Trang chủ » Tin tức » Phong sát là gì? Lệnh phong sát nghĩa là gì? Phong sát có quay lại được không?

Phong sát là gì? Lệnh phong sát nghĩa là gì? Phong sát có quay lại được không?

  • Thanh Hoa
  • Đánh giá bài viết:
    Rate this post

Trong thời gian cập nhật tin tức giới Cbiz gần đây chắc hẳn bạn thấy những cụm từ như: dưa mới, phong sát, kim chủ, Kinh Khuyên,… . Cùng với nó là những tin giật gân, những bí mật được tiết lộ. Vậy “phong sát là gì” tại sao lệnh phong sát lại gây ra những sóng gió cả giới Cbiz như vậy? Cùng cập nhật thông tin để không trở thành người tối cổ bỏ lỡ những thôn tin mới nhất nhé!

phong sát là gì

Phong sát là gì?

Phong sát là một từ tiếng Trung (Hán tự: 封杀 phiên âm:/fēng shā/). Từ phong có thể hiểu là phong toả, bao vậy. Từ sát có thể hiểu nghĩa là giết hại.

Phong sát ở đây có thể hiểu theo nghĩa là dùng lệnh cấm hoặc phong toả bao vây để ngăn một người nào đó không thể tiếp tục xuất hiện trong một lĩnh vực nhất định nào.

Đây là một thuật ngữ phổ biến được sử dụng chủ yếu trong giới giải trí tại Hoa ngữ. Vậy lệnh phong sát là lệnh cấm xuất hiện, cấm tham gia, cấm mọi hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật của giới giải trí Trung Quốc cho những cá nhân, nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên có sự ảnh hưởng đến công chúng.

Một số cụm từ khác cũng có nghĩa tương đồng với phong sát như tẩy chay, cấm sóng, danh sách đen,..

Song hành với tình hình dịch bệnh covid phức tạp thì từ đầu năm 2021 tới nay hàng loạt những bê bối của những nghệ sĩ đình đám được phát hiện. Có thể nói, năm 2021 đúng là một năm sóng gió của giới Cbiz. Mặc dù chưa hết 1 năm nhưng với những gì đã diễn ra tới nay, hàng loạt những điều chưa bao giờ có trong tiền lệ cũng đủ để khiến công chúng ngỡ ngàng.

Tiêu đểm là một số trường hợp bị áp dụng lệnh phong sát trong Cbiz như Kha Chấn Đông với scandal sử dụng ma túy, Phạm Băng Băng với scandal trốn thuế… Và gần đây nhất, nam nghệ sĩ Ngô Diệc Phàm, nữ diễn viên Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn, đại hoa đán Triệu Vy… là những nghệ sĩ mới nhất nhận được án phạt phong sát này. Bên cạnh đó, rất nhiều dự đoán rằng các nghệ sĩ thuộc Kinh Khuyên cũng sẽ có không ít người sẽ phải lĩnh án phạt này trong cuộc điều tra đang diễn ra.

Phong sát gồm những gì?

Nghe tới từ phong sát là ta đã có sự liên tưởng ngay đến sự ngăn cấm, nhưng cụ thể chi tiết thì sẽ là cấm những gì?

Theo Hiệp hội Công nghiệp biểu diễn Trung Quốc đã ban hành văn bản cụ thể về phong sát đối với các nghệ sĩ gồm những việc làm sau:

  • Ngăn cấm không cho các nhân vật như ngôi sao, nghệ sĩ,…tham gia hoạt động nghệ thuật hoặc một số công việc nhất định. Diễn viên bị cấm đóng phim, ca sĩ thì bị cấm ca hát, biểu diễn….
  • Cấm tất cả các phương tiện truyền thông phát sóng chương trình, đưa tin tức về những người bị phong sát.
  • Tất cả bài đăng cá nhân hay tổ chức trên các trang mạng xã hội của người bị “phong sát” cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ. Một số trường hợp đã bị gỡ tài khoản, cấm đăng trên tất cả các trang mạng xã hội.
  • Gỡ bỏ tất cả biển- bảng quảng cáo, tất cả những hình ảnh có liên quan ở nơi công cộng và cấm tuyệt đối xuất hiện trước công chúng.

==>> Chăn rau là gì? lật tẩy bí kíp chăn rau sạch

Kinh Khuyên là gì?

Bên cạnh phong sát là gì? Thì kinh khuyên là gì cũng là cụm từ hot mà bạn đang muốn được giải đáp lúc này.

Kinh Khuyên là một thuật ngữ để chỉ những người nghệ sĩ trong nhóm văn nghệ sĩ Bắc Kinh. Nhóm các nghệ sĩ này có liên kết lợi ích chặt chẽ, họ có mạng lưới quan hệ rất rộng trong giới giải trí.

Từ trước đến nay, Kinh Khuyên này từng nhiều lần bị tố liên quan đến các bê bối về kinh tế, chính trị, giải trí…Tuy nhiên, phải đến năm 2021, sau sự kiện của Ngô Diệc Phàm thì những hoạt động của Kinh Khuyên mới được Quảng Điện (Tổng Cục phát thanh, truyền hình Trung Quốc) điều tra và theo dõi kỹ hơn.

Trong Kinh Khuyên còn có thuật ngữ Tây Bắc Khuyên gồm:

Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca, Lưu Bân, Tạ Phi, Ngô Thiên Minh, Điền Tráng Tráng, Cố Trường Vệ, Lục Xuyên, Đinh Hắc, Hầu Vịnh, Ngô Tử Ngưu, Lý Thiếu Hồng, Giả Chương Kha, Củng Lợi, Chương Tử Di, Tưởng Văn Lệ, Mã Tư Thuần…,

Đông Bắc Khuyên gồm: Triệu Bản Sơn, Huỳnh Thánh Y, Na Anh, Lý Á Bằng, Diêu Thần, Vương Phi…

Cảng Khuyên (HongKong), Đài Khuyên (Đài Loan).

Những nhân vật chủ lực của Kinh Khuyên thời kỳ đầu bao gồm: Vương Sóc, Nghiệp Kinh, Trịnh Hiểu Long, Nghiệp Đại Ưng, Khương Văn, Phùng Tiểu Cương, Trương Nguyên, Từ Tịnh Lôi, Triệu Bảo Cương, Cát Ưu, Mai Đình, Hoa Nghị Huynh Đệ,…

Ngoài ra còn có 1 số nhân vật khác tham gia vào Kinh Khuyên như là Trần Vũ Phàm, Trần Hồng, Bạch Bách Hà, Vương Lạc Đan, Văn Chương, Huỳnh Hiểu Minh – AB, Ngô Diệc Phàm, Lý Dịch Phong, Triệu Vy, Châu Tấn, Trần Khôn, Đặng Siêu – Tôn Lệ, tiểu công chúa Quan Hiểu Đồng, tiểu thái tử Trần Phi Vũ…

kinh khuyên là gì

Phong sát có quay lại được không?

Theo Baidu, trước mỗi khi áp đặt lệnh phong sát này đối với bất kỳ một người. Chính cơ quan có thẩm quyền sẽ phải dựa trên tất cả các yếu tố về vi phạm đạo đức, văn hóa hay chính trị, pháp luật quốc gia rồi mới có văn bản kết luận chính.

Tuỳ vào tội danh, scandal hay sự ảnh hưởng của nghệ sĩ đó tới công chúng như thế nào mà thời gian phong sát áp dụng dài, ngắn hay vĩnh viễn khác nhau.

Chính vì sự ảnh hưởng của các nghệ sĩ tới công chúng với những tội danh, scandal mà thời gian phong sát được áp dụng dài ngắn khác nhau. Có những nghệ sĩ đã bị áp dụng phong sát vĩnh viễn. Và như vậy đồng nghĩa với việc không thể quay lại giới giải trí, không thể trở thành một nghệ sĩ nữa.

Thậm chí, có những nghệ sĩ vướng vào vòng lao lý với những tội danh án phạt hàng nghìn tỷ đồng, và án phạt ngồi tù. Vậy thì phong sát có quay lại được không là một câu hỏi khó đối với các nghệ sị bị phong sát.

Như vậy, phong sát là gì? Tại sao lại sợ mỗi khi nhắc đến phong sát. Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình, cùng bacsiaz cập nhật những thông tin mới nhất để không trở thành người tối cổ mỗi khi thức giấc nhé!

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam