Trang chủ » Bệnh A-Z » Sức khỏe sinh sản » Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu? Cảnh báo cần biết khi dùng!

Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu? Cảnh báo cần biết khi dùng!

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu và cách sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả? Đây là thắc mắc của rất nhiều chị em xoay quanh phương pháp phòng tránh mang thai ngoài ý muốn này. Các chuyên gia nhấn mạnh, tùy thuộc vào từng loại thuốc khác nhau cũng như cơ địa của từng người mới có thể quyết định thời gian phát huy tác dụng của thuốc.

Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu

Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu?

Nhắc tới thuốc tránh thai, thường sẽ có hai loại là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Mỗi loại đều có ưu và nhược điểm cũng như cách dùng, công dụng khác nhau. Về hiệu quả và thời gian phát huy công dụng của thuốc tránh thai, các chuyên gia cho biết, chúng sẽ tùy thuộc vào loại thuốc cũng như cách thức chị em sử dụng.

Để làm rõ thông tin về thời gian phát huy tác dụng của các loại thuốc tránh thai, hãy cùng tham khảo mức độ, thời gian phát huy công dụng của những dòng thuốc tránh thai đang được dùng phổ biến hiện nay.

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp

Đúng như tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp thường sẽ được sử dụng ngay sau khi nữ giới vừa có quan hệ tình dục không an toàn xong. Đây là loại thuốc ngừa thai có chứa hormone progesterone hàm lượng cao. Các chất này sẽ giúp ức chế quá trình rụng trứng ngay lập tức, từ đó ngăn cản sự thụ thai diễn ra. Ngoài ra, các thành phần của thuốc còn mang tác dụng thay đổi niêm mạc tử cung để khiến trứng không thể làm tổ.

Về phía thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu thì với loại thuốc tránh thai khẩn cấp, sẽ tùy thuộc vào loại thuốc mà chị em sử dụng. Cụ thể, hiện nay trên thị trường có một số dòng thuốc tránh thai khẩn cấp với các công dụng như sau:

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Đây được biết đến là dòng thuốc có chứa hoạt chất Levonorgestrel, sẽ đem lại tác dụng tránh thai một cách nhanh chóng và có công dụng kéo dài trong khoảng 72 giờ. Hiện tại, loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thường được chia làm 2 loại là loại thuốc 1 viên và loại thuốc 2 viên.

Đối với loại thuốc 1 viên, chị em chỉ cần sử dụng 1 lần duy nhất mà thôi. Còn với dòng thuốc 2 viên thì chị em có thể sử dụng cùng lúc hoặc uống viên sau cách viên trước 12 giờ sử dụng. Với dòng thuốc này, nữ giới cần dùng thuốc trước 72 giờ sau khi quan hệ xong.

+ Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 120h này có chứa Mifepristone. Đây là một chất kháng progestin với hàm lượng 10mg. Loại thuốc này chỉ có 1 viên duy nhất và thường có tác dụng trong vòng 120 giờ sau khi nữ giới quan hệ xong. Với loại thuốc này, nữ giới cần dùng thuốc trong vòng 120 giờ kể từ sau khi quan hệ. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết chị em nên uống thuốc trong những giờ đầu sau quá trình quan hệ tình dục để đạt được hiệu quả tối đa.

Bên cạnh 2 loại chính trên thì còn nhiều dòng sản phẩm khác, thuốc tránh thai khẩn cấp còn được điều chế dưới nhiều dạng khác nhau, nó tương ứng với thời gian phát huy tác dụng khác nhau lần lượt cụ thể là 24h, 36h, 48h. Cũng như các loại thuốc trên, nữ giới cần uống thuốc trước 24 giờ, 36 giờ và 48 giờ ngay sau khi quan hệ.

 • Thuốc tránh thai hàng ngày

Khác với thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày có chứa thành phần chính là hai loại hormone sinh dục nữ estrogen và progesterone. Cơ chế hoạt động của thuốc, chính là bằng việc bổ sung hai loại hormone này vào cơ thể nữ giới để giúp ức chế quá trình rụng trứng. Đồng thời, chúng sẽ giúp làm dày màng nhầy tử cung từ đó ngăn cản tinh trùng tiếp xúc với trứng. Bên cạnh đó, thuốc tránh thai hàng ngày còn có mục đích làm biến đổi thành tử cung để khiến tinh trùng và trứng sau khi thụ tinh thành công hoàn toàn không có môi trường lý tưởng để làm tổ.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai hàng ngày được chia thành nhóm gồm dòng thuốc 21 viên và dòng thuốc 28 viên. Cụ thể như sau:

+ Loại vỉ 21 viên

Với loại thuốc này, chị em sẽ bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó sẽ là mỗi ngày dùng 1 viên và thực hiện uống liên tục trong vòng 21 ngày. Nữ giới sẽ nghỉ 7 ngày sau đó tiếp tục uống vỉ tiếp theo. Trong vòng 7 ngày nghỉ thì chị em hoàn toàn có thể thoải mái quan hệ mà không cần lo sợ việc mang thai.

+ Loại vỉ 28 viên

Với dòng thuốc này thì  chị em uống mỗi ngày 1 viên và sử dụng liên tục trong 28 ngày. Loại thuốc này cho phép nữ giới có thể sử dụng vỉ tiếp theo luôn mà không cần nghỉ.

Về vấn đề uống thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu, thì thời gian thuốc tránh thai hàng ngày sẽ phát huy công dụng là từ 1 – 7 ngày. Khoảng thời gian này được tính từ khi chị em uống viên thuốc đầu tiên. Tuy nhiên, trong 7 ngày đầu, các chuyên gia khuyên rằng chị em nên tránh quan hệ tình dục hay vẫn nên sử dụng các biện pháp phòng tránh khi thực hiện quan hệ tình dục.

các loại thuốc tránh thai

Hiệu quả tránh thai của thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai hàng ngày được khuyên là nên sử dụng vì chúng ít có tác dụng phụ hơn. Con với thuốc tránh thai khẩn cấp thì sẽ có nhiều tác hại, thậm chí là gây biến chứng vô sinh hiếm muộn. Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo là nên uống càng sớm càng tốt. Nữ giới không sử dụng thuốc quá muộn sau khi quan hệ tình dục nhằm mục đích tăng hiệu quả ngừa thai. Sau khi uống thuốc xong mà chị em bị nôn thì từ lúc uống thuốc tới lúc bị nôn dưới 2h thì bắt buộc phải uống bù liều khác. Nếu trên 2h thì không phải uống bù nữa.

Nếu chị em đang dùng một số loại thuốc bao gồm như thuốc an thần, thuốc điều trị lao, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc ngủ, thuốc giảm đau hạ sốt… thì cũng có thể làm giảm hiệu quả tránh thai của các loại thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu và tác dụng như thế nào? Thuốc tránh thai thông thường chỉ có tác dụng trong thời gian quy định theo loại và chỉ dùng để ngừa thai chứ hoàn toàn không có tác dụng phá thai. Vì vậy thuốc này chỉ có tác dụng khi chưa có hiện tượng thụ thai xảy ra. Đó chính là nguyên nhân vì sao thuốc được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt.

Có nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Vì có nhiều nhược điểm nên các chuyên gia khuyên chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Đây chính là lời khuyên từ các chuyên gia y tế. Chị em không nên dùng quá 2 liều/ tháng và 3 lần/ năm để nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân, đặc biệt là khả năng sinh sản của chính mình.

Việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ gây ra hiện tượng suy buồng trứng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nữ giới. Nguyên do là bởi hàm lượng estrogen cao sẽ gây ra ức chế chức năng bài tiết estrogen sinh ra từ buồng trứng, tao ra kháng estrogen.

Ngoài ra, các chuyên gia nhấn mạnh, việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Tác dụng phụ của nó là gây chảy máu chức năng trong thời kỳ rụng trứng. Đây chính là yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Tóm lại, bạn nên nhớ, thuốc tránh thai khẩn cấp hoàn toàn không giúp bạn ngừa thai trong suốt thời gian còn lại của chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy, để đạt được hiệu quả cao trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn thì nữ giới cần tuân thủ đúng thời gian uống thuốc cũng như liều lượng của các loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Hãy ghi nhớ rằng, chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để có thể bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều nhược điểm. Nếu nữ giới làm dụng sẽ gây hại cho cơ thể khi gặp phải những tác dụng phụ sau đây:

 • Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

Đây chính là một trong những tác dụng phụ thường nhất, gặp kể cả trong trường hợp bạn lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp hay khi đã dùng phương pháp này nhiều lần. Lý do là bởi trong thuốc tránh thai đường uống có chứa các thành phần dễ dàng gây ức chế hormone sinh dục nữ và ngăn ngừa sự rụng trứng.

Tùy thuộc vào thể trạng của từng chị em mà chu kỳ kinh nguyệt có thể sẽ đến sớm hoặc đến trễ hơn bình thường. Trường hợp nếu đã trễ kinh nguyệt khoảng một tuần thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và sử dụng que thử thai hay tiến hành xét nghiệm máu tại các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra xem mình đã mang thai hay chưa.

 • Tử cung ra máu bất thường

Uống thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu và có gây tác dụng phụ không? Không ít phụ nữ đã gặp phải tình trạng bị ra máu âm đạo sau khi sử dụng thuốc tránh thai, dù chỉ 1 lần theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Đây được xem là một trong những tác dụng phụ dễ gặp nhất của thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy vậy, bạn không nên quá lo lắng. Lý do là vì đa số những trường hợp này sẽ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Cũng có một số trường hợp chị em bị ra máu nhiều hơn hai ngày sau khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Lúc này, chị em cần đến tìm gặp bác sĩ để có hướng xử lý tốt nhất. Tình trạng tử cung ra máu bất thường này cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới.

 • Chóng mặt và nôn mửa

Về tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thì theo thống kê, có đến khoảng 50% phụ nữ sẽ cảm thấy buồn nôn sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tác dụng phụ này của thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là khá phổ biến, nên các bác sĩ khuyên bạn cũng không cần quá lo lắng. Lý do là bởi sẽ nó tự nhiên biến mất sau 1-2 tuần hoặc cũng có thể sớm hơn.

Tuy nhiên, nếu sau khi uống thuốc mà nữ giới bị nôn ói dai dẳng, thì tất nhiên là bạn cần xem xét lại chế độ ăn uống của mình. Lúc này, chị em cũng cần loại bỏ những thực phẩm dễ gây kích ứng đường tiêu hóa ra khỏi thực đơn. Nếu cần thiết, chị em hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe, cũng như xác định chính xác nguyên nhân khiến bạn bị buồn nôn liên tục.

 • Cảm giác mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi, đau nhức cơ thể sẽ thường xảy ra ở những người lần đầu uống thuốc tránh thai khẩn cấp và thường sẽ diễn ra vào buổi sáng. Tuy vậy, biểu hiện này cũng sẽ chỉ kéo dài khoảng một hoặc hai ngày mà thôi. Nếu qua giai đoạn trên mà chị em vẫn cảm thấy mệt mỏi, luôn có cảm giác khó chịu hoặc không thể nhấc người lên thì hãy đi thăm khám để tham khảo ý kiến của bác sĩ ngay.

Bên cạnh đó, những tác dụng phụ thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sử dụng còn có thể bao gồm: tức ngực, đau đầu, nôn ọe, giảm ham muốn tình dục, đau vùng bụng dưới,…

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cần hết sức lưu ý

Sau khi uống thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu? Các chuyên gia nhấn mạnh thêm, thuốc tránh thai chỉ phát huy đúng công dụng nếu như nó được sử dụng đúng cách. Trong đó, các dòng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng được sau khi quan hệ tình dục xong mới có công dụng ngừa thai. Vì vậy, nếu chị em có trót dùng thuốc trước khi quan hệ thì cũng hoàn toàn không có tác dụng ngừa thai ngoài ý muốn. Tất nhiên, trong trường hợp này, nữ giới cần phải dùng thêm một liều nữa sau khi quan hệ để đảm bảo không xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, hiện tại các chuyên gia vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào chỉ ra rõ ràng về thời gian phát huy công dụng của dòng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tất cả đều được căn cứ vào số giờ tối đa được sử dụng sau khi vừa quan hệ tình dục xong. Vì vậy, trong một số trường hợp vẫn xảy ra nhưng trường hợp mang thai sau khi đã dùng thuốc.

==>> XEM THÊM: 

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Riêng đối với thuốc tránh thai hàng ngày, tuy mang nhiều ưu điểm và được khuyên dùng nhiều hơn thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng chị em cũng cần chú ý một số vấn đề để mang lại hiệu quả cao. Cụ thể như sau:

 • Đây là những dòng thuốc được sử dụng hàng ngày nên có tác dụng hàng ngày. Các chuyên gia khuyên rằng, tốt nhất chị em nên đặt một giờ cố định trong ngày để có thể uống thuốc đúng giờ. Các bác sĩ chuyên khoa cũng cho rằng, nữ giới nên uống thuốc vào buổi sáng là thích hợp nhất. Trong trường hợp bạn có trót quên thì có thể uống vào trưa và tối cùng ngày để đảm bào đúng ngày. Cần lưu ý rằng, khoảng thời gian trì hoãn không nên vượt quá 12 giờ theo khung giờ cố định hàng ngày.
 • Trường hợp nữ giới đã trì hoãn uống sau 12 giờ kể từ giờ uống hằng ngày thì lúc này chị em vẫn cần phải uống ngay viên thuốc đó.  Viên thuốc kế tiếp vẫn sẽ được uống theo đúng định kỳ. Tuy nhiên, nếu chị em có quan hệ tình dục trong khoảng thời gian 5 ngày trước đó, thì chắc chắn là cần dùng thêm các biện pháp tránh thai an toàn khác.
 • Trong trường hợp chị em muốn thay đổi giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày thì nên thay đổi khi uống một vỉ thuốc mới. Nên nhớ rằng bạn cũng hãy luôn thay đổi theo hướng tăng thời gian lên.
 • Với trường hợp chị em bị gặp phải tình trạng nôn ngay sau khi dùng thuốc trong khoảng thời gian từ 3 – 4 giờ thì cần uống thêm 1 viên thuốc khác cùng vỉ để bổ sung ngày. Các viên tiếp theo sẽ vẫn được uống theo đúng khung giờ cố định trong lịch trình. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn đi kèm với hiện tượng tiêu chảy thì chị em cần dùng thuốc song song với việc áp dụng các biện pháp ngừa thai khác khi quan hệ tình dục.
 • Nếu chị em muốn có thai trở lại thì cũng rất đơn giản là chỉ cần dừng việc uống thuốc tránh thai hàng ngày trong khoảng từ 1- 3 tháng để chức năng sinh lý nhanh chóng được khôi phục bình thường.

Trên đây là các thông tin giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về vấn đề thuốc tránh thai có tác dụng bao lâu, bao gồm cả thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày. Bài viết trên đây cũng cung cấp thông tin về các vấn đề cần lưu ý khi dùng thuốc. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp chị em có được những phút giây thăng hoa khi quan hệ với bạn tình mà không cần lo ngại vấn đề mang thai ngoài ý muốn.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam