Trang chủ » Cẩm Nang » Sức Khỏe » Mách bạn cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái

Mách bạn cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Trên khắp các diễn đàn, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái của các bà bầu, đặc biệt là những người mới mang thai lần đầu. Đây được xem là kinh nghiệm dân gian được nhiều người truyền tai nhau giống như một bí kíp để biết giới tính thai nhi không qua siêu âm. Hãy cùng tìm hiểu thực hư về phương pháp này nhé.

xem rốn đoán sinh con trai hay gái

Cách người xưa xem rốn đoán sinh con trai hay gái

Theo quan niệm dân gian, người xưa thường dựa vào hình dáng rốn của thai phụ để xác định giới tính cho thai nhi. Thông thường, theo kinh nghiệm được nhiều người rỉ tai nhau thì nếu rốn bà bầu có xu hướng lồi ra ngoài nhiều hơn thì khả năng sinh con trai là rất cao, ngược lại, trong trường hợp rốn của bà bầu không bị lồi thì thai nhi rất có thể là một bé gái.

Ngoài cách nhận biết rốn mẹ bầu lồi hay không lồi thì người xưa còn dựa vào các hình dáng khác nhau của rốn bà bầu để dự đoán giới tính thai nhi một cách khá chính xác. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp những mẹ bầu có rốn to thì được xác định là có khả năng sinh con trai sẽ rất cao.
 • Đối với mẹ bầu có rốn nhỏ, các sụ quan niệm khả năng sinh con gái sẽ rất cao.
 • Còn với mẹ bầu có rốn sâu khoảng 0,3cm, khả năng sinh con trai là cao hơn sinh con gái.

Ngoài ra, người xưa còn dựa vào việc xác định đúng thời điểm rốn lồi để xem xét giới tính thai nhi là bé trai hay bé gái. Cách xác định cụ thể như sau:

 • Nếu rốn bà bầu bắt đầu lồi ở tháng thứ 3 thai kỳ thì rất có khả năng cao là sinh con gái.
 • Trường hợp mẹ bầu thấy rốn bắt đầu lồi ở tháng thứ 6 thai kỳ thì khả năng cao là sinh con trai hơn.

Ngoài cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái ở bà bầu thì đối với những bà mẹ mang thai con sau, người xưa còn xem rốn của đứa con trước để đoán xem thai nhi lần tiếp theo sẽ là con trai hay con gái. Theo đó, trong trường hợp những người phụ nữ đang mang thai bé thứ 2, thứ 3 mà muốn xác định giới tính thai nhi qua quan niệm xem rốn của dân gian thì có thể tham khảo thêm cách như sau:

+ Bạn hãy xem vào phần rốn của bé, nếu như bạn thấy phần đầu rốn úp xuống thì khả năng phần trăm sinh con trai ở lần tiếp theo sẽ cao hơn sinh con gái.

 • Còn ngược lại, nếu bạn thấy phần rốn của bé đầu bị ngửa lên thì phần trăm sinh con gái sẽ cao hơn ở lần tiếp theo.

Ngoài cách xem rốn của bé trước để xác định được giới tính bé sau thì người xưa còn mách chị em dùng cả cách xem ngấn chân hay ngấn đùi của bé trước để đoán xem giới tính của bé sau là trai hay gái.

Như vậy có thể thấy, phương pháp xem rốn đoán sinh con trai hay gái cũng chỉ là một mẹo dân gian được truyền tai nhau mà thôi, tất nhiên, quan niệm này hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Để biết chính xác thai nhi giới tính là gì thì bà bầu nên được siêu âm tại bệnh viện hay ở các phòng khám sản khoa chuyên nghiệp uy tín để cho kết quả chính xác nhất.

Xem rốn đoán sinh con trai hay gái có chính xác không?

Như đã nói ở trên, việc xem rốn đoán bà bầu sinh con trai hay gái chỉ là một quan niệm dân gian mà thôi. Theo y học, các chuyên gia y khoa cho rằng việc chẩn đoán sinh con trai hay gái thông qua cách xem rốn trên đây là không chính xác. Vì phương pháp này hoàn toàn thiếu căn cứ cũng như các bằng chứng khoa học. Trong khi đó, việc xác định giới tính thai nhi được áp dụng bằng công nghệ khoa học tiên tiến lại cho độ chính xác cao hơn nên được áp dụng nhiều hơn.

Phương pháp xem rốn đoán sinh con trai hay gái tất nhiên chỉ là một kinh nghiệm dân gian được truyền miệng và cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh cho tính chính xác của cách đoán giới tính thai nhi này. Thực tế cũng cho thấy, phương pháp xem rốn thai phụ để đoán là bé trai hay bé gái chỉ để dự đoán cho vui chứ thực chất rất khó để có thể cho kết quả chính xác.

Tại sao nên xem rốn đoán sinh con trai hay gái?

Tuy không mang tính chính xác và chỉ là một quan niệm dân gian nhưng các chuyên gia vẫn khuyên chị em nên để ý thật kỹ đến rốn của mình. Lý do là bởi ngoài việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái thì khi xét về mặt y học, hình dạng rốn của mẹ bầu còn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Trong nhiều trường hợp, mỗi hình dạng rốn của mẹ bầu sẽ cho bạn biết báo hiệu tình trạng sức khỏe khác nhau mà chị em cần lưu ý. Cụ thể là:

 • Báo hiệu sức khỏe mẹ bầu

Các chuyên gia nhấn mạnh, rốn của mẹ bầu nếu bị lõm vào thì sẽ được xem là có thể lực tốt hơn. Thật vậy, đối với những bà bầu thường xuyên tập thể dục thể thao đúng cách thì tất nhiên mức độ đàn hồi của da cũng sẽ tốt hơn. Điều này sẽ khiến cho phần da rốn hoàn toàn không bị nhô ra và sẽ lõm vào.

Ngược lại, trong trường hợp đối với những mẹ bầu ít vận động, cũng như ít tập thể dục thể thao thì phần da bụng sẽ bị chùng và áp lực của bụng cũng sẽ lớn hơn khiến phần rốn bị đưa ra ngoài, trường hợp này còn gọi là rốn lồi.

 • Dự báo sự phát triển thai nhi

Thông thường thì đối với những thai nhi phát triển bình thường, trường hợp này rốn của mẹ bầu thường mang hình dạng lõm. Khi đến giữa và cuối giai đoạn thai kỳ, nước ối sẽ xuất hiện nhiều trong tử cung, lúc này thai nhi phát triển lớn hơn thì cũng có thể sẽ khiến rốn của mẹ bầu lồi ra.

 • Cảnh báo chế độ ăn của mẹ bầu

Thường thì trong trường hợp những mẹ bầu có chế độ ăn hợp lý và đầy đủ chất dinh dưỡng thì rốn sẽ lõm vào. Nếu mẹ bầu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày, cũng như chế độ ăn không hợp lý rốn sẽ lồi ra rất nhiều.

 • Sức khỏe tinh thần của mẹ bầu

Theo nhiều chuyên gia thì nếu mẹ bầu có tinh thần thoải mái, vui vẻ, không lo âu, ít căng thẳng hay nhạy cảm thì rốn thường lõm vào. Nếu mẹ bầu có tinh thần nặng nề, hay bị stress về công việc, gia đình hoặc gặp phải những áp lực cuộc sống thì rốn thường lồi ra rõ rệt.

Một số mẹo khác ngoài cách xem rốn biết trai hay gái

Ngoài cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn có thể tham khảo thêm một số cách để dự đoán xem mình sinh con trai hay gái dựa theo kinh nghiệm dân gian sau đây. Tuy không quá chính xác nhưng vẫn có nhiều người áp dụng và cho kết quả khá sát thực tế.

 • Kích cỡ ngực thai phụ

Theo một số kinh nghiệm từ dân gian truyền lại thì bạn có thể dựa vào kích cỡ ngực của mẹ bầu để có thể dễ dàng đoán mình sinh con trai hay con gái. Trong trường hợp ngực trái của mẹ bầu nhỏ hơn ngực phải thì tỷ lệ sinh con trai sẽ ở mức cao hơn con gái. Và ngược lại, nếu là trường hợp ngực phải nhỏ hơn ngực trái thì mẹ bầu cần lưu ý là tỷ lệ sinh con gái thường sẽ cao hơn.

 • Hình dáng bụng bầu

Đây cũng là một cách được lưu truyền phổ biến nhất và cũng nhiều trường hợp cho kết quả dự đoán sinh con trai hay gái khá chính xác. Đối với mẹ bầu có bụng căng to và tròn, cao thì thường là tỷ lệ sinh con gái cao. Còn trường hợp bà bầu có bụng nhọn và thấp thì tỷ lệ sinh con trai cao hơn con gái.

 • Những cơn đau đầu của mẹ bầu

Đối với những mẹ bầu thấy có nhiều cơn đau đầu liên tục trong suốt quá trình mang thai thì có thể mạnh dạn dự đoán mình sắp sửa sinh con trai. Và ngược lại, nếu trong quá trình mang thai mà các mẹ bầu không hề bị thấy có triệu chứng đau đầu thì tỷ lệ sinh con gái sẽ cao hơn đấy nhé. Đây cũng là một trong những mẹo đoán sinh trai hay gái khá hay, được áp dụng thường xuyên và tương đối hiệu quả.

 • Khẩu vị ăn hàng ngày của mẹ bầu

Đây cũng là một trong những cách dự đoán giới tính thai nhi được truyền miệng nhiều nhất trong dân gian. Nếu trong suốt quá trình mang bầu, các bà bầu thường xuyên thèm những món có vị chua hoặc mặn thì tỷ lệ mẹ sinh bé trai sẽ cao hơn bé gái. Còn nếu mẹ bầu thường thèm những món ngọt, cay thì có thể mẹ bầu sẽ sắp sửa đón một bé gái.

đoán sinh con trai hay gái

Vị trí rốn quan trọng với mẹ bầu thế nào?

Ngoài việc xem rốn đoán sinh con trai hay gái, chị em cũng cần lưu ý rằng, rốn là một trong những huyệt đạo quan trọng không chỉ riêng đối với những mẹ bầu mà còn quan trọng đối với tất cả mọi người.

Theo các chuyên gia y học, rốn được xác định là nằm ở vị trí trung tâm cơ thể người. Rốn cũng chính là sợi dây liên kết giữa các bộ phận cơ thể, các giác quan và các tĩnh mạch để báo hiệu tình trạng sức khỏe của mẹ bầu.

Tuy nhiên, bạn có biết trong rốn lại ẩn chứa hàng nghìn loại vi khuẩn khác nhau. Theo như các chuyên gia, trong rốn người có thể tồn tại hơn 1400 loài vi khuẩn khác nhau nhưng chúng ta lại thường bỏ qua việc làm sạch chúng mỗi ngày.

Việc vệ sinh rốn của các bà bầu là vô cùng quan trọng, nhưng nó lại không hề đơn giản chút nào. Phần da rốn thường rất nhạy cảm và cũng dễ bị trầy xước, chính vì vậy nên mẹ không được dùng tay hoặc khăn khô khi vệ sinh. Điều này rất có thể sẽ gây ra nhiễm trùng mạch máu ở rốn mẹ bầu. Nhiễm trùng rốn rất nguy hiểm, nhất là trong trường hợp mẹ bầu đang mang thai. Vì đây là vị trí gần nhất với thai nhi nên cũng rất dễ làm cho bé bị nhiễm khuẩn.

Các chuyên gia nhấn mạnh, mẹ bầu có thể vệ sinh rốn bằng cách dùng tăm bông mềm để nhẹ nhàng lau các vị trí trong rốn. Các mẹ lưu ý là cũng không cần làm sạch hoàn toàn. Tốt nhất là bà bầu chỉ nên làm sạch những điểm quá bẩn ở phía trong rốn để tránh vi khuẩn tụ tập sinh bệnh mà thôi.

XEM THÊM:

Điều gì quyết định hình dáng rốn?

Theo tài liệu y khoa thì rốn cũng là nơi kết nối với thai nhi, dây rốn nối bào thai đến với nhau thai. Còn dây rốn của thai phụ chính là đường dẫn để cung cấp cho bào thai dinh dưỡng, oxy đồng thời cũng mang chất thải ra khỏi bào thai trong bụng mẹ. Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ có nhiều thay đổi và kéo theo sự thay đổi của hình dáng rốn.

Đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai, có thể sẽ thấy xuất hiện rốn lồi từ tháng thứ 3, cũng có người muộn hơn là vào khoảng tháng thứ 5. Như cần lưu ý rằng, càng vào giai đoạn cuối của thai kỳ thì rốn của bà bầu càng có dấu hiệu lồi ra ngoài do nước ối cũng như sự phát triển của thai nhi ngày càng lớn.

Khi em bé trong bụng mẹ cũng ngày càng lớn thì lúc này cơ thể mẹ bầu cũng càng nặng nề với kích thước tử cung to ra, đồng thời gây sức ép lên lỗ rốn. Bên cạnh đó, cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng hình dáng rốn của thai phụ sẽ phụ thuộc vào hình dáng, vị trí và kích thước của ngôi thai trong bụng nên chị em cần đặc biệt theo dõi.

Bầu tháng thứ mấy siêu âm mới biết giới tính thai nhi?

Như vậy có thể kết luận, cách xem rốn đoán sinh con trai hay gái là không hoàn toàn chính xác và đó chỉ là một quan niệm dân gian được truyền tai nhau mà thôi. Các chuyên gia sản phụ khoa cho biết, để xác định giới tính của thai nhi thì thai phụ có thể trực tiếp tới thăm khám và dễ dàng nhận biết từ tuần thứ 10 trở đi. Cụ thể, các phương pháp được áp dụng như sau:

 • Xét nghiệm NIPT: Thường thì bắt đầu từ tuần thai thứ 10 là mẹ bầu đã có thể biết được giới tính em bé thông qua việc thực hiện xét nghiệm NIPT. Phương pháp này sẽ cho kết quả chính xác đến 95% nên chị em có thể yên tâm tin tưởng.
 • Xét nghiệm chẩn đoán trước sinh: Các chuyên gia cho biết, mẹ bầu có thể kiếm tra giới tính thai nhi bằng phương pháp hiện đang được nhiều người áp dụng là sinh thiết nhau thai này từ tuần thứ 12 trở đi. Bên cạnh đó cũng có thể áp dụng phương pháp lấy dịch ối từ tuần thai thứ 16.
 • Siêu âm: Đây là cách mà mẹ bầu có thể chọn để xác định giới tính thai nhi từ tuần thứ 11 trở đi thông qua việc siêu âm. Phương pháp này cho kết quả chính xác từ 40-70% ở tuần thai thứ 11 và 80% ở tuần thai thứ 12-14, kết quả sẽ lên đến 85-90% ở tuần thai thứ 16-18.

Như vậy, xem rốn đoán sinh con trai hay gái chỉ là một phương pháp dân gian được truyền tai nhau và hoàn toàn không thể cho kết quả chính xác. Các chuyên gia khuyên rằng, bà bầu nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra từ tuần thứ 10 ể biết giới tính thai nhi trong bụng.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam