Trang chủ » Cẩm Nang » Mẹ và bé » Sữa đầu và sữa cuối là gì? Sữa nào tốt cho sự phát triển của trẻ?

Sữa đầu và sữa cuối là gì? Sữa nào tốt cho sự phát triển của trẻ?

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ sơ sinh. Nhưng không phải ai cũng biết sữa mẹ được chia làm 2 loại là sữa đầu và sữa cuối. Thành phần dinh dưỡng của sữa và sữa cuối cũng khác nhau. Để trẻ phát triển tốt nhất, mẹ cần cho trẻ bú cả sữa đầu và sữa cuối. Vậy sữa đầu và sữa cuối là gì? Làm thế nào để cân bằng lượng sữa đầu và sữa cuối cho bé bú. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu điều này trong nội dung dưới đây!

Sữa đầu và sữa cuối

Sữa đầu là gì?

Sữa đầu là sữa tiết ra trong khoảng 10 phút đầu tiên mẹ cho trẻ bú. Khi đó, sữa vẫn còn tương đối lỏng, có màu trắng hoặc màu xanh lá nhạt. Vị của sữa hơi lợ lợ, giống như vị Oresol.

Thành phần dinh dưỡng của sữa đầu bao gồm: nước, vitamin, protein, có hàm lượng lactose cao. Tuy nhiên hàm lượng chất béo rất thấp nên sữa đầu thường bắn thành tia và cung cấp lượng nước dồi dào. Đây chính là lý do bé dưới 6 tháng tuổi không cần phải uống nước. Nhưng, cũng vì thế mà sữa đầu không tích lũy nhiều năng lượng.

Sữa cuối là gì?

Sữa cuối là sữa tiết ra sau khi hết sữa đầu. Sữa cuối sánh hơn và có thể chảy thành giọt, có màu trắng đục hoặc vàng, vị thơm và ngậy.

Thành phần dinh dưỡng của sữa cuối có hàm lượng chất béo cao và có thêm nhiều vitamin tan trong chất béo. Điều này giúp sữa cuối có nhiều năng lượng và giúp bé nhanh lớn hơn.

Sữa đầu và sữa cuối có thành phần dinh dưỡng và tác dụng khác nhau đối với sức khỏe của bé. Nếu mẹ cho bé bú quá nhiều sữa đầu, thiếu sữa cuối thì bé có thể bị phân lỏng, phân chua và bé sẽ chậm lớn.

Do đó, khi cho bé bú, bạn nên cho bé bú hết một bên rồi mới chuyển sang bên kia. Cho bé bú luân phiên như vậy là cách tốt nhất để bé có thể bú được cả sữa đầu và sữa cuối.

Khi sữa mẹ nhiều hơn việc bú hết một bên là quá nhu cầu của bé. Khi đó, bạn nên vắt bớt để cất sữa đầu đi, để bé có bú sữa cuối được nhiều hơn.

Sự khác nhau giữa sữa đầu và sữa cuối

Sau khi sinh, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra sữa non trong khoảng hai tuần. Nhưng nguồn sữa chính để nuôi bé là sự trưởng thành. Sữa trưởng thành được chia thành sữa đầu và sữa cuối. Thành phần dinh dưỡng của sữa đầu và sữa cuối đáp ứng các nhu cầu khác nhau của trẻ. Sự khác nhau sữa đầu và sữa cuối là:

Sữa đầu (foremilk)

Như thông tin phần định nghĩa, sữa đầu được tiết ra trong khoảng 10 phút đầu của cữ bú. Sữa đầu có màu nhạt, trắng trong hoặc xanh non. Thành phần của sữa đầu có hàm lượng lactose cao, ít chất béo. Lượng sữa đầu khoảng 15 ml. Đối với những mẹ nhiều sữa thì sữa đầu có thể bắn thành tia.

Sữa đầu có tốt không là thắc mắc của nhiều mẹ. Câu trả lời là tuy có ít chất béo nhưng sữa đầu có nhiều nước, giúp trẻ có đủ lượng nước cần thiết mà không cần uống thêm nước. Tuy nhiên, chỉ bú sữa đầu là không đủ để trẻ phát triển.

Sữa cuối (Hindmilk)

Sữa cuối có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, với nhiều chất béo và các vitamin tan trong dầu. Trung bình lượng sữa là khoảng 60ml. Sữa cuối sẽ giúp trẻ no lâu hơn và phát triển tốt hơn.

Vì sao sữa cuối của mẹ có nhiều chất béo?

Thông tin về đây sẽ giúp bạn lý giải vì sao giúp cuối nhiều chất béo:

Hành trình chất béo trong sữa mẹ

Cơ chế tiết sữa của người mẹ là lượng chất béo sẽ thay đổi dần trong quá trình mẹ cho bé bú. Các giọt chất béo trong sữa thường dính vào nhau và vào nơi tạo ra sữa. Nếu không cho bé bú, sữa sẽ đọng lại trong bầu ngực. Khi sữa di chuyển ra ngoài phía đầu ti thì có chất béo bị đọng lại ở ống dẫn sữa. Đó là lý do nếu thời gian giữa các lần hút sữa hoặc cho bé bú càng dài thì hàm lượng chất béo trong sữa càng giảm.

Phản xạ xuống sữa làm thay đổi lượng chất béo trong sữa

Phản xạ xuống sữa có thể xảy ra khi mẹ cho con bú hoặc hút sữa. Đây chính là quá trình đẩy sữa mẹ xuống ống dẫn sữa để bé có thể bú được. Quá trình này sẽ nhanh hơn quá trình cơ thể mẹ sản xuất ra. Mỗi cữ bú có thể xảy ra 2 đến 3 lần phản xạ xuống sữa. Người mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng nhất ở lần phản xạ xuống sữa đầu tiên.

Khi bầu vú đầy sữa, các chất béo sẽ di chuyển xuống ống dẫn sữa. Phản xạ xuống sữa tạo điều kiện cho các chất béo di chuyển nhanh hơn. Do đó bé bú càng lâu thì các chất béo trong sữa càng được đẩy xuống. Kết quả là sữa mẹ sẽ có nhiều chất béo hơn.

Tia sữa mẹ như vòi nước nóng lạnh

Vì sao sữa cuối có nhiều chất béo có thể lý giải là do tia sữa mẹ như vòi nước nóng lạnh. Đầu tiên mở vòi nước thì nước sẽ lạnh, sau đó sẽ ấm dần. Điều này cũng tương tự như chất béo trong sữa mẹ. Chất béo trong sữa mẹ sẽ tăng dần khi thời gian bú kéo dài.

Ngoài ra hàm lượng chất béo trong sữa mẹ còn liên quan đến lượng sữa còn lại trong bầu ngực. Tùy thuộc vào thời gian mỗi lần mẹ cho bé bú mà hàm lượng chất béo ở sữa cuối lần này khác với lần sau.

sữa đầu là gì

Tác dụng của sữa đầu và sữa cuối

Bạn đã biết sự khác nhau giữa sữa đầu và sữa cuối. Vậy có phải sữa cuối thì tốt hơn sữa đầu?

Sự khác biệt của sữa đầu và sữa cuối chủ yếu liên quan đến hàm lượng chất béo. Sữa cuối sẽ có hàm lượng chất béo cao hơn sữa đầu. Và mỗi loại sữa đều có tác dụng riêng và cần thiết đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Cả sữa đầu và sữa cuối đều có tác dụng tốt và giúp bé phát triển. Tuy nhiên lượng sữa đầu và sữa cuối mà bé bú phải cân bằng để đảm bảo sự phát triển của trẻ.

==>> XEM NGAY:

Làm sao để cân bằng dinh dưỡng giữa sữa đầu và sữa cuối?

Sữa cuối có hàm lượng chất béo cao hơn sữa đầu, vậy mẹ có nên bỏ sữa đầu không? Câu trả lời là không. Vì mỗi loại sữa đều có tác dụng tốt đối với sự phát triển của bé. Tuy nhiên bạn không nên cho bé bú theo bản năng, mà cần cân bằng giữa sữa đầu và sữa cuối. Nếu trẻ bú quá nhiều sữa đầu hoặc thời gian bú quá ngắn khiến bé bú được ít sữa cuối thì bé có thể gặp các vấn đề về sức khỏe. Do hàm lượng chất béo thấp, trẻ dễ bị đói, chậm tăng cân, phân lỏng có màu xanh.

Để cân bằng dinh dưỡng của sữa đầu và sữa cuối, bạn hãy thực hiện các biện pháp sau:

 • Thông thường mỗi lần bé sẽ bú được khoảng 150ml sữa ở cả hai bầu vú. Bạn hãy cho bé bú cạn một bên ngực rồi mới chuyển sang bên kia. Nếu bé đã bú no thì chuyển sang bên kia trong lần sau.
 • Cho bé bú luân phiên giữa hai bên ngực là biện pháp để tăng tiết sữa đều. Việc này cũng rất bé bú được cả giữa đầu và sữa cuối.
 • Đối với những mẹ nhiều sữa thì sẽ có khoảng 30ml sữa đầu và 90ml sữa cuối. Bạn có thể vắt sữa đầu để trữ đông bớt và cho bé bú lần sau. Sau đó cho bé bú tiếp sữa cuối.
 • Thời gian cho bé bú đối với trẻ sơ sinh cần ít nhất từ 15 đến 20 phút mỗi bên ngực. Khi trẻ lớn hơn thì trẻ có thể bú nhanh hơn với lực bú mạnh hơn nên chỉ cần 5-10 phút là đã cạn sữa mẹ.

Làm sao để duy trì nguồn sữa cho bé

Làm sao để duy trì lượng sữa mẹ dồi dào là quan tâm của hầu hết các mẹ đang cho con bú. Vậy làm thế nào để đạt được điều này? Lượng sữa mẹ có thể phụ thuộc vào cơ địa nhưng cũng chịu tác động rất lớn của chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Một số biện pháp dưới đây có thể giúp gia tăng lượng sữa mẹ:

 • Ăn uống đủ chất: Trong thời gian cho con bú, bạn cần ăn uống đủ chất. Bạn không cần ăn quá nhiều hay quá no nhưng phải đủ các nhóm chất thiết yếu bao gồm: protein, chất béo, tinh bột, vitamin… Chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ là cách để cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn. Về thức ăn, nên hạn chế các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ gây khó tiêu.
 • Uống nhiều nước: Chắc chắn mẹ cần uống nhiều nước vì nước là một phần của sữa mẹ. Mỗi ngày, bạn cần đảm bảo uống đủ 2l nước. Ngoài nước trắng, bạn có thể uống thêm nước trái cây hoặc nước ép rau. Cần hạn chế uống nước lạnh, các thức uống có gas và cafein.
 • Cẩn thận khi uống các loại thuốc kháng sinh, thuốc cảm cúm, thuốc chống dị ứng. Đây là các loại thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ, làm giảm tiết sữa, thậm chí gây ngộ độc cho bé. Thông thường, sau khi uống các loại thuốc này, mẹ cần ngừng cho bé bú một khoảng thời gian nhất định để thuốc được đào thải ra ngoài. Tốt nhất, nếu phải uống các loại thuốc này, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Thư giãn tinh: Căng thẳng, làm việc quá sức có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Vì vậy, bạn cần giữ tâm lý vui vẻ, thư giãn tinh thần. Nếu mệt mỏi, hãy nhờ người thân giúp đỡ để bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

Trên đây là những thông tin về sữa đầu và sữa cuối. Cả sữa đầu và sữa cuối đều có tác dụng nhất định đối với sự phát triển của trẻ. Bạn không nên cho bé bú nguyên sữa đầu hoặc sữa cuối. Điều quan trọng là cần cân bằng lượng sữa đầu, sữa cuối mà trẻ bú. Nếu lần đầu làm mẹ và hoàn toàn chưa có kinh nghiệm về việc này, bạn nên tư vấn thêm với bác sĩ để được giải đáp chi tiết hơn.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam