Trang chủ » Tin tức » Làm thế nào để xử lý kiến ba khoang?- Chi tiết theo chuyên gia

Làm thế nào để xử lý kiến ba khoang?- Chi tiết theo chuyên gia

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Kiến ba khoang đốt dù không gây ảnh hưởng tới tính mạng của chúng ta những vẫn gây ra một số ảnh hưởng nhất định gây phiền toái cho đời sống sinh hoạt thường ngày. Vậy làm thế nào để loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của chúng ta? Nên làm thế nào khi bị đốt?

kiến ba khoang đốt

Tìm hiểu chung về kiến ba khoang

Trước khi muốn nắm được những biện pháp xử lý loại kiến này thì chúng ta cần tìm hiểu qua những thông tin cơ bản về loại kiến ba khoang này.

 • 1.1 Cách nhận diện kiến ba khoang

Loại kiến này thuộc dòng kiến có cánh xuất hiện đặc biệt nhiều ở nhưng khu vực có khi hậu ẩm ướt.

Chúng có hình dáng như hạt thóc, thon dài. Thông thường chúng sẽ dài khoảng 0.7 tới 1cm và chiều ngang là 0.2 đến 0.5mm. Chúng có tận 3 đôi chân và phần bụng có các đốt, thon dài, nhọn về phía đuôi.

Đôi cánh của loài kiến này có cấu trúc xếp gọn dưới phần cánh cứng. Chính vì vậy mà chúng thường ít khi sử dụng đôi cánh này để bay. Tuy nhiên không vì thế mà có thể coi thường tốc độ của chúng, tốc độ bò của chúng là vô cùng nhanh.

Đúng như tên gọi của mình cơ thể của chúng được phân biệt thành ba khoang rõ rệt theo thứ tự đen – đỏ – đen. Trong đó thì phần đầu và bụng dưới của chúng thì có màu đen còn phần ngực, bụng trên thì lại có màu đỏ cam. Đặc biệt vùng trên giữa lại phát quang ngũ sắc ánh xanh cùng với đôi cánh cứng.

Phần đầu của kiến ba khoang không lớn, nó có hai chiếc râu đơn chia đốt mở rộng hướng về phía trước.

Chính nhờ vào những đặc điểm này mà bạn có thể dễ dàng nhận ra loại kiến mình nhìn thấy có phải là kiến ba khoang hay không.

hình ảnh kiến ba khoang

 • 1.2 Đặc điểm sinh sống

Vậy còn những nơi chúng thường sinh sống thì sao? Như đã nói ở trên chúng thường xuất hiện nhiều ở khu vực có khí hậu ẩm ướt. Do đó mà có thể tìm thấy loại kiến này ở những khu vực ven ruộng, bãi cỏ, gốc rạ, ruộng rau hay thậm chí là công trường xây dựng…

Chúng đặc biệt xuất hiện nhiều hơn vào thời điểm mùa mưa thì mà độ ẩm trong không khí tăng cao, tạo ra môi trường thuận lợi cho chúng sinh sôi, phát triển.

Từ khoảng những nằm 1919 thì loài kiến này đã có thể tìm thấy ở những ruộng lúa, trường học, nhà tập thể có nhiều cỏ mọc xung quanh….

Khi chúng sinh sống tại các ruộng lúa thì việc lúa có rầy nâu, sâu cuốn lá…chúng sẽ thường tiến vào tổ sâu và “làm thịt” từng con sâu một. Chính vì vậy loại kiến này là thiên địch của rầy nâu, sâu cuốn lá cũng như các loại côn trùng khác.

Một khi mà lúa được thu hoạch thì chúng sẽ di chuyển tới các khu vực khác như nhà ở, chung cư cao tầng…những nơi có ánh đèn neon. Bởi lẽ đây là khu vực thường tập hợp bọ hóng, rầy nâu…

Còn trong khoảng thời gian mùa mưa bão diễn ra thì loại kiến này sẽ lựa chọn những địa điểm khô ráo hơn. Nhất là sau khi trải qua những ngày mưa thì kiến khoang có thể lần theo ánh đèn mà đi vào nhà chúng ta. Do đó mà những người làm việc dưới ánh đèn rất dễ bị chúng bám lên người.

Một khi loài côn trùng này dính lên người, cổ, mặt gây cảm giác khó chịu có thể khiến cho chúng ta vô tình đập vào chúng. Chính hành động này khiến cho lượng độc tố trên cơ thể chúng dính vào bề mặt da của chúng ta.

Vài trường hợp khác loại kiến này rơi vào khăn mặt, đồ dùng cá nhân cũng có thể khiến chúng ta vô tình tiếp xúc với độc tố của chúng. Hoặc cũng có những trường hợp sử dụng tay không để giết kiến khoang. Sau đó không vệ sinh lại tay mà vô tình quệt tay lên các vùng da khác trên cơ thể gây ra các vết thương.

Tại nước ta hiện nay thì loại côn trùng này đã được phát hiện cách đây vài năm tại các khu vực chung cư cao tầng. Đặc biệt là chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng…những tòa chung cư gần với các cánh đồng lúa.

Những biểu hiện của việc bị kiến ba khoang đốt

Cơ thể của loài kiến này chứa một lượng độc tố Pederin.- loại độc tố được biết tới là có độc tính cao hơn nọc độc của rắn hổ mang tới 12 lần. Tuy nhiên thì bạn cũng không cần quá lo sợ bởi nồng độ độc tố mà cơ thể chúng ta dính phải khi bị đốt là khá thấp đồng thời loại độc này cũng chỉ dính vào da mà thôi.

Do đó mà khi bị kiến khoang đốt cũng sẽ không gây chết người như khi bị rắn hổ mang cắn. Người bị kiến đốt sẽ chỉ chủ yếu bị bỏng da, biểu hiện thương tổn do kiến gây nên rất dễ bị nhầm với chứng zona thần kinh.

Tuy nhiên thì chúng ta có thể xác định được biểu hiện của kiến khoang đốt thông qua các biểu hiện ở từng giai đoạn.

 • 2.1 Biểu hiện lâm sàng khi mới bị kiến cắn

Trong trường mới bị loại côn trùng này cắn thì trên khu vực mới bị cắn có thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu sau:

– Khu vực bị tổn thương do kiến sẽ có hiện tượng rát đỏ, thành từng mảng, vệt rõ rệt và cộm lên trên bề mặt da. Thêm vào đó còn có mụn nước hoặc là nốt mụn nhỏ li ti ở phần giữa vết thương. Đôi chỗ sẽ có vết lõm màu vàng nâu có hình oval hay tròn.

– Những vết này thường xuất hiện tại những nơi dễ nhận biết trên cơ thể như tay, chân, mặt, cổ…

– Những thương tổn này sẽ liên tục xuất hiện dù không thấy bóng dáng của kiến khoang nữa nếu như vô tình gãi và quệt sang những vùng da lành khác.

– Khu vực chịu tổn thương do độc của kiến khoang sẽ có cảm giác rát bỏng. Nghiêm trọng hơn thì người có thương tổn ở diện tích lớn sẽ có thể bị sốt nhẹ hoặc nổi hạch.

 • 2.2 Biểu hiện tiến triển của kiến cắn khi qua giải đoạn lâm sàng

– Tại thời điểm này người bị kiến cắn sẽ thường có cảm giác râm ran ngứa.

– Khoảng 6 đến 8 giờ kể từ sau khi dính độc kiến sẽ có các nốt ban đỏ, rát đỏ.

– Sau 12 đến 24 giờ kế tiếp thì sẽ có những thương tổn điển hình.

– Trải qua 3 ngày thì những thương tổn này sẽ bắt đầu giảm bớt cảm giác bị rát bỏng và bắt đầu bong vảy.

– Sau khoảng 1 tuần thì lớp vảy đã bong được hết tuy nhiên vẫn sẽ để lại cảm giác rát và vết thâm lâu mất.

 • 2.3 Phân biệt vết thương do kiến cắn

Mặc dù vết thương do kiến gây ra sẽ có những đặc điểm kể trên nhưng tình trạng này rất dễ bị nhầm với một số bệnh ngoài da khác, nhất là bệnh zona.

Bệnh zona là dạng bệnh dễ gặp phải ở những người từng mắc thủy đậu. Căn bệnh này thường sẽ có các dấu hiệu báo trước như đau nhức dọc theo dây thân kinh nửa người hay nơi có vùng da sắp dính thủy đậu. Thủy đậu sẽ gây nên các vết mụn nước lõm ở giữa và thành từng chùm ở trên da.

Chính vì vậy chúng ta cần phân biệt thật kỹ liệu vết thương gặp phải có đúng là vết thương do kiến gây ra không. Việc xác định đúng nguyên nhân thương tổn bản thân gặp phải sẽ giúp việc điều trị trở nên dễ dàng và hiệu quả cao hơn.

Mức độ nguy hiểm của kiến ba khoang

Dù là như khi bị rắn độc cắn nhưng bạn cũng không nên coi thường những thương tổn trên ra do loại kiến này gây ra. Việc không xử lý kịp thời những thương tổn này có thể khiến cho vùng bị thương lở loét, chảy dịch cũng như nhiễm trùng. Đặc biệt là có những trường hợp bị sốt nổi hạch càng dễ gây ra nhiễm trùng toàn thân.

Lượng độc tố dính trên bề mặt da người bị đốt có thể không nhiều những vẫn có thể khiến da bị ngứa rát, gây mụn nước. Việc những vết thương này vỡ ra khi vô tình gãi có thể gây ra tình trạng viêm da.

Nhất là Pederin sẽ càng dễ lan ra nếu như chúng ta đập kiến trên da khiến cho những nơi thương tổn sẽ lan rộng hơn. Cộng thêm với đó thì lượng chất độc này tiếp xúc với da sẽ dính vào da gây thương tổn càng nghiêm trọng hơn.

Có thể là mức độ nguy hiểm của kiến khoang sẽ không gây ảnh hưởng tới tính mạng của chúng ta nhưng vẫn có thể gây viêm da nghiêm trọng. Nhất là những khu vực da mềm thì thương tổn sẽ càng nặng hơn.

Chính vì vậy một khi xác định được vết thương mình gặp phải là do độc của kiến thì tốt nhất là nên điều trị kịp thời. Việc sử dụng các phương thức điều trị thích hợp sẽ giúp bạn xử lý được vấn đề chỉ trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên việc điều trị muộn sẽ khiến cho vùng da dính độc có thể để lại sẹo trong thời gian dài.

Nghiêm trọng nhất là việc độc tố của loài côn trùng này nếu như dính vào mắt có thể khiến cho kết mạc bị viêm, sưng và mù tạm thời.

kiến ba khoang cắn

Cách xử lý khi bị kiến ba khoang đốt

Vậy làm thể nào để xử lý vết thương do loại kiến này gây ra? Các bác sĩ về da liễu đã đưa ra hướng dẫn rằng bạn cần xử lý vết thương trước. Điều này sẽ khiến độc tố được giảm thiểu phần nào trước khi bạn có thể đi tới bệnh viện, cơ sơ y tế để điều trị tận gốc.

Bạn cần phải có cồn 70 độ, mỡ corticoid và kem phenaegan luôn sẵn sàng trong nhà để đề phòng những trường hợp bị kiến khoang đốt.

Một khi bị kiến đốt thì bạn sẽ cần thực hiện các bước như sau để giảm thiểu thương tổn do độc kiến gây ra:

– Sát trùng khu vực bị dính độc kiến khoang bằng cồn 70 độ. Hành động này sẽ giúp giảm bọng nước do độc kiến gây ra.

– Tiếp theo bôi mỡ corticoid lên vùng da bị thương.

– Bôi tiếp kem corticoid lên vùng bị thương. Loại kem này đặc biệt cần miết thật mạnh vào nơi bị thương để thành phần của kem được thẩm thấu vào da tốt hơn. Điều này sẽ cần làm 8 đến 10 lần mỗi ngày.

Tình trạng nếu không được cải thiện mà chuyển biến xấu hơn thì tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ chuyên về da liễu để giảm thiểu các biến chứng xuống mức tối đa.

Cũng cần lưu ý rằng không nên tự ý sử dụng các loại thuốc linh tinh, hành động này có thể khiến gia tăng nguy cơ nhiễm trùng cho da.

 • Cách xử lý khi gặp kiến ba khoang

Việc đập kiến khoang khi chúng đậu trên người là hành động không nên, vậy làm thế nào để xử lý loại kiến này cho thật tốt. Hãy cùng tham khảo những lưu ý trong việc xử lý loại kiến này nhé.

– Tuyệt đối không dùng tay để đập, chà xát kiến, điều này để hạn chế nguy cơ độc tố trong kiến bị tiết ra.

– Trong trường vô tình dính phải độc của kiến thì tuyệt đối không nên gãi hay chà lên vùng da đó. Hành động này rất dễ khiến cho những vùng da lành lặn bị lây độc.

– Một khi đã dính độc của kiến thì cần ngay lập tức sát trùng sạch vết thương nhanh chóng để loại bỏ tối đa độc tố ngấm vào da.

– Nếu như lỡ đập kiến khoang bằng tay thì tốt nhất là rửa tay ngay bằng xà phòng để đảm bảo loại bỏ được nguy cơ nhiễm độc.

– Ngoài ra thì việc những tổn thương do kiến gây ra có dấu hiệu trở nặng hoặc lan rộng không kiểm soát thì cần đi khám lập tức. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc trong thời điểm này.

Liệu bị kiến ba khoang đốt thì có lây không?

Trường hợp bị kiến đốt thì các vùng da lành lặn cũng có khả năng bị thương tổn theo. Vậy thì tình trạng kiến đốt có lây sang cho người khác không là điều mà các bạn có thể muốn biết.

Tuy nhiên đừng lo lắng, câu trả lời là những thương tổn này không hề lây. Các vết mụn nước hoặc là lở loét trên da người bị đốt là do huyết thanh trong cơ thể gây ra. Chính vì thế không có tình trạng lây nhiễm.

Dù cho là không thể lây cho người khác nhưng việc lây nhiễm vết thương từ vùng da này tới vùng da khác trên cơ thể vẫn là điều rất dễ xảy ra. Do đó mà người bị thương cần phải lưu ý tuyệt đối không được gãi để tránh tổn thương lan rộng.

Những biện pháp để phòng ngừa loại kiến này hiệu quả

Các hộ gia đình cần thực hiện một số biện pháp để ngăn ngừa loại kiến này có cơ hội tiếp xúc với cơ thể chúng ta bằng các cách sau:

 • Loại kiến này sẽ không chủ động tấn công con người bao giờ. Việc nhiễm độc của kiến khoang chỉ xảy ra khi chúng ta vô tình có tiếp xúc cơ thể với loại kiến này. Các trường hợp phổ biến nhất có thể xảy ra như: đập chết kiến khi thấy chúng bò lên người, lên đồ dùng…

Ngoài ra thì chúng cũng có thể vô tình bám vào quần áo, đồ dùng cá nhân khiến cho việc sử dụng các loại vật dụng này làm bạn bị nhiễm độc kiến. Chính vì thế mà khi sử dụng đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo thì tốt nhất nên kiểm tra xem có kiến khoang hay không.

Một khi phát hiện ra kiến khoang thì hãy sử dụng giấy hay gì đó để nhẹ nhàng di chuyển chúng sang nơi khác.

 • Vào buổi tối khi cần làm việc, sinh hoạt dưới ánh đèn thì tốt nhất là nên đóng cửa hoặc làm 1 lớp lưới ngăn côn trùng tại các khu vực cửa sổ trước.
 • Bạn cũng nên buông rèm để hạn chế việc ảnh sáng có thể thu hút loại kiến này.
 • Tại các khu nhà ở gần những nơi có nhiều cây cỏ hay ruộng mới thu hoạch lúa…thì tốt nhất phải vệ sinh môi trường cho thật kỹ. Ngoài ra việc gom xác cây mục, cỏ khô đem đốt cũng sẽ giúp xua đuổi loại côn trùng này hiệu quả.
 • Trong trường hợp kiến bò lên người thì cách nhanh và tốt nhất là thổi chúng bay đi để hạn chế dịch của chúng có nguy cơ dinh vào da.
 • Một khi bị kiến cắn thì luôn cần ghi nhớ sát khuẩn ngay lập tức để hạn chế phần nào độc tố. Đồng thời áp dụng các bước xử lý như nội dung của bài viết đã đề cập.

Những biện pháp tiêu diệt kiến này

Ngoài cách đề phòng kiến nói trên thì bạn cũng có thể chủ động tiêu diệt loại kiến này bằng các biện pháp sau nếu như phát hiện chúng xuất hiện tại nhà mình.

 • Sử dụng thuốc diệt kiến

Thành phần hóa học có trong thuốc diệt kiến sẽ khiến cho chúng bị tê liệt thần kinh và chết. Thêm vào đó mùi thuốc này sẽ giúp cho kiến có cảm giác khó chịu và tránh xa khỏi ngôi nhà thân yêu của bạn.

Những khu vực đặc biệt cần xịt thuốc là gầm giường, gầm tủ, các hốc tủ…Lưu ý rằng quá trình xịt thuốc bạn phải đeo đồ bảo hộ cẩn thận và mức độ sử dụng cần ở mức vừa phải. Đồng thời loại thuốc diệt kiến này cần phải có nguồn gốc rõ ràng để tránh những ảnh hưởng không tốt cho bản thân chúng ta.

 • Sử dụng vợt muỗi

Trong trường hợp không thích sử dụng thuốc diệt kiến bởi mùi của nó thì bạn có thể sử dụng vợt muỗi. Loại vợt này nếu chạm vào kiến sẽ khiến chúng bị điện giật và chết đi. Tuy nhiên quá trình sử dụng vợt muỗi bạn sẽ cần phải cẩn thận tránh bị diện giật.

 • Sử dụng sả hay tinh dầu

Các loại tinh dầu hay xả cò mùi thơm mạnh mà kiến vô cùng ghét. Chính vì vậy bạn cũng có thể treo 1 vài túi sả hoặc là tinh đầu ở các nơi có thể xuất hiện kiến để đuổi chúng đi.

 • Sử dụng đèn thu hút kiến

Kiến khoang rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng. Chính vì vậy mà việc sử dụng đèn huỳnh quàng sẽ có thể thu hút được chúng. Một khi chúng bị thu hút vào loại đèn này thì chúng sẽ sớm bị tiêu diệt bằng luồng diện có trong bộ đèn. Hiệu quả diệt kiến hay các loại côn trùng bé bằng loại đèn này lên tới hơn 90%

Hy vọng rằng nội dung bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về loại kiến ba khoang này. Đồng thời nắm được những biện pháp phòng ngừa cũng như xử lý tình trạng bị kiến ba khoang đốt.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam