiếp xúc với các con vật như: ruồi, gián…

Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày

Có đến 80% người bị nhiễm vi khuẩn HP. Tuy nhiên khi vi khuẩn này khiến các cơ quan trong hệ tiêu hóa bị tổn thương. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

 • Triệu chứng bị nhiễm vi khuẩn HP đối với người lớn:

+ Vùng thượng vị của người bệnh sẽ bị đau ẩm ỉ hoặc dữ dội. Tuy nhiên, cơn đau thường không cố định. Nó có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong ngày, nhất là khi các bạn vừa ăn no.

+ Người bị nhiễm vi khuẩn HP sẽ thường xuyên bị ợ hơi và ợ chua.

+ Hệ tiêu hóa bị rối loạn

+ Cơ thể bị suy nhược không rõ nguyên nhân

+ Người bệnh thường có cảm giác buồn nôn và nôn

+ Cơ thể mệt mỏi, khó chịu

 • Đối với trẻ nhỏ

+ Trẻ sẽ bị đau quanh rốn

+ Vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức của trẻ cũng sẽ bị đau

+ Cơ thể của trẻ xanh xao, mệt mỏi

+ Trẻ sút cân không rõ nguyên nhân

+ Đôi khi trẻ bị ợ hơi giống người lớn

+ Mỗi lần đi ngoài phân có màu đen

+ Có thể trẻ sẽ nôn ra máu

biến chứng do vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa: khi bị nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị viêm loét dạ dày; viêm loét thành tá tràng…

Nếu như loại vi khuẩn này không được tiêu diệt và điều trị sớm. Người bệnh sẽ bị xuất huyết dạ dày; niêm mạc dạ dày có thể bị teo. Nguy hiểm hơn người bệnh còn phải đối mặt với nguy cơ bị  ung thư dạ dày.

Bởi vi khuẩn HP khi cư trú ở cơ thể nó sẽ xúc tác và tạo nên các ổ viêm. Tại các vị trí bị viêm sẽ sản sinh ra các gốc tế bào tự do. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào ung thư ở dạ dày hình thành và phát triển mạnh.

Hiện nay, ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư chiếm tỷ lệ lớn nhất hiện nay. Bệnh không chỉ gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày mà còn đe dọa đến tính mạng.

Nếu như trẻ nhỏ bị nhiễm loại vi khuẩn này. Khi lớn lên sẽ dễ bị bệnh mãn tính. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Như vậy có thể thấy rằng vi khuẩn HP cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể tước đi mạng sống của người bệnh bất cứ lúc nào nếu như bệnh chuyển sang giai đoạn ung thư.

Do đó, để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Ngay khi bản thân có các dấu hiệu nên trên. Các bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ khám và điều trị.

Phát hiện vi khuẩn HP như thế nào?

Ngoài việc dựa vào các triệu chứng mà bệnh gây ra. Các bạn có thể phát hiện sớm ra vi khuẩn HP thông qua các cách thức sau:

 • Qua nội soi

Đây là cách thức phổ biến có thể phát hiện ra vi khuẩn HP một cách nhanh và chính xác nhất.

Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ y tế chuyên khoa là 1 ống nhỏ. Tiếp đó, cho ống này xâm nhập vào thực quản của người bệnh thông qua đường miệng. Từ đó, bacs ĩ sẽ lấy mảnh sinh thiết tại khu vực dạ dày bị tổn thương để làm xét nghiệm.

Thông qua xét nghiệm Clo test hoặc nuôi cấy vi khuẩn. Bác sĩ sẽ xác định chính xác được dạ dày của bạn có bị nhiễm khuẩn vi khuẩn HP  hay không.

Ngoài ra, nội soi còn giúp bác sĩ quan sát và  phát hiện ra các tổn thương ở hệ tiêu hóa nếu có.

Lưu ý: để kết quả nội soi được chính xác. Trước khi tiến hành hình thức thăm khám này. Các bạn tuyệt đối không được ăn.

 • Test thở Ure

Test thở Ure cũng là một trong những cách kiểm tra nhiễm khuẩn HP tương đối chính xác.

Bác sĩ sẽ cho bệnh nhân thở vào một thiết bị y tế có hình dạng giống quả bóng hoặc hình dáng giống thẻ ATM. Bác sĩ sẽ lấy hơi thở của người bệnh tại thiết bị đó để đi test. Nếu như kết quả test là dương tính, điều đó có nghĩa bạn đã bị nhiễm khuẩn HP. Ngược lại kết quả âm tính thì bạn không bị nhiễm khuẩn.

 • Test vi khuẩn HP thông qua hơi thở

Người bệnh sẽ được uống một loại dung dịch đặc biệt. Sau đó sẽ thở  hơi thở của mình ra một dụng cụ y tế chuyên khoa. Thông qua đây máy test hơi thở sẽ phân tích đánh giá để xem bạn có dương tính với vi khuẩn HP không.

Test hơi thở là một trong những hình thức xét nghiệm đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, độ chính xác lại khá là cao, hơn nữa có thể áp dụng được cho mọi đối tượng bao gồm trẻ em, người mẫn cảm với nội soi dạ dày.

 • Xét nghiệm nhiễm vi khuẩn HP thông qua phân

Bác sĩ sẽ lấy phân của người bệnh đem đi xét nghiệm bằng phản ứng miễn dịch huỳnh quang. Loại hình xét nghiệm này cũng sẽ phát hiện vi khuẩn HP chính xác. Tuy nhiên, loại hình xét nghiệm này rất ít khi làm bởi nó hơi bất tiện.

 • Xét nghiệm máu

Loại hình xét nghiệm này ít khi được thực hiện. Bởi vi khuẩn HP có thể ẩn nấp ở các cơ quan khác trong cơ thể như: đường ruột, khoang miệng…

Hơn nữa kháng thể của vi khuẩn HP vẫn tồn tại trong máu sau khi đã bị tiêu diệt. Do đó, độ chính xác không cao. Vì thế, loại hình xét nghiệm này không có mấy bệnh viện, phòng khám thực hiện.

Nhiễm vi khuẩn HP có điều trị khỏi được không?

Vi khuẩn HP có tự khỏi hay vi khuẩn HP có thể tiêu diệt được không? Theo các chuyên gia thì vi khuẩn HP không thể tự khỏi được mà cần phải có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Nếu như bệnh được phát hiện, điều trị đúng phương pháp. Vi khuẩn HP có thể tiêu diệt hoàn toàn.

Hiện nay, điều trị vi khuẩn HP bằng thuốc kháng sinh là chủ yếu. Thuốc có công dụng là tiêu diệt vi khuẩn HP. Đồng thời còn ức chế acid trong dạ dày. Giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Nếu như người bệnh tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong suốt quá trình điều trị. Hiệu quả điều trị bệnh bằng thuốc sẽ đạt  trên 90%. Hơn nữa các tác dụng phụ do thuốc tây gây ra cũng bị suy giảm.

Ngoài ra, để vi khuẩn HP bị tiêu diệt hoàn toàn. Người bệnh cũng cần phải:

 • Xây dựng cho bản thân thói quen sinh hoạt hàng ngày khoa học
 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi ăn
 • Không dùng chung dụng cụ ăn uống với người khác
 • Cha mẹ không nên nhai hay mớn thức ăn cho con
 • Nên cho trẻ sử dụng riêng bát đũa, ca uống nước
 • Dụng cụ chế biến thực phẩm hay đựng thực phẩm phải vệ sinh sạch sẽ
 • Không nên ăn đồ sống, thực phẩm đã lên men
 • Nên ăn chín uống sôi
 • Rau củ quả nên vệ sinh sạch bằng nước sạch
 • Không ăn thức ăn chua, chứa nhiều giàu mỡ
 • Hạn chế uống đồ uống có chứa nhiều cồn như rượu bia…
 • Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày để nâng cao sức đề kháng

Kết luận

Ung thư dạ dày là một trong những biến chứng nguy hiểm do vi khuẩn HP có thể gây ra. Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho mình. Các bạn cần nắm vững các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày. Từ đó thăm khám và điều trị sớm theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam