Trang chủ » Bệnh xã hội » Sùi mào gà » [ GIẢI ĐÁP ] Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?

[ GIẢI ĐÁP ] Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu?

 • traisonglam
 • Đánh giá bài viết:

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà là bao lâu? Trong giai đoạn này có những biểu hiện gì và có lây nhiễm không? Đây là những câu hỏi thường được đặt ra trên khắp các diễn đàn bởi đó là nỗi lo của nhiều người. Hãy cùng các chuyên gia giải đáp kỹ hơn về vấn đề này qua những thông tin có trong bài viết dưới đây.

Sùi mào gà được biết đến là căn bệnh xã hội nguy hiểm với tốc độ lây lan chóng mặt, mà chủ yếu là qua con đường quan hệ tình dục không an toàn. Điều đáng nói hơn là một khi virus HPV đã xâm nhập vào cơ thể thì chắc chắn không có phương pháp nào loại bỏ được chúng và người bệnh sẽ phải chung sống với nó suốt đời.

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà và nguyên nhân lây bệnh.

Như đã nói ở trên, con đường lây nhiễm sùi mào gà phổ biến nhất chính là quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả đường hậu môn hay quan hệ bằng miệng.

Một khi virus HPV có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ gây ra những tổn thương tại những bộ phận có tiếp xúc với virus của người nhiễm bệnh. Biểu hiện điển hình nhất sẽ là những nốt mụn sùi, u nhú, có hình dáng giống bông súp lơ hay mào gà, để lâu ngay sẽ dẫn tới chảy mủ, lở loét và gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

Ngoài đường quan hệ tình dục thì bệnh cũng có thể lây truyền một cách gián tiếp qua chỗ xây xước niêm mạc của vết thương hở trong tình huống người bình thường có xảy ra tiếp xúc với người bệnh. Hoặc nếu bạn có dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh cũng dễ dàng lây nhiễm khi cơ thể có sức đề kháng kém.

Các chuyên gia nhấn mạnh, ngay khi bạn nhiễm virus, cơ thể bạn sẽ phát ra tín hiệu báo bệnh, tuy nhiên, với những biểu hiện ban đầu này sẽ diễn ra khá nhỏ lẻ và chưa có dấu hiệu đặc trưng nên nhiều người thường có tâm lý lơ là, chủ quan hoặc bỏ qua vì nhầm tưởng là bệnh lý khác.

==>> XEM NGAY:

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu?

Vậy, bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh là bao lâu? Về vấn đề này, các chuyên gia nhấn mạnh, thời gian ủ bệnh của sùi mào gà khá lâu không giống như các bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục khác.

Khoảng thời gian ủ bệnh của sùi mào gà tương đối dài, trong thời gian từ 2 – 9 tháng sau khi để xảy ra hành vi nguy cơ lây nhiễm, bao gồm: quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với vết thương hở, dùng chung đồ cá nhân với người bệnh.

Bệnh sùi mào gà bao lâu thì phát bệnh? Về đều này thì bạn cần biết là thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở nam giới và ở nữ giới là tương đương nhau. Còn về triệu chứng phát bệnh thì tùy từng trường hợp, ở mỗi người sẽ có những dấu hiệu từ nhẹ đến nặng khác nhau sau khoảng thời gian từ 2 – 9 tháng này.

Thông thường đối với những người bị mắc sùi mào gà thì trên cơ thể sẽ xuất hiện những triệu chứng bất thường tại cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng hay bất cứ bộ phận nào tiếp xúc như:

 • Các nốt mụn sùi sẽ có hình dạng u nhú, mọc chân và nhô cao khỏi bề mặt da.
 • Đám mụn thường có màu hồng nhạt hoặc trắng, chúng không gây ngứa hay khó chịu gì ở giai đoạn đầu.
 • Chỉ một thời gian ngắn sau đó, đám mụn sùi này sẽ phát triển với kích thước lớn hơn ban đầu, chúng sẽ liên kết với nhau thành từng vùng và mảng lớn và trông dần giống mào gà hay bông súp lơ.
 • Khi người bệnh lấy tay ấn vào thì thấy chúng mủn ra ẩm ướt, thậm chí là có mủ chảy ra. Đám mụn này rất dễ bị tổn thương, chảy máu khi có sự cọ sát. Chúng còn chảy dịch mủ mang mùi hôi tanh khó chịu, lúc này sẽ gây ngứa ngáy đau rát.
 • Nam giới thường thấy sùi mào gà xuất hiện trên thân dương vật, bao quy đầu, rãnh quy đầu, vùng dưới bìu, lỗ sáo, lỗ hậu môn, các nếp gấp bẹn,…  Nữ giới sẽ thấy các u nhú mọc tại khu vực môi lớn môi bé, cổ tử cung,…

Sùi mào gà phát triển có nhanh không?

Thời gian ủ bệnh của sùi mào gà là bao lâu và trong khoảng thời gian này thì chúng có phát triển không? Theo ý kiến của các chuyên gia, sau khoảng thời gian từ 2 – 9 tháng thì bệnh sẽ có những triệu chứng đầu tiên trên cơ thể người bệnh tại những khu vực tiếp xúc với mầm bệnh.

Còn về vấn đề liệu sùi mào gà phát triển có nhanh không thì các chuyên gia nhận định nó tương tự như thời gian ủ bệnh từ 2 9 tháng, trong khoảng thời gian này, đám virus HPV sẽ phát triển khá mạnh, chúng bắt đầu gây ra những tổn thương tại nhiều vị trí trên cơ thể người bệnh.

Việc gây ra triệu chứng còn tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người, mỗi trường hợp sẽ có thời gian phát bệnh và triệu chứng nặng nhẹ khác nhau. Có trường hợp thì thấy phát bệnh từ rất sớm, chỉ trong khoảng thời gian 3 tuần sau khi lây nhiễm là sẽ thấy bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên. Thế nhưng cũng có những người phải đợi đến cả năm trời, tất nhiên là lâu hơn 9 tháng thì mới thấy xuất hiện những triệu chứng đơn lẻ.

Chính vì thời gian ủ bệnh và phát triển của virus gây bệnh sùi mào gà khá lâu nên bệnh nhân khi bị nhiễm sẽ thường có tâm lý chủ quan trong suốt khoảng thời gian này. Điều đó sẽ vô tình tạo điều kiện cho mầm mống bệnh âm thầm phát triển nặng hơn, đến khi không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính, các nốt sùi sẽ trở lại nhiều lần gây nguy hiểm cho người bệnh.

Các chuyên gia nhấn mạnh, bệnh sùi mào gà nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ phát triển với tốc độ rất nhanh chóng, ban đầu là từ một bộ phận trên cơ thể với tổn thương do bệnh gây ra sau đó sẽ lây lan khắp cơ thể và tấn công đến cả hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng sức khỏe sinh sản và đe dọa tính mạng của người bệnh.

các giai đoạn phát triển của sùi mào gà

Trong thời gian ủ bệnh sùi mào gà có lây không?

Về vấn đề lây nhiễm sùi mào gà, như đã nói ở trên, virus HPV rất dễ lây nhiễm khi có quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung đồ dung cá nhân hay tiếp xúc với vết thương hở có chứa dịch mủ máu của người bệnh.

Các chuyên gia bệnh xã hội cho biết, virus HPV có sức sống mãnh liệt, một khi chúng đã xâm nhập vào cơ thể thì hoàn toàn có thể tấn công sang một cơ thể khỏe mạnh khác để gây bệnh khi có môi trường thuận lợi. Và điều đáng nói là trong thời gian ủ bệnh, sùi mào gà hoàn toàn có thể lây nhiễm qua những con đường cơ bản đã nói ở trên.

Theo thống kê từ Bộ Y tế thì bệnh sùi mào gà ở giai đoạn ủ bệnh sẽ có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn bởi lúc này, hầu hết người bệnh thường sẽ bỏ những triệu chứng cơ bản và sẽ không biết mình bị bệnh. Chính vì thế đã vô tình tạo điều kiện cho virus HPV tấn công cơ thể người khác một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bệnh sùi mào gà ở mỗi người sẽ có thời gian ủ bệnh khác nhau với những dấu hiệu ở giai đoạn đầu khó nhận biết. Thông thường, thì bệnh sùi mào gà ở nữ giới sẽ khó nhận biết hơn nam giới bởi cấu tạo bộ phận sinh dục nữ phức tạp hơn. Đối với nam giới thì có thể dễ dàng nhìn thấy các nốt sùi trên dương vật khi vệ sinh hàng ngày.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sùi mào gà

 • Sùi mào gà trong trường hợp không chữa trị kịp thời chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, sinh hoạt hàng ngày cũng như công việc học tập và từ đó ảnh hưởng tiếp tới chất lượng cuộc sống.
 • Sùi mào gà dù là ở giai đoạn nào thì cũng rất dễ lây nhiễm sang bạn tình khi có quan hệ tình dục không an toàn. Các chuyên gia cho biết, dù là sử dụng bao cao su thì virus HPV vẫn có nguy cơ lây nhiễm.
 • Bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao sang người khác mà chỉ cần thông qua một tiếp xúc nhỏ với dịch mủ của người bệnh.
 • Virus sùi mào gà một khi đã tấn công cơ thể thì sẽ gây ra tổn thương và gây bệnh lý liên quan như viêm nhiễm phát triển tại các bộ phận liên quan, đặc biệt là ở bộ phận sinh dục, làm tăng nguy cơ gây vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ.
 • Ở người mắc sùi mào gà thì hệ miễn dịch cũng sẽ suy giảm, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, mầm bệnh khác xâm nhập như: giang mai, lậu, HIV/AIDS,…
 • Đối với nữ thì khi mắc sùi mào gà có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cao, còn với nam giới là ung thư dương vật, ung thư vòm họng, miệng,…
 • Đối với phụ nữ mang thai, bệnh sùi mào gà khi không được điều trị có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi, tăng nguy cơ gây sảy thai, đẻ non, trường hợp phụ nữ sinh thường qua đường âm đạo sẽ lây nhiễm trực tiếp sang con.

Hỗ trợ điều trị sùi mào gà như thế nào?

Các chuyên gia nhấn mạnh, tuy hiện tại y học vẫn chưa tìm ra loại thuốc chuyên khoa hay phương pháp nào có thể giúp lợi bỏ toàn bộ virus HPV gây bệnh ra khỏi cơ thể, nhưng vẫn có những biện pháp điều trị chắc chắn sẽ giảm thiểu tối đa các tổn thương và triệu chứng lâm sàng cũng như ngăn ngừa tái phát.

Hiện tại, kĩ thuật kích hoạt miễn dịch DNA giúp điều trị sùi mào gà đang được áp dụng tại nhiều cơ sở. Đây là bằng phương pháp hiện đại được sử dụng tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới bởi nó mang ưu điểm nổi trội.

Theo đó, ở phương pháp này, để loại bỏ những u nhú đã mọc và chuẩn bị mọc, các bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật sóng cao tần của Mỹ cũng có tác dụng làm giảm triệu chứng và ức chế sự phát triển của virus HPV. Đây là phương pháp hoàn toàn không gây đau đớn, không ảnh hưởng tới các vùng lân cận, không để lại sẹo xấu và mang hiệu quả phòng chống tái phát suốt đời cho người bệnh.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam