Trang chủ » Cẩm Nang » Sức Khỏe » Chi tiết: Que thử rụng trứng, cách sử dụng,…

Chi tiết: Que thử rụng trứng, cách sử dụng,…

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Que thử rụng trứng là một công cụ hữu ích giúp chị em có thể nắm được chính xác hơn thời điểm mà trứng rụng. Việc nắm được thời gian trứng rụng sẽ giúp cho chị em có thể gia tăng khả năng thụ thai. Chính vì vậy tìm hiểu về que thử và cách sử dụng ra sao sẽ là một điều cần thiết, nhất là với các chị em đang mong có con.

que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng sẽ hoạt động như thế nào?

Đây là một công cụ giúp chị em có thể nắm được thời điểm mà trứng rụng. Que thử sẽ dựa vào cách đo nồng độ hormone LH có trong nước tiểu để xác định xem chị em có đang rụng trứng hay không.

Nồng độ hormone LH hay hormone Lutein hóa sẽ thường tăng khoảng 2 cho tới 5 lần so với thông thường trong thời điểm gần rụng trứng tầm 1 cho đến 2 ngày. Việc xác định được khoảng thời gian này chính là xác định được khoảng thời gian vàng trong việc dễ dàng thụ thai nhất trong suốt cả chu kỳ kinh nguyệt.

Thế nên việc chị em có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn trong khoảng 12 tới 24 tiếng tính từ khi trứng rụng thì việc thụ thai sẽ trở nên dễ dàng hơn. Thời điểm này chính là lúc mà trứng trong cơ thể người phụ nữ bắt đầu rời buồng trứng và hướng tới vòi trứng.

Que thử rụng trứng được biết tới là một cách xác định thời điểm trứng rụng hiệu quả cao. Đặc biệt là đối với người có kinh nguyệt không đều thì chúng sẽ hỗ trợ vô cùng tốt. Chúng được cho là có độ chính xác cao hơn hẳn so với cách đo thân nhiệt.

Độ chính xác của que thử rụng trứng

Que thử có tác dụng kiểm tra xem tại thời điểm đó trứng có đang rụng hay không. Điều này sẽ khiến cho chị em băn khoăn tự hỏi liệu mức độ chính xác của que thử sẽ là bao nhiêu?

Việc sử dụng que thử đúng theo hướng dẫn thì Hiệp hội Thai kỳ của Mỹ đã khẳng định rằng sẽ xác định được sự gia tăng của hormone LH lên tới 99%.

Thế nhưng cũng cần lưu ý chị em rằng không phải bất cứ lúc nào hormone LH tăng cao cũng đồng nghĩa tới việc trứng rụng. Quá trình rụng trứng còn có có thể là bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác nhau khiến cho kết quả kiểm tra bằng que thử cũng vì thế mà sai lệch. Chẳng hạn như:

 • Phụ nữ gặp phải tình trạng buồng trứng đa nang, hội chứng nang trứng không xảy ra việc lutein hóa bị vỡ.
 • Phụ nữ đã mang thai thì cơ thể sẽ có những biến đổi, nhất là hormone chính vì thế nên cũng sẽ khiến cho kết quả của việc kiểm tra hormone LH bị ảnh hưởng. Đồng thời việc thụ thai thành công sẽ có những tác động nhất định khiến cho trứng không thể rụng thêm nữa.
 • Đối với những chị em đang ở giai đoạn mãn kinh, chất lượng trứng không còn được đảm để có thể phá vỡ nang trứng nữa. Từ đó khiến cho khả năng rụng trứng sẽ không còn xảy ra mặc dù cho nồng độ hormone LH có tăng cao.
 • Việc sử dụng một số loại thuốc cũng có thể khiến cho kết quả mà que thử đem lại bị sai lệch đi. Chính vì vậy nếu như đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào chị em cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng que thử. Việc lắng nghe sự tư vấn, lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp que thử có thể đem lại kết quả tốt hơn.
 • Ngoài ra việc không sử dụng que thử để kiểm tra ngay khi lấy được mẫu nước tiểu mà thử sau đó một khoảng thời gian cũng sẽ làm cho kết quả bị ảnh hưởng. Thế nên nếu như chưa có thời gian để kiểm tra thì bạn sẽ cần bảo quản nước tiểu cho thật tốt.

Nếu chỉ có thể lưu trữ nước tiểu trong nhiệt độ phòng thông thường (mốc nhiệt từ 15 đến 28 độ) thì chỉ được sử dụng nước tiểu để thử trong vòng 8 giờ.

Nếu như có thể bảo quan trong tủ lạnh thì thời gian nước tiểu còn có thể sử dụng sẽ kéo dài được tới khoảng 24 tiếng. Nhưng chị em sẽ cần phải bỏ nước tiểu ra ngoài nhiệt độ phòng trước trong khoảng nửa tiếng trước khi tiến hành thử.

Mặc dù vậy tốt nhất vẫn là chị em cần thử ngay sau khi thu thập nước tiểu, kết quả cho ra sẽ không bị tác động bởi yếu tố thời gian. Do đó kết quả cho ra cũng sẽ phần nào được chuẩn xác hơn.

Cách sử dụng que thử 

Chị em đã biết được rằng que thử sẽ giúp xác định được chính xác hơn thời điểm rụng trứng từ đó giúp gia tăng tỷ lệ thụ thai thành công. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng đã biết cách sử dụng que thử cũng như đọc kết quả mà que thử đưa ra cho chuẩn xác.

Nội dung dưới đây sẽ giúp cho chị em phụ nữ nắm được rõ hơn cách thức sử dụng que thử.

 • Thời điểm có thể sử dụng que thử

Khác với que thử thai chị em sẽ cần lấy nước tiểu vào buổi sáng khi ngủ dậy để kiểm tra. Que thử rụng trứng được khuyên sử dụng trong khoảng thời gian từ 10h sáng cho tới 8h giờ tối. Thêm vào đó mỗi loại que thử của các hãng khác nhau sẽ có thời gian hướng dẫn sử dụng que thử tốt nhất mà bạn nên đọc trước khi dùng.

Không chỉ vậy trước khi tiến hành lấy nước tiểu khoảng 4 tiếng thì nữ giới sẽ cần lưu ý tới việc hạn chế sử dụng các loại đồ uống. Việc quá nhiều nước đi vào cơ thể sẽ khiến cho nước tiểu trở nên loãng, lượng hormone LH cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.

 • Cách sử dụng que thử cho chuẩn xác

Hiện nay có hai loại que thử bằng giấy và điện tử, tùy vào nhu cầu mà chị em có thể lựa chọn loại sản phẩm phù hợp với mình hơn. Tuy nhiên cách thức để sử dụng các loại que thử này đều có phần tương tự như nhau. Bao gồm các bước:

– Đầu tiên chị em sẽ cần thu thập nước tiểu vào cốc đã có sẵn trong bộ que thử kiểm tra trứng rụng đã chuẩn bị.

– Tiếp theo tiến hành nhúng đầu que thử vào trong nước tiểu theo đúng với chiều mũi tên có trên que thử. Lưu ý rằng việc nhúng que thử vào nước tiểu không được quá sâu, ngập quá so với mốc kẻ có trên que thử.

– Kế đó bạn cần để nguyên que thử trong khoảng 5 giây trước khi nhấc que thử ra ngoài và đặt lên nơi khô ráo. Hoặc bạn có thể kê ngay lên trên phần thành của cốc đựng nước tiểu.

– Bước cuối cùng là tiến hành đọc kết quả. Thay vì phải chờ 5 phút như que thử thai thì bạn sẽ cần phải đọc kết quả hiện thị trong vòng 5 phút. Việc để lâu hơn có thể khiến cho que thử bị hiển thị kết quả sai lệch.

Tính chính xác của que thử sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách thức sử dụng que thử. Chính vì vậy khi mua que thử chị em nếu chưa nắm được cách sử dụng thì cần đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng có trên bao bì sản phẩm. Hoặc nếu như vẫn còn chưa chắc chắn thì khi mua có thể nhờ dược sĩ hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thêm.

 • Cách đọc kết quả trên que thử

Sau khi đã có được kết quả trên que thử thì nữ giới cũng sẽ cần nắm được những kết mà que thử có thể cho ra như sau:

– Đối với que thử bằng giấy

+ Trường hợp que thử hiện 1 vạch: Nếu như vạch xuất hiện trên que thử gần với vạch đã có sẵn trên que thì tức là đây chưa phải thời điểm trứng rụng.

+ Trường hợp que thử hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ: Đây là kết quả cho thấy thời gian rụng trứng của chị em vẫn còn tương đối xa.

+ Trường hợp que thử hiện 2 vạch như nhau: Hai vạch xuất hiện có thể là cùng đậm hoặc là cùng mờ có nghĩa là hãy sẵn sàng tinh thần nhé. Thời điểm rụng trứng đã gần tới rồi.

+ Trường hợp que thử hiện 2 vạch: Việc que thử hiện 2 vạch mà vạch nằm gần với vạch có sẵn trên que lại nhạt hơn chính là dấu hiệu rụng trứng rõ nhất mà que thử cho ra. Trong khoảng nửa ngày tới một ngày sau thời điểm lấy nước tiểu trứng sẽ bắt đầu rụng.

Cũng cần lưu ý cho chị em rằng một khi trứng đang hay đã rụng thì việc sử dụng que thử cũng sẽ khiến cho vạch dưới của que thử hiện lên. Tuy nhiên thì vạch này sẽ có dấu hiệu mờ dần phụ thuộc vào việc thời gian bạn kiểm tra có cách xa thời gian trứng rụng hay không.

– Que thử điện tử:

Thay vì biểu hiện bằng các vạch như que thử bằng giấy thì que thử điện tử sẽ cho ra kết quả bằng các biểu tượng khác nhau.

+ Biểu tượng vòng tròn: Điều này có nghĩa là que thử không phát hiện được sự gia tăng nồng độ hormone LH trong nước tiểu của bạn.

+ Biểu tượng mặt cười: Que thử đã nhận thấy sự thay đổi của hormone LH. Trứng sẽ bắt đầu rụng trong khoảng thời gian này.

Thêm một số điều mà chị em cần lưu ý nữa về kết quả mà que thử cho ra chính là nó chỉ giúp đo nồng độ hormone LH trong nước tiểu. Nếu như sức khỏe của chị em tốt thì hiệu quả mà que thử đem lại sẽ rất cao. Dựa vào đó chị em có thể dễ dàng hơn trong việc thụ thai.

Nếu như việc sử dụng que chỉ cho ra kết quả dạng hai vạch mờ hay là chỉ có 1 vạch thì có thể là do trứng của chị em gặp vấn đề. Lời khuyên tốt nhất lúc này chính là đi khám sản khoa để được khám và xác định vấn đề chuẩn xác và có phương hướng cải thiện tình hình.

 • Cách giúp gia tăng hiệu quả cho que thử mà chị em cần nắm được

Không chỉ cần biết cách sử dụng que thử và đọc kết quả sao cho đúng mà chị em cũng cần nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài trong bao lâu. Một chu kỳ kinh sẽ được tính từ “ngày đèn đỏ” đầu tiên cho tới ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Chị em sẽ cần phải theo dõi ít nhất là 3 chu kỳ kinh của mình để có thể nắm được trung bình một chu kỳ của mình sẽ kéo dài trong bao nhiêu lâu. Việc biết được chu kỳ kinh của bản thân sẽ giúp cho việc kiểm tra bằng que thử đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra chị em cũng sẽ cần lưu ý mốc thời gian để sử dụng que thử.

Trong trường hợp có kinh nguyệt đều, chu kỳ kinh kéo dài trong khoảng từ 26 cho tới 32 ngày thì chị em sẽ cần kiểm tra nồng độ hormone LH trong 10 ngày liên tiếp. Thời gian sử dụng que thử sẽ bắt đầu từ ngày thứ 10 cho tới ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Còn đối với những chị em có kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh có thể bị kéo dài hơn hay là ngắn hơn so với mốc thời gian trên thì cần đi khám phụ khoa. Việc kinh nguyệt không đều có thể gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có cả yếu tố bệnh lý.

Thế nên việc đi khám phụ khoa sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt không đều. Đồng thời nhận được lời tư vấn, ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về thời điểm sử dụng que thử sao cho hiệu quả cao nhất.

Liệu dùng que thử để tránh thai có được hay không?

Việc sử dụng que thử sẽ giúp chị em nắm được thời gian rụng trứng. Vậy việc dùng que thử để tránh thai có nên hay không?

Câu trả lời là chị em không nên dùng cách này để tránh thai. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn khi đã tính toán thời điểm trứng rụng bằng que thử vẫn là khá cao. Nguyên nhân là do:

 • Chị em có thể sử dụng que thử không đúng cách khiến cho kết quả cho ra bị sai lệch khiến cho việc phòng tránh thai không được hiệu quả như ý muốn.
 • Que thử sẽ chỉ giúp xác định được lượng hormone LH tăng cao trong khoảng 1 ngày trước khi việc rụng trứng xảy ra. Thế nhưng tinh trùng khi lại có thể tồn tại trong tử cung và chờ đợi trứng rụng tới 3 ngày.

Việc thụ tinh vẫn là điều hoàn toàn khả thi khi có quan hệ tình dục không dùng biện pháp an toàn trước khi chị em xác định được sự thay đổi của lượng hormone LH.

Do đó mà việc sử dụng que thử sẽ chỉ hỗ trợ cho việc gia tăng tỷ lệ mang thai chứ không thể nào làm giảm tỷ lệ thụ thai được. Chị em nên sử dụng các biện pháp khác tránh mang thai ngoài ý muốn sẽ tốt hơn.

==>> LIÊN QUAN:

Mách bạn một số loại que thử rụng trứng tốt

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại que thử thai khác nhau khiến cho chị em gặp khó khăn trong việc lựa chọn. Dưới đây là một vài lựa chọn mà chị em có thể cân nhắc:

 • Các loại que thử sử dụng 1 lần

– Bộ que test rụng trứng Abon

+ Thương hiệu: Abon – Mỹ

+ Giá thành: Khoảng 70.000 đ

Một bộ que thử Abon sẽ bao gồm 5 que thử để chị em sử dụng để kiểm tra trong 5 ngày liên tục. Đặc biệt là trong khoảng thời gian trước và sau 2 ngày nghi ngờ xảy ra quá trình rụng trứng.

Trong trường hợp chu kỳ kinh không đều thì chị em sẽ cần sử dụng lượng que thử nhiều hơn để khẳng định chắc hẳn hơn thời điểm trứng rụng.

Bộ que test rụng trứng Abon

– Bộ que test rụng trứng Powertest

+ Thương hiệu: Powermen – Hàn Quốc

+ Giá thành: Khoảng 50.000đ

Bộ que thử này gồm có 5 que thử cũng tương tự như bộ que thử Abon. Tuy nhiên phần cốc đựng nước tiểu trong bộ test này được thiết kế đặc biệt có quai cầm. Chính vì vậy mà quá trình thu thập nước tiểu của chị em có thể trở nên thuận tiện và vệ sinh hơn.

Tuy nhiên que thử này có khả năng hút ẩm khá là cao nên chị em cần phải bảo quản cẩn thận tại nơi thoáng mát. Việc tiếp xúc với môi trường hơi ẩm thôi cũng có thể khiến cho que thử bị hỏng.

– Bộ que test rụng trứng Biocheck

+ Thương hiệu: Biocheck – Việt Nam

+ Giá thành: Khoảng 70.000đ

Một bộ que thử rụng trứng Biocheck sẽ bao gồm 7 que thử, giúp chị em có thể thoải mái trong việc kiểm tra hơn. Chất liệu của que thử tương đối cứng cáp cùng với bao bì đóng gói tốt giúp cho chất lượng của que thử không bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài. Tuy nhiên nồng độ hormone LH cần phải ở mức khá cao mới có thể phát hiện được trên que thử.

 • Các loại que thử điện tử

– Que thử điện tử Eveline

+ Thương hiệu: Eveline – Đài Loan

+ Giá thành: Khoảng 700.000đ

Mặc dù có giá thành cao hơn gấp nhiều lần so với que thử 1 lần tuy nhiên que thử điện tử Eveline lại có những ưu thế khác khiến chị em cân nhắc.

Đầu tiên chính là kết quả thử sẽ được lưu trên app điện thoại khiến cho chị em có thể dễ dàng theo dõi được tình hình rụng trứng. Không chỉ vậy que thử này còn giúp phân tích được lượng trứng mà chị em rụng từ đó giúp cho chị em hiểu rõ hơn về khả năng thụ thai của bản thân.

Thêm vào đó thì việc có kinh nguyệt không đều thì sử dụng que thử này cũng sẽ đem tới những hiệu quả nhất định nhờ vào công nghệ thông minh được tích hợp sẵn.

que thử điện tử

 • Que thử điện tử Clearblue Ovulation

+ Thương hiệu: Clearblue – Úc

+ Giá thành: Khoảng 600.000đ

Loại que thử điện tử này có giá thành thấp hơn so với Eveline và cũng vì vậy mà chúng chỉ có những chức năng cơ bản trong việc kiểm tra quá trình rụng trứng. Cách thức sử dụng cũng tương đối dễ dàng và cho ra kết quả nhanh chóng.

Đây là các loại que thử phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy tại các nhà thuốc. Chị em có thể tham khảo thêm và lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất đối với nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó chị em không nên mua tại các nơi không uy tín, que thử có thể bị làm giả hoặc chất lượng kém khiến kết quả không đúng.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này chị em đã có thể nắm được những kiến thức cần thiết về que thử rụng trứng cũng như cách sử dụng que thử sao cho đúng cách.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam