Trang chủ » Bệnh A-Z » Kinh nguyệt » [ Bác sĩ giải đáp ] Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt chuẩn.

[ Bác sĩ giải đáp ] Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt chuẩn.

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Bên cạnh việc sử dụng các biện pháp tránh thai phổ biến như: bao cao su, đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày… thì rất nhiều chị em lại lựa chọn áp dụng cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt. Bởi đây là phương pháp ít tốn kém, không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới và không làm giảm khoái cảm khi quan hệ. Vậy làm sao để tính ngày an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các băn khoăn liên quan đến vấn đề này.

Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt

Thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối là vào lúc nào?

Trước tiên, chị em phải nắm rõ được quá trình thụ tinh diễn ra như thế nào. Đây chính là sự kết hợp giữa tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới. Từ đó tạo thành một tế bào mới và duy nhất ( được gọi là hợp tử), sau đó hợp tử sẽ di chuyển vào tử cung và làm tổ tại đây. Thông thường, quá trình thụ tinh thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 13-14 ngày.

Cơ chế hoạt động phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày kinh nguyệt là chính là ngăn chặn không cho tế bào tinh trùng tiếp cận được với tế bào trứng.

Khi các bé gái bước vào giai đoạn dậy thì, thường sẽ thấy kinh nguyệt xuất hiện 1 lần/ tháng. Sự lặp lại của kinh nguyệt từ tháng này sang tháng tiếp theo được gọi là chu kỳ kinh nguyệt ( hay còn gọi là vòng kinh). Thường có độ dài trong khoảng từ 28 – 32 ngày. Thời gian hành kinh thường diễn ra từ 3-5 ngày, các chị em thường bị mất đi lượng máu kinh trong khoảng từ 50 – 80ml/ chu kỳ.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em phụ nữ là không hoàn toàn giống nhau tùy thuộc vào thể trạng cơ địa của mỗi người cũng như một số yếu tố khác như: độ tuổi, tâm lý, chế độ dinh dưỡng, tập luyện và đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Một số lưu ý quan trọng dành cho các chị em để tính thời điểm quan hệ an toàn tuyệt đối?

Thời điểm an toàn để quan hệ là khoảng thời gian khi các chị em phụ nữ quan hệ dù không dùng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào nhưng tỷ lệ thụ thai vẫn rất thấp. 

Trên thực tế, để tính được khoảng thời gian quan hệ an toàn để tránh thai, nữ giới cần có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho chính mình, nắm rõ về chu kỳ kinh của mình. Điều này sẽ giúp các chị em tính được ngày rụng trứng, từ đó dễ dàng biết được đâu là thời điểm dễ thụ thai và đâu là thời điểm để tránh thai tự nhiên an toàn. 

Cụ thể, các bác sỹ chuyên khoa cho biết: chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em phụ nữ sẽ được chia thành 3 giai đoạn chính như sau: 

 • Thời kỳ an toàn tương đối: Từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kì kinh nguyệt.
 • Thời kỳ nguy hiểm ( hay còn gọi là thời điểm rụng trứng): Được tính từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kì.
 • Thời kỳ an toàn tuyệt đối: Từ ngày thứ 20 đến cuối chu kì.

– Thời kỳ an toàn tương đối: Đây chính khoảng thời gian mà nếu quan hệ tình dục thì tỷ lệ thụ thai sẽ thấp hơn. Ở thời điểm này, trứng sẽ sắp rụng, mà tinh trùng lại có khả năng tồn tại trong cơ thể nữ giới lên đến 48-72h. Nên nếu trứng bị rụng sớm hơn dự kiến thì khả năng có thai vẫn có thể xảy ra. Do đó, khả năng tránh thai khi quan hệ trong thời điểm này cũng chỉ tương đối, chị em nên sử dụng thêm bao cao su để đảm bảo an toàn hơn.

– Thời kỳ nguy hiểm: Là khoảng thời gian dễ thụ thai nhất vì đây là thời điểm trứng bắt đầu rụng, nếu cặp đôi có quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào khác thì khả năng có thai là rất cao.

– Thời kỳ an toàn tuyệt đối: Là khoảng thời gian nếu vợ chồng quan hệ sẽ tránh thai hiệu quả và an toàn nhất, Bởi vì thời điểm này, quá trình rụng trứng đã kết thúc và trứng đang bị phân hủy, chuẩn bị được đưa ra ngoài cùng nội mạc tử cung bị bong ra trong kỳ kinh sắp đến, nên xác suất thụ thai sẽ rất thấp. 

Do đó, đối với những cặp đôi chưa sẵn sàng chuẩn bị tinh thần và tài chính để có con thì đây được coi là khoảng thời gian an toàn tuyệt đối để quan hệ.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với chị em phụ nữ có tình trạng sức khỏe ổn định, vòng kinh đều đặn hoặc xê dịch không đáng kể từ 6 – 8 tháng trở lên. 

Nguyên nhân là do chỉ khi các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, mới có thể xác định ngày rụng trứng một cách chuẩn xác. Nhưng nếu các chị em bị rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều) thì việc xác định được thời điểm rụng trứng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

==>> XEM NGAY:

Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt tránh thai

Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt mà chị em nên biết!

Thời kỳ an toàn ở nữ giới chính là khoảng thời gian trứng đã rụng hết. Khi đó, tế bào trứng không thể tiếp cận được với tế bào tinh trùng để xảy ra quá trình thụ tinh và xác suất thụ thai là rất thấp. 

Để các chị em có thể dễ dàng xác định ngày rụng trứng, dưới đây là những phương pháp xác định thời điểm an toàn dễ hiểu nhất.

* Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt theo lịch Chartier:

Khi áp dụng phương pháp này, các chị em nên theo dõi và ghi lại độ dài của mỗi chu kỳ kinh nguyệt của mình trong khoảng thời gian tối thiểu  là 6 – 8 tháng liên tục.

Trong đó, ngày thứ nhất của chu kỳ kinh được tính là ngày hành kinh đầu tiên mỗi tháng.Từ đó, chọn ra chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất và dài nhất.

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt không những giúp các chị em thực hiện cách tính ngày an toàn để quan hệ, mà còn giúp kiểm tra xem có vấn đề bất thường liên quan đến kinh nguyệt hay không.

Từ đó, chủ động đến các cơ sở y khoa để được bác sỹ thăm khám và định hướng điều trị kịp thời và đúng cách.

Việc tính ngày theo lịch được thực hiện dựa trên công thức như sau:

– Đối với vòng kinh ngắn nhất: Các chị em sẽ lấy số ngày ngắn nhất của các chu kỳ trừ đi 18 ngày, và kết quả đạt được chính là ngày đầu tiên của khoảng thời gian dễ thụ thai nhất.

 • Ví dụ: Nữ giới có vòng kinh ngắn nhất trong 6 tháng liên tục qua là 25 ngày (25 -18 = 7), như vậy ngày đầu tiên trong khoảng thời gian quan hệ có xác suất mang thai cao nhất là ngày thứ 7 kể từ ngày có kinh đầu tiên.

– Đối với vòng kinh dài nhất: Các chị em sẽ lấy số ngày dài nhất của các chu kỳ kinh trừ đi 11 ngày, và kết quả đạt được chính là ngày cuối cùng trong khoảng thời gian có xác suất thụ thai cao nhất.

 • Ví dụ: Vòng kinh dài nhất của các chị em là 32 ngày (32 – 11 = 21), ngày 21 kể từ ngày ra máu kinh đầu tiên của chu kỳ kinh là ngày cuối cùng của khoảng thời gian vàng để thụ thai. Trong khoảng thời gian này, các cặp đôi không có ý định có con nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khi phát sinh quan hệ trai gái.
tính ngày thụ thai theo chu kỳ kinh nguyệt

* Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt theo ngày chuẩn ( Onigo-Knauss)

– Các chị em cần lưu ý rằng cách tính lịch này chỉ đem lại hiệu quả cao khi áp dụng cho phụ nữ có vòng kinh từ 26- 32 ngày đều đặn.

– Ngày thứ nhất được tính là ngày hành kinh đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng thời gian nguy hiểm hay còn gọi là thời kỳ dễ thụ thai nhất là từ ngày 8 đến ngày 19 kể tử ngày ra máu kinh đầu tiên của chu kỳ kinh trước.

Ngoài những ngày đó ra, khoảng thời gian còn lại đều là thời điểm để quan hệ an toàn, tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trên lý thuyết thì đây chính là các phương pháp xác định thời điểm an toàn phổ biến mà chị em có thể dễ dàng áp dụng. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi chị em sẽ có sự khác biệt về tuổi tác, tâm sinh lý, chế độ ăn uống, chế độ tập luyện, chu kỳ kinh nguyệt…

Do đó, cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt được chia sẻ ở trên chỉ có tính chất tương đối. Trong một số trường hợp, các chị em làm “chuyện ấy” vào khoảng thời gian được cho là an toàn mà vẫn đậu thai như bình thường.

Chính vì điều này, mà có một số trường hợp ngay cả khi cặp đôi phát sinh quan hệ trai gái trong những “mùa dâu rụng” vẫn có xác suất thụ thai cao.

Để đảm bảo xác định ngày rụng chính xác nhất, các chị em có thể theo dõi thêm những dấu hiệu bất thường của cơ thể báo hiệu ngày rụng trứng sắp đến như sau:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng hơn bình thường: Nhiệt độ của cơ thể nữ giới trong thời điểm rụng trứng thường tăng nhẹ khoảng 0.5 oC do sự tăng lên của mức độ hormone progesterone vào thời điểm này.
 • Âm đạo tiết ra lượng khí hư nhiều hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này bắt nguồn từ việc lượng hormone estrogen gia tăng trong cơ thể, cổ tử cung và âm đạo đồng loạt tiết ra dịch nhầy để làm biến đổi môi trường âm đạo giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo để gặp được tế bào trứng.

Vào thời điểm trứng rụng, các chị em sẽ thấy dịch âm đạo ra nhiều, có màu trắng trong, loãng và dai, có thể dùng tay có thể kéo thành dạng sợi, âm đạo luôn rơi vào trạng thái ẩm ướt, hơi khó chịu.

 • Xuất hiện những cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới, đầy bụng, đau vùng xương chậu 1 bên hoặc 2 bên do trứng đang di chuyển trong vòi trứng để đến tử cung.
 • Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy do tác động của hormone progesterone

Trong một số trường hợp, các chị em có thể quan sát được dịch tiết âm đạo có màu nâu hoặc một vài giọt máu hồng ở đáy quần lót.

 • Ngực căng cứng, đau nhức, cảm giác như kích thước vòng 1 lớn hơn bình thường, sự gia tăng lượng hormone progesterone trong cơ thể để chuẩn bị cho sự thụ thai chính là thủ phạm gây ra tình trạng khó chịu này.
 • Một số chị em thấy xuất hiện một số triệu chứng như: buồn nôn, khó chịu, không có hứng thú ăn uống do lượng hormone estrogen và progesterone có sự thay đổi trong cơ thể.
 • Tăng hứng thú làm “chuyện ấy”:

Khi lượng hormone luteinizing (LH) được sản sinh nhiều hơn sẽ tác động lên hệ thần kinh, đẩy cảm xúc và ham muốn tình dục của chị em tăng cao những thời điểm này.

Để ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn, lời khuyên tốt nhất là các chị em nên đi đến các  cơ sở y tế để được các bác sỹ tư vấn biện pháp phòng tránh thai an toàn và phù hợp nhất.

Ngoài ra, việc xác định được ngày ra máu hành kinh chuẩn xác, sẽ giúp chị em chủ động có kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho chính mình. Cũng như dự đoán trước những vấn đề có thể xảy ra trong ngày “dâu”, như khi đi công tác xa, đi du lịch… để chuẩn bị về mặt tâm lý và các vật dụng cần thiết, tránh những tình huống xấu hổ có thể xảy ra. 

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, đã giúp chị em nắm bắt được cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt. Nhằm tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, cũng như sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt, để có hướng xử trí sớm nhất.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam