Trang chủ » Cẩm Nang » Mẹ và bé » [ Giải đáp ] Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu có sao không?

[ Giải đáp ] Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu có sao không?

 • traisonglam
 • Đánh giá bài viết:

Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu là dấu hiệu mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải. Vậy hiện tượng mẹ bầu bị đau bụng dưới khi mang thai những tháng đầu có sao không? và làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Những thông tin dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về hiện tượng này để chủ động trong việc nhận biết dấu hiệu bình thường và bất thường nhằm có biện pháp phù hợp bảo vệ thai kỳ.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu

Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu có sao không?

Các bác sỹ chuyên Sản phụ khoa cho biết:

Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu là hiện tượng mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải ở nhiều cấp độ khác nhau. Đây có thể là dấu hiệu sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bất thường gây ảnh hưởng đến thai kỳ.

Trường hợp đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu do sinh lý bình thường

Khi mang thai những tháng đầu, các mẹ bầu thường có triệu chứng đau bụng dưới lâm râm thì đây là dấu hiệu sinh lý bình thường do:

 • Sự làm tổ của trứng:

Trong quá trình làm tổ, do phôi nang dính vào niên mạc tử cung dẫn đến tình trạng đau bụng dưới. Sau khi phôi thai đã làm tổ trong buồng tử cung chắc chắn thì mẹ bầu sẽ thấy giảm triệu chứng đau bụng dưới và sau một thời gian sẽ thấy hết hẳn.

 • Do ốm nghén:

Khi mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu, đặc biệt là trong tháng đầu thì mẹ bầu thường trải qua những cơn ốm nghén, nôn mửa nhiều dẫn tới tình trạng co thắt vùng bụng nó gây đau bụng dưới khó chịu.

 • Chứng táo bón, khó tiêu:

Khi bạn mang thai, hoocmon thay đổi, cùng với tử cung gây cản trở hoạt động của dạ làm chậm quá trình tiêu hóa, dẫn đến tình trạng táo bón, khó tiêu và đầy hơi gây triệu chứng đau nặng bụng.

Khi nào đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu trở nên nguy hiểm?

Nếu mẹ bầu thấy xuất hiện triệu chứng đau bụng dưới khi mang thai những tháng đầu một cách dữ dội và kèm theo các dấu hiệu bất thường như: chảy máu âm đạo với số lượng nhiều, đau co thắt dạ con, đau lưng, ốm nghén nặng, nôn mửa, ngứa rát và sưng đau ở vùng kín, ra nhiều khí hư bất thường,… thì cần phải hết sức lưu ý. Bởi đây có thể là dấu hiệu:

 • Thai ngoài tử cung:

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai nằm ở buồng trứng hoặc vòi trứng hay ổ bụng…. mà không phải nằm trong tử cung. Khi mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện cơn đau bụng dưới dữ dội, quặn thắt và ra máu ở âm đạo, ốm nghén nặng hơn bình thường…

 • Dọa sảy thai sớm:

Khi mẹ bầu mang thai tháng đầu bị đau bụng, đau lưng, đau co thắt dạ con thì đây có thể là dấu hiệu dọa sảy thai sớm. Mẹ bầu cần thăm khám, tư vấn ý kiến bác sỹ chuyên khoa.

 • Sảy thai:

Cơn đau bụng dưới kéo dài và có hiện tượng co thắt, kèm theo ra máu âm đạo bất thường trong thời gian mang thai tháng đầu có thể là dấu hiệu sảy thai.

 • Tiền sản giật:

Nếu bị đau bụng khi mang thai tháng đầu, kèm theo triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, mắt mờ thì rất có thể mẹ bầu bị tiền sản giật.

 • Đau bụng khi mang thai kèm khối u

Thai phụ có tiền sử mắc u xơ tử cung, u buồng trứng khi có thai thường xuất hiện chứng đảo ngược cuống của khối u dẫn đến cơn đau quặn một phần bụng dưới.

 • Viêm ruột thừa khi mang thai

Khi mẹ bầu bị viêm ruột thừa khi mang thai thì mẹ bầu cũng có triệu chứng đau vùng bụng dưới, đau âm ỉ kéo dài.

 • Viêm phụ khoa khi mang thai

Đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu kèm theo khí hư ra nhiều bất thường và có mùi, ngứa rát và sưng đau ở vùng kín thì có thể mẹ bầu đang mắc một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa như: viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần phụ…

Đau bụng dưới khi mang thai có sao không

==>> XEM THÊM:

Nên làm gì khi bị đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu?

Khi gặp tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu thì mẹ bầu cần phải phân biệt được đâu là dấu hiệu bình thường và đâu là bất thường.

Đau bụng dưới khi mang thai là dấu hiệu bình thường khi không kèm theo các dấu hiệu bất thường khác, đau bụng lâm râm và giảm dần theo thời gian. Còn đau bụng dưới khi mang thai bất thường là khi cơn đau dữ dội kèm theo các dấu hiệu bất thường như chảy máu âm đạo, đau co thắt, ốm nghén nặng, ngứa rát, sưng đau ở vùng kín, khí hư bất thường…

Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai, đặc biệt là giai đoạn đầu thì mẹ bầu cần phải giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh căng thẳng, lo lắng, stress… Cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, cần tránh hoạt động mạnh, chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách…

Khi có triệu chứng đau bụng dưới kèm theo những dấu hiệu bất thường thì mẹ bầu nên đến các cơ sở y tế chuyên Sản phụ khoa để được bác sỹ thăm khám, tư vấn, tìm ra nguyên nhân và có biện pháp xử lý hiệu quả, phù hợp.

Mẹ bầu cần lưu ý là tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau hay bất kỳ loại thuốc nào khi chưa được sự cho phép của bác sỹ có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong thai kỳ thì mẹ bầu có thể trực tiếp đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và có phương pháp khắc phục hiệu quả.

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp mẹ bầu biết được đau bụng dưới khi mang thai tháng đầu có sao không? và có biện pháp phù hợp khi gặp phải.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam