Trang chủ » Cẩm Nang » Mẹ và bé » Trầm cảm sau sinh là gì? Dấu hiệu, cách chữa trị hiệu quả?

Trầm cảm sau sinh là gì? Dấu hiệu, cách chữa trị hiệu quả?

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Trầm cảm sau sinh là một dạng bệnh tâm lý mà bất kỳ sản phụ nào cũng có thể gặp phải sau khi sinh bé. Tình trạng này nếu không có sự giúp đỡ kịp thời sẽ gây ra một số vấn đề nhất định tới cả mẹ và bé. Chính vì vậy thấu hiểu hơn về dạng bệnh tâm lý này là điều vô cùng cần thiết khi trong nhà có mẹ bầu.

Trầm cảm sau sinh là gì

Tìm hiểu về chứng trầm cảm sau sinh

Trước hết chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu rõ hơn về mặt khái niệm của dạng bệnh tâm lý này.

Trầm cảm sau khi sinh bé là một dạng chị em bị rối loạn cảm xúc. Những suy nghĩ sau khi sinh xong bé thường dễ đi theo chiều hướng tiêu cực. Các mẹ sẽ có thể xuất hiện những cảm giác cực đoan, buồn bã, mệt mỏi vì nhiều lý do khác nhau hoặc thậm chí không có lý do cụ thể.

Đối với một số trường hợp người mẹ có thể xuất hiện những cảm giác vô cùng tiêu cực. Những cảm xúc này có thể sẽ thúc đẩy người phụ nữ tới sự tuyệt vọng. Nếu không có sự hỗ trợ tinh thần sớm thì có thể sẽ khiến họ tự tổn hại chính bản thân cũng như làm hại tới bé.

Những nguyên nhân khiến phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh

Y học hiện đại chưa thể nắm được chính xác lý do gây ra chứng trầm cảm ở phụ nữ sau khi sinh con. Tuy nhiên cũng có một số yếu tố có khả năng cao khiến chị em dễ rơi vào tình trạng trầm cảm hơn sau khi sinh bé, cụ thể như:

 • Tâm lý, tinh thần ở trạng thái bất ổn kéo dài

Chị em phụ nữ sau khi sinh thì tâm lý có thể nhạy cảm hơn hẳn so với bình thường. Nguyên do là bởi sau khi có con vai trò của người phụ nữ trong gia đình sẽ thay đổi rất nhiều. Nhất là chuyện chăm sóc, nuôi dạy một đứa trẻ sẽ tạo ra rất nhiều áp lực lên người phụ nữ.

Việc chịu nhiều áp lực như vậy khiến cho tâm lý, tinh thần người phụ nữ dễ rơi vào tình trạng bất ổn hơn. Nhất là khi nỗi áp lực này không có sự san sẻ từ người chồng, người thân càng khiến cho chị em dễ rơi vào trạng thái cảm thấy bị bỏ rơi. Việc cảm xúc bất ổn này lâu dẫn sẽ trở thành một trong những yếu tố có thể gây ra trầm cảm.

 • Lượng hormone trong cơ thể bị thay đổi đột ngột

Trong quá trình mang bầu lẫn khi đã sinh bé ra thì homrone trong cơ thể người mẹ vẫn liên tục có những sự thay đổi nhất định. Chính sự bất ổn của hormone đã khiến cho người mẹ dễ rơi vào trạng thái trầm cảm hơn.

 • Thể chất giảm sút

Khi sinh con thì thể chất của người phụ nữ cũng sụt giảm phần nào. Người phụ nữ có thể phải đối mặt với những cơn đau mà quá trình sinh nở gây ra. Chính cảm giác đau đớn, mệt mỏi, khó chịu này càng dễ khiến cho người mẹ phát sinh cảm giác không muốn thừa nhận đứa con mình sinh ra và ghét bỏ nó.

 • Nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên do trên thì cũng có một số yếu tố khách quan có thể khiến người phụ nữ có thể rơi vào trạng thái trầm cảm. Trong đó có một số lý do như không được người thân quan tâm, chăm sóc. Chất lượng cuộc sống kém, trẻ liên tục quấy khóc…cũng dễ khiến cho người mẹ có những ý nghĩ tiêu cực

Nhận biết những dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Hiện nay các chị em phụ nữ sau khi sinh xong thường dễ gặp phải tình trạng trầm cảm này. Vậy làm thế nào để nhận biết được người mẹ có đang rơi vào giai đoạn trầm cảm sau khi sinh bé hay không?

Tâm lý học đã chỉ ra rằng người mắc chứng trầm cảm sau khi sinh em bé thường có một số dấu hiệu sau:

 • Người mẹ sẽ rất dễ có tâm lý chán nản, mệt mỏi.
 • Mặc dù không có lý do gì nhưng đột nhiên người phụ nữ lại khóc. Tình trạng đột nhiên người phụ nữ khóc như này thường xuyên diễn ra khi mắc chứng trầm cảm.
 • Sau khi sinh bé xong thì vây quanh mẹ và bé sẽ là người thân và bạn bè. Tuy nhiên người rơi vào trạng thái trầm cảm có thể không muốn tiếp xúc với mọi người.
 • Lượng thức ăn mà người trầm cảm sau khi sinh cũng sẽ khác hẳn so với bình thường. Trong một số trường hợp thì họ sẽ ăn rất nhiều hoặc ngược lại thường xuyên bỏ bữa.
 • Một số người khi rơi vào trạng thái trầm cảm sẽ không muốn đối mặt với hiện tại, do đó họ sẽ ngủ nhiều hơn thông thường. Tuy nhiên cũng có những người sẽ luôn xuất hiện trong đầu những suy nghĩ tiêu cực khiến cho cơn ngủ khó tới hơn, thường xuyên mất ngủ.
 • Việc tâm lý rối loạn, cảm xúc lên xuống thất thường cũng sẽ khiến cho người phụ nữ rơi vào trạng thái mệt mỏi cả về thể chất.
 • Người mẹ một khi mắc chứng trầm cảm sẽ có thể dễ nổi giận, bực bội trong người không vì lý do gì.
 • Quá trình trầm cảm sẽ gây cho người mẹ có một nỗi sợ hãi vô hình rằng mình chưa xứng làm một người mẹ, là một người mẹ không tốt…
 • Tình trạng không thừa nhận đứa trẻ do mình sinh ra cũng tương đối phổ biến với những người mắc chứng trầm cảm.
 • Một khi chứng trầm cảm sau khi sinh em bé kéo dài thì có thể khiến cho người mẹ nảy sinh ra suy nghĩ về cái chết. Chính ý nghĩ này khiến cho nhiều bà mẹ sau khi sinh có ý định làm hại chính bản thân mình hay làm hại tới con mình.

Trên đây là những biểu hiện chủ yếu thường gặp phải người vừa mới sinh con. Chính vì vậy mà khi chị em phụ nữ mới sinh xong gia đình cần lưu ý xem chị em có đang bị trầm cảm hay không. Việc sớm nhận định bệnh sẽ giúp hạn chế xảy ra những chuyện đáng tiếc gây ra hậu quả xấu.

Một số hậu quả của chứng trầm cao sau sinh

Nếu như người phụ nữ mắc chứng trầm cảm thì đối với mỗi cá nhân trong gia đình nhỏ cũng sẽ chịu những hậu quả khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với bản thân người mẹ bị trầm cảm

Việc tâm lý không được ổn định, tình trạng trầm cảm sau khi sinh kéo dài sẽ có thể phát triển thành chứng trầm cảm mãn tính. Một khi chuyển sang giai đoạn mãn tính thì dù có được điều trị thì người phụ nữ vẫn có nguy cơ cao bị trầm cảm trở lại.

Bản thân người mẹ khi bị trầm cảm cũng sẽ khó có đủ khả năng để chăm sóc bé nhất là khi ở một mình cùng với bé. Đồng thời người phụ nữ sẽ có thể có xu hướng muốn tự tử.

 • Đối với em bé có mẹ bị trầm cảm sau khi sinh nở

Việc người mẹ mắc chứng trầm cảm cũng sẽ phần nào ảnh hưởng tới bé. Quá trình chăm sóc cũng như phát triển của bé sẽ không được sát sao như những trẻ nhỏ khác. Chính vì vậy trẻ sẽ có thể gặp một số vấn đề về tâm lý, hành vi như:

– Bé có thể chậm nói hơn so với các bạn bằng tuổi, khả năng tiếp thu kiến thức cũng sẽ có phần bị hạn chế hơn.

– Sợi dây liên kết gắn bó giữa cả hai mẹ con có thể bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu.

– Trẻ có thể biểu hiện ra những hành vi khác với bình thường như dễ kích động, tăng động…

– Những cảm xúc của bé có thể cũng bị ảnh hưởng từ người mẹ. Vì thế nên bé có thể cũng nảy sinh những phản ứng tiêu cực. Đặc biệt trẻ dễ bị căng thẳng, khó hòa nhập với môi trường, với mọi người.

– Về mặt thể chất trẻ có thể bị hạn chế về chiều cao. Tuy nhiên cân nặng phải có thể phát triển bất thường, nguy cơ béo phì cao.

 • Đối với người chồng có vợ bị trầm cảm

Người phụ nữ bị trầm cảm không chỉ là điều khó khăn cho hai mẹ con mà các ông bố cũng sẽ chịu những ảnh hưởng nhất định.

Có những trường hợp cảm xúc tiêu cực của người nữ cũng sẽ truyền sang nam giới. Từ đó khiến cho người chồng cũng có khả năng rơi vào trạng thái trầm cảm. Sức khỏe của người chồng cũng có khả năng bị giảm sút.

Đồng thời những căng thẳng, cảm xúc cực đoạn mà tình trạng trầm cảm của người vợ gây ra còn có thể khiến gia đình bất hòa.

Liệu tình trạng trầm cảm sau sinh sẽ kéo dài bao lâu?

Chúng ta đã nắm được nguyên nhân cũng như những dấu hiệu của người mắc chứng trầm cảm sau sinh. Chính vì vậy nếu như người thân, người vợ mình có dấu hiệu trầm cảm thì hãy sớm đưa họ đi khám để sớm tiếp nhận được những biện pháp điều trị thích hợp.

Thế nhưng tình trạng trầm cảm này có thể kéo dài trong khoảng thời gian bao nhiêu lâu thì sẽ khó có thể xác định chính xác được. Quá trình hồi phục sau hội chứng trầm cảm này sẽ tùy thuộc vào mỗi người, mức độ bệnh tình.

Đối với những người chỉ bị trầm cảm dạng nhẹ thì có thể chỉ cần gia đình quan tâm, chăm sóc hơn sẽ có thể được cải thiện. Còn đối với những dạng trầm cảm nặng thì sẽ cần phải có sự chăm sóc kỹ hơn của các bác sĩ có chuyên môn.

Hỗ trợ chị em vượt qua giai đoạn trầm cảm sau khi sinh

Chứng trầm cảm sau khi “vượt cạn” hoàn toàn có thể thu được kết quả khả quan nếu như tiếp nhận điều trị sớm và đúng cách. Một số phương pháp đem lại hiệu quả tốt hiện nay như:

 • Tiếp nhận tư vấn tâm lý

Người phụ nữ sau khi sinh mắc trầm cảm thì sẽ cần phải có những buổi trị liệu với các chuyên gia tâm lý. Họ sẽ giúp cho người bệnh có thể dần loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực của bản thân. Đồng thời biến nhìn nhận mọi việc theo chiều hướng tích cực hơn.

Đây là một biện pháp lâu dài để hỗ trợ tinh thần của người phụ nữ được cải thiện theo chiều hướng tốt hơn.

 • Sử dụng thuốc

Đối với những trường hợp trầm cảm nặng thì người mẹ sẽ được bác sĩ tính tới chuyện cho sử dụng thuốc kèm với trị liệu tâm lý.

Những loại thuốc thường được sử dụng gồm có thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần. Việc sử dụng những loại thuốc này sẽ phần nào giúp người mẹ cải thiện được tâm trạng của bản thân.

Tuy nhiên những loại thuốc này cần phải sử dụng theo như hướng dẫn của bác sĩ. Việc tự ý mua thuốc, tự ý sử dụng thuốc sẽ gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe.

 • Có được sự chăm sóc, quan tâm từ người thân

Trầm cảm là một căn bệnh tâm lý đem lại những cảm xúc tiêu cực cho người mắc phải. Thế nên việc có được sự quan tâm, chăm sóc của người xung quanh sẽ là nguồn động viên rất lớn cho người bệnh. Những sự quan tâm, yêu thương sẽ khiến cho những suy nghĩ tiêu cực có thể dần được thay thế bằng những suy nghĩ tích cực.

Chính vì vậy gia đình nhất là người chồng sẽ đóng vai trò rất lớn giúp người phụ nữ hồi phục.

 • Sự cố gắng từ bản thân người bệnh

Vấn đề tâm lý là điều mà dù có tác động bên ngoài ra sao nhưng nếu bản thân người bệnh không cố gắng để cải thiện cũng sẽ rất khó khỏi.

Người mẹ khi mắc chứng trầm cảm thì cần phải cố tạo cho mình những suy nghĩ tích cực hơn cũng như kiên nhẫn với chính mình cũng như em bé hơn. Quá trình điều trị trầm cảm là một cuộc chiến lâu dài chính vì vậy người mẹ không được dễ dàng bỏ cuộc.

Hãy cố gắng yêu thương bản thân mình, lắng nghe chính mình nhiều hơn.

dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Bài kiểm tra trầm cảm

Hiện nay có một bài kiểm tra giúp chị em phụ nữ nhận biết bản thân có đang gặp phải chứng trầm cảm sau khi sinh bé hay không. Đây là một phương pháp được hiệp hội sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyên áp dụng.

Bạn sẽ cần lựa chọn ra đáp án đúng nhất với tình trạng của bản thân trong khoảng thời gian 7 ngày vừa qua.

 • Bạn có thể cười và xem xét các sự kiện dưới khía cạnh hài hước
 1. Hầu như không thể
 2. Rõ ràng hiện giờ có giảm sút
 3. Hiện giờ không nhiều như trước
 4. Vẫn như trước đây
 • Bạn vẫn thấy được các thú vui từ sự việc
 1. Hầu như không thể
 2. Rõ ràng giảm so với trước đây
 3. Hơi giảm hơn so với trước đây
 4. Vẫn như trước kia
 • Bạn tự khiển trách (đổ lỗi) mình một cách không cần thiết khi có chuyện sai
 1. Có, luôn luôn như vậy
 2. Có, thỉnh thoảng mà thôi
 3. Không thường xuyên
 4. Không, không bao giờ
 • Bạn cảm thấy lo âu hoặc lo lắng không lý do
 1. Không bao giờ
 2. Hiếm khi
 3. Thỉnh thoảng
 4. Thường xuyên
 • Bạn cảm thấy lo sợ hoặc hoảng loạn không rõ lý do
 1. Có, khá nhiều lần
 2. Có, thỉnh thoảng
 3. Không, không nhiều lắm
 4. Hầu như không
 • Bạn cảm thấy mọi việc trở nên cực kỳ khó khăn đối với mình
 1. Bạn không thể kiểm soát, xử lý tình huống như đã từng.
 2. Thi thoảng bạn không thể kiếm soát được tình huống như trước.
 3. Hầu hết thời gian bạn có thể kiểm soát được tình hình.
 4. Bạn vẫn hoàn toàn kiểm soát, xử lý tình huống.
 • Bạn cảm thấy không vui tới mức khó ngủ
 1. Có, hầu hết thời gian
 2. Có, thỉnh thoảng
 3. Không thường xuyên
 4. Không chút nào
 • Bạn cảm thấy buồn hoặc bất hạnh 
 1. Có, hầu hết thời gian
 2. Có, khá thường xuyên
 3. Chỉ thỉnh thoảng
 4. Không, không bao giờ
 • Bạn cảm thấy buồn, không vui tới mức phát khóc
 1. Có, hầu hết thời gian
 2. Có, khá thường xuyên
 3. Chỉ thỉnh thoảng
 4. Không, không bao giờ
 • Bạn có những ý nghĩ tự gây tổn thương cho mình đã từng xuất hiện trong đầu
 1. Có, khá thường xuyên
 2. Thỉnh thoảng
 3. Hiếm khi
 4. Không bao giờ

Trên đây là 10 câu hỏi để kiểm tra trầm cảm sau khi sinh. Đối với mỗi đáp án A hãy tính cho mình 3 điểm, đáp B là 2 điểm, C là 1 điểm và 0 điểm cho mỗi đáp án D bạn chọn. Sau khi nắm được tổng điểm của bản thân bạn có thể xác định được tình trạng của mình ra sao. Trong đó:

– Tổng điểm hơn 12: Điều này chứng tỏ bạn đang có biểu hiện trầm cảm sau khi sinh nghiêm trọng.

– Tổng điểm hơn hoặc bằng 9: Ở mốc này thì bạn cũng cần sớm đi khám và được theo dõi, nhất là khi có ý muốn tự tử thì càng phải đi khám ngay lập tức.

– Tổng điểm nhỏ hơn 9: Mốc điểm này cho thấy chị em mới có thể nhen nhóm tình trạng trầm cảm, gia đình sẽ cần theo dõi thêm. Nếu như người thân nghi ngờ có dấu hiệu rõ ràng là trầm cảm thì cũng nên đưa đi khám.

Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng bài kiểm tra này cũng chỉ mang tính chất sàng lọc phần nào các mức độ trầm cảm của người mẹ. Việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh ra sao vẫn cần có bác sĩ có chuyên môn để xác định.

Chị em phụ nữ sau khi sinh có thể áp dụng bài kiểm tra đơn giản này mỗi 2 tuần một lần trong khoảng 2 tháng. Điều này sẽ giúp chị em cũng như gia đình có thể dễ nắm được tình trạng tinh thần, tâm lý của chị em có đang bị trầm cảm hay không. Từ đó có những phương án hỗ trợ cũng như điều trị sớm.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng trầm cảm sau sinh. Mong rằng các mẹ bầu khi có những dấu hiệu được cho là trầm cảm sẽ sớm nhận được sự giúp đỡ cần thiết từ gia đình, người thân cũng như bác sĩ để cải thiện sớm tình trạng này

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam