Trang chủ » Cẩm Nang » Sức Khỏe » Cách tính ngày quan hệ an toàn tránh thai hiệu quả!

Cách tính ngày quan hệ an toàn tránh thai hiệu quả!

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Đối với chị em thì cách tính ngày quan hệ an toàn luôn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các chuyên gia nhấn mạnh, đây được xem là phương pháp tránh mang thai ngoài ý muốn mà nhiều người đang áp dụng cho hiệu quả cao. Vậy làm thế nào để đạt hiệu quả như mong muốn? Hãy cùng tham khảo những thông tin có trong bài viết dưới đây.

Cách tính ngày quan hệ an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Trước hết, chị em cần hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ để có cách tính ngày quan hệ theo chu kỳ rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt là khái niệm dùng để chỉ một hiện tượng sinh lý bình thường ở cơ thể phụ nữ, bắt đầy xảy ra từ thời điểm dậy thì cho đến lúc mãn kinh. Theo đó, hiện tượng chảy máu sẽ xảy ra từ tử cung mang tính định kỳ do sự tụt giảm đột ngột estrogen hoặc progesterone.

Đối với người phụ nữ khoẻ mạnh, chủ kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn hàng tháng nhờ có sự phối hợp hoạt động một cách nhịp nhàng và theo đúng trật tự của hệ thống nội tiết sinh sản trong cơ thể nữ giới, bao gồm: vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng. Có nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ sẽ không đều đặn hàng tháng chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản sau này của chị em.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Thông thường, chu kỳ kinh của mỗi người sẽ diễn ra từ giai đoạn bắt đầu tuổi dậy thì, ở độ tuổi khoảng 12 – 17 (cũng có nhiều trường hợp sớm hơn) và kết thúc khi nữ giới bước vào tuổi mãn kinh 45 – 55 tuổi. Theo các bác sĩ chuyên khoa, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 2 chu kì nhỏ: chu kỳ buồng trứng (là để chỉ những thay đổi xảy ra tại buồng trứng) cộng với chu kỳ tử cung (là những thay đổi xảy ra tại tử cung). Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ bị điều khiển bởi những thay đổi hàm lượng hormone trong cơ thể.

Theo đó, ngày ra máu đầu tiên sẽ được tính là ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do hormone trong cơ thể chị em bị suy giảm làm cho lớp nội mạc tử cung bị bong ra (trứng không được thụ thai thành công).

Máu sẽ chảy ra trong khoảng từ 3 – 5 ngày (tuỳ cơ địa từng người có thể lên đến 7 ngày), khi ngày máu ra cuối cùng kết thúc, lúc này hàm lượng hormone Estrogen cũng sẽ tăng dần để làm dày lại lớp nội mạc tử cung đã bị bong, đồng thời kích thích cho nang trứng mới phát triển. Tại buồng trứng sẽ có một vài nang trứng phát triển vượt trội để rụng vào giữa chu kỳ kình. Chúng được phóng ra ngoài khi hormone LH tăng lên đột biến và diễn ra sự rụng trứng.

Trong khoảng 24h sau khi trứng rụng, một lượng lớn hormone Progesterone được sản sinh biến đổi nội mạc tử cung, đồng thời giúp phôi thai làm tổ, bắt đầu quá trình thụ thai. Trong trường hợp phôi thai không thể làm tổ ở nội mạc tử cung hay quá trình thụ thai không diễn ra thì hormone Progesterone và Estrogen đồng thời sẽ giảm mạnh để chuẩn bị cho một kỳ kinh nguyệt mới.

Ngày an toàn là gì?

Rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về ngày an toàn cũng như cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai tốt nhất. Theo các chuyên gia, ngày an toàn chính là khoảng thời gian mà các cặp đôi có thể thoải mái quan hệ tình dục mà không có khả năng mang thai.

Những ngày an toàn được tính từ thời điểm kết thúc quá trình rụng trứng đến trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới theo đúng chu kỳ hàng tháng. Trong giai đoạn an toàn này thì khả năng trứng gặp được tinh trùng và thụ thai là rất thấp, thậm chí là 0%. Chính vì thế, các bác sĩ khẳng định, nếu các cặp đôi chưa muốn có con thì nên quan hệ vào những ngày an toàn như thế này sẽ là một trong những biện pháp tốt nhất để tránh thai an toàn.

Nguyên lý tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn

Theo các chuyên gia, việc tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh của nữ giới được dựa trên nguyên lý cụ thể với thời gian sống của tinh trùng và trứng. Cụ thể như sau:

 • Trứng sau khi rụng chỉ sống được trong vòng 12 giờ và nếu không thụ tinh sẽ chết. Do đó tính từ ngày phóng trứng lùi về sau 1 ngày hoặc lùi về sau 2 ngày để chắc hơn thì sẽ không xảy ra hiện tượng thụ thai.
 • Tinh trùng cũng chỉ sống được 48 giờ, nên nếu quá ngày phóng noãn 3 ngày thì hoàn toàn không có khả năng thụ thai.
 • Điều quan trọng hơn cả là bạn phải xác định được ngày phóng noãn: Đối với những chị em có vòng kinh 28 – 32 ngày đều đặn, trứng có thể rụng từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời điểm có thể thụ thai thành công, chính vì vậy quan hệ an toàn được xác định từ ngày thứ 19 của chu kỳ.

Như vậy, tính từ ngày đầu tiên có kinh thì khoảng thời gian không an toàn sẽ được tính từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18. Ngược lại, khoảng thời gian an toàn sẽ rơi vào sau khi trứng đã rụng nhưng không xảy ra quá trình thụ thai.

quan hệ sau ngày đèn đỏ

Cách tính ngày quan hệ an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Nếu theo đúng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài khoảng 28 – 32 ngày đều đặn thì thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt ( tức là nngày thứ 14, 15 của chu kỳ kinh). Riêng đối với quá trình thụ thai, chu kỳ này sẽ lại được chia thành 3 thời điểm để chị em có thể căn cứ vào đây tránh thai an toàn, đó là: Giai đoạn an toàn tương đối, an toàn tuyệt đối và thời kỳ nguy hiểm.

Vậy, cách tính ngày tránh thai để quan hệ dựa trên chu kỳ kinh như thế nào:

 • Thời điểm tránh thai tương đối (thời điểm quan hệ tương đối an toàn)

Đây được xác định là khoảng thời gian tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là ngày nữ giới có kinh đầu tiên, cho đến khoảng ngày thứ 10 của chu kỳ. Nếu nam nữ quan hệ tình dục trong thời gian này thì khả năng có thai vẫn sẽ xảy ra nhưng là vô cùng thấp. Các chuyên gia khuyên rằng, để đảm bảo an toàn thì bạn nên sử dụng bao cao su trong khi làm chuyện ấy. Bạn cũng có thể quan hệ sau ngày đèn đỏ với nguy cơ mang thai rất thấp.

 • Thời điểm nguy hiểm (quan hệ tình dục dễ mang thai)

Đối với cách tính ngày quan hệ an toàn thì khoảng thời gian được xem là dễ mang thai và bắt buộc phải áp dụng các biện pháp tránh thai sẽ được tính từ ngày rụng trứng (giữa chu kỳ kinh hàng tháng) cộng hoặc trừ thêm 3 ngày trước và sau đó nữa. Như vậy, hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không? Câu trả lời là có thể vì lúc này trứng chưa rụng và có thể rụng bất cứ lúc nào.

Ở những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì ngày rụng trứng sẽ được tính vào ngày giữa tháng (tức là khoảng ngày thứ 14, 15 của chu kỳ), như vậy là từ ngày 12 – 18 được xem là khoảng thời gian nguy hiểm vì thụ thai dễ nhất. Chính vì thế, khi nam nữ quan hệ tình dục trong những ngày này thì khả năng thụ thai sẽ rất cao lên tới trên 90%.

Các chuyên gia nhấn mạnh, nếu bạn đang mong muốn được có con thì đây thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời để bạn biến ước mơ đó trở thành hiện thực. Còn ngược lại, nếu bạn chưa muốn sinh em bé thì hãy nhớ thực hiện các biện pháp an toàn để có thể phòng tránh mang thai ngoài ý muốn.

 • Thời điểm tránh thai tốt nhất (quan hệ tình dục an toàn)

Đây là khoảng thời gian được tính từ ngày thứ 19 đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Đây là thời điểm mà trứng đã rụng rồi nên sẽ không thể xảy ra hiện tượng thụ tinh nữa. Vì thế, với những người chưa chuẩn bị tinh thần làm mẹ thì có thể quan hệ tình dục vào thời điểm này vì đây được xem là thời điểm an toàn cho chuyện ấy. Tuy nhiên, để an toàn hơn chúng ta vẫn nên áp dụng các biện pháp tránh thai.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn

Đối với bất cứ một phương pháp tránh thai nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm. Tránh thai bằng cách tính ngày quan hệ an toàn cũng vậy.

 • Ưu điểm

Đây được xác định là phương pháp phổ biến, dễ áp dụng mà không cần phương tiện hỗ trợ nào. Phương pháp này cũng không tốn kém và chị em hoàn toàn có thể áp dụng lâu dài, cũng như không hạn chế thời gian, không ảnh hưởng đến sức khoẻ và khả năng sinh sản sau này của nữ giới.

 • Nhược điểm

Bạn cần lưu ý rằng bất cứ phương pháp tránh thai nào cũng có rủi ro nhất định và cách tính ngày quan hệ an toàn chỉ nên áp dụng cho người có chu kỳ kinh đều đặn từ 28 – 32 ngày mà thôi. Phương pháp tránh thai tự nhiên này có tác dụng không cao vì trúng có thể rụng bất thường mà không thể kiểm soát. Phương pháp này không thích hợp với những cặp đôi có tần xuất quan hệ tình dục cao.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo, bạn không thể coi đây là biện pháp tránh thai an toàn và áp dụng trên diện rộng vì nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là rất lớn.

==>> LIÊN QUAN:

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn có hiệu quả không?

Nhiều người vẫn đặt câu hỏi không biết cách tính ngày quan hệ an toàn liệu có đem lại hiệu quả như mong muốn? Tuy là cách tránh thai được nhiều chị em phụ nữ áp dụng và thực sự có hiệu quả nhưng xét về độ chính xác của phương pháp này không thể đạt 100%. Trên thực tế, tỷ lệ tránh thai bằng cách tính ngày này chỉ đạt khoảng 75% mà thôi. Có rất nhiều cặp đôi vẫn mang thai ngay cả khi đã quan hệ tình dục vào những ngày an toàn.

Theo các chuyên gia thì độ nhạy của phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó các yếu tố điển hình có thể kể đến là:

 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều hay chính việc rối loạn chu kỳ kinh nguyệt cũng sẽ là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới việc chị em bị tính sai ngày quan hệ an toàn. Điều này khiến nữ giới vẫn có thai khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ. Chính vì thế, bạn chỉ nên tin tưởng phương pháp tính ngày an toàn khi bạn có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, tức là bạn không bị chậm kinh, trễ hay rong kinh bất thường.
 • Quan hệ sát vào những ngày thuộc khoảng thời gian dễ thụ thai. Trong những ngày cận khoảng thời điểm nguy hiểm, trứng hoàn toàn có thể rụng sớm hoặc rụng muộn vài ngày so với bình thường. Chính vì thế mà cơ hội tinh trùng gặp được trứng tuy thấp nhưng vẫn có thể xảy ra.

Ngoài hai nguyên nhân trên thì còn có rất nhiều nguyên nhân khác cũng có thể dẫn tới việc mang thai ngoài ý muốn dù đã quan hệ vào ngày an toàn. Chính vì thế, nếu bạn chưa có kế hoạch mang thai ngay lúc này thì cách tốt nhất để quan hệ không mang thai ngoài ý muốn là sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, đây là cách tốt nhất để tránh những điều không mong muốn hơn là tính ngày rụng trứng.

hết kinh 4 ngày quan hệ có thai không

Các trường hợp nào chị em không nên tránh thai dựa vào cách tính ngày an toàn

Đâu là những đối tượng không nên áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn? Các bác sĩ cho biết, với các chị em thuộc một trong các trường hợp liệt kê dưới đây thì việc tránh thai dựa vào ngày an toàn là không có hiệu quả. Cụ thể như sau:

 • Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 ngày hoặc vòng kinh lên đến trên 35 ngày hay luôn có sự chênh lệch quá lớn (trên 7 ngày) giữa các chu kỳ kinh.
 • Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt, không thể kiểm soát được chu kỳ kinh nguyệt của chính mình.
 • Chị em vừa sinh em bé xong vì đây là thời điểm nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định nên thời gian rụng trứng sẽ bị xáo trộn lớn, điều này gây khó khăn trong cách tính ngày quan hệ an toàn, hay nói cách khác thì lúc này rất khó để tính ngày an toàn. Bên cạnh đó, chị em cũng cần lưu ý rằng thời điểm vừa sinh em bé tốt nhất nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su để không mang thai ngoài ý muốn khi chưa đủ 2 năm. Hãy chờ cơ thể mẹ phục hồi hoàn toàn mới nên sinh thêm em bé.
 • Nữ giới bước vào tuổi tiền mãn kinh và những người lần đầu tiên có kinh nguyệt cũng được khuyên là không nên áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt vì độ chính xác không cao.

Ngoài ngày an toàn, còn có các biện pháp tránh thai nào khác?

Như đã nói ở trên, phương pháp tránh thai này chỉ áp dụng trong một số trường hợp nhất định và không đảm bảo tính chính xác nên chị em hết sức cân nhắc. Các chuyên gia khuyên rằng chị em nên áp dụng thêm những biện pháp tránh thai khác để có thể đạt hiệu quả cao. Cụ thể là:

 • Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày được rất nhiều chị em áp dụng vì đây không chỉ là biện pháp ngừa thai an toàn mà nó còn giúp chị em dễ dàng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc tránh thai để lựa chọn được loại thuốc tránh thai phù hợp. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyến cáo rằng trong khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần tuân thủ đúng chỉ định để sử dụng đều đặn hàng ngày và đúng giờ mới có thể cho hiệu quả tốt nhất.

 • Sử dụng bao cao su cho nam và nữ

Dùng bao cao su chính là một trong những biện pháp tránh thai được khuyên áp dụng nhiều nhất. Đây là cách tránh thai được sử dụng phổ biến hiện nay vì nó an toàn và nhanh gọn, đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường quan hệ tình dục.

Có cả bao cao su dành cho nam và cho nữ. Đối với từng loại sẽ có chỉ định khác nhau. Riêng với cánh mày râu thì cần lựa chọn đúng kích thước. Đặc biệt, đối với các loại bao cao su có chất diệt tinh trùng thfi nam giới cần cẩn trọng vì đôi khi nó có thể gây kích ứng cho cả hai khi quan hệ.

Loại bao cao su cho nữ ít được sử dụng hơn. Sản phẩm này ngoài tác dụng ngăn tinh trùng gặp trứng đồng thời còn có tác dụng tránh các loại bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục.

 • Đặt vòng tránh thai

Chị em sau khi sinh nở thường sẽ áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn, Đặt vòng tránh thai được coi như một phương pháp triệt sản tạm thời dành cho chị em. Với phương pháp này thì các bác sĩ sẽ đặt một vòng nhỏ vào trong âm đạo nữ giới để tránh tinh trùng có thể gặp trứng. Đặt vòng tránh thai sẽ có tác dụng từ 5 – 10 năm sau khi đặt và còn tùy từng loại vòng áp dụng cho chị em đã từng sinh con.

 • Triệt sản

Phương pháp triệt sản (tức là làm mất khả năng sinh con) sẽ giúp tránh thai 100% nhưng người trong cuộc cần cân nhắc thật kỹ khi tiến hành. Các chuyên gia nhấn mạnh, thông thường biện pháp này chỉ sử dụng khi các cặp vợ chồng không muốn sinh con thêm nữa. Với phụ nữ, triệt sản là bác sĩ sẽ thực hiện thắt ống dẫn trứng, còn với nam giới thì sẽ là thắt ống dẫn tinh.

Như vậy có thể thấy, cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt chỉ phù hợp với những ai có kỳ kinh đều. Ngược lại, ở những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt thì hoàn toàn không phù hợp bởi nó sẽ không chính xác. Hãy nhờ bác sĩ tự vấn để tránh thai tốt nhất.

 

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam