Trang chủ » Cẩm Nang » Mẹ và bé » Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn! Mẹo chăm con bằng sữa mẹ

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh chuẩn! Mẹo chăm con bằng sữa mẹ

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Nuôi con sợ nhất là không biết lúc nào con no, lúc nào con đói – đây là chia sẻ của rất nhiều bà mẹ bỉm sửa, nhất là mẹ bỉm lần đầu làm mẹ. Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh cần được thực hiện 1 cách khoa học, đúng liều lượng để đảm bảo sự phá triển toàn diện về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Các cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Con sinh đủ tháng

1.1. Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi)

Khi bé mới chào đời, kích thước dạ dày vẫn còn khá nhỏ, vì vậy nhu cầu về sữa vừa đủ, tránh cho bú quá nhiều khiến trẻ quá no.

Dưới đây là công thức cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh:

(Cân nặng của bé x 150ml)/30 x 29,57 = Lượng sữa bé cần ăn một ngày (ml).

Đây là công thức tính theo oz nên người mẹ đừng quên nhân với 29,57 nhé.

Ví dụ: Bé nặng 3kg thì cần với lượng sữa = (3 x 150)/30 x 29,57 = 443,55 ml sữa.

Lúc này, với bé cân nặng 3kg, trẻ dưới 1 tháng tuổi sẽ bú khoảng 500ml mỗi ngày. Trung bình một ngày mẹ cho bé bú khoảng 6-8 bữa. Bạn có thể chia thành từng đợt bú như 433/6 hoặc 443/8 sẽ ra được một bữa bú là 73ml hoặc 55ml sữa/bữa.

1.2. Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh (từ 1-5 tháng tuổi)

Đối với trẻ từ 1-5 tháng tuổi, đây là giai đoạn bé đã dần quen với cuộc sống bên ngoài và cân nặng cũng dần tăng lên. Do đó, cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh 1-5 tháng tuổi cũng sẽ thay đổi về lượng “nạp vào cơ thể”.

Công thức tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh 1-5 tháng tuổi:

(Cân nặng x 120ml)/30 x 29,57 = Lượng sữa bé bú mẹ trong một ngày (ml).

Ví dụ: Nếu trẻ nặng khoảng 4kg thì cần lượng sữa là (4 x 120)/30 x 29,57 = 473,12ml.

Như vậy mỗi ngày bé nặng 4kg có thể bú khoảng 480ml sữa, nếu bé khỏe bú có thể từ 480-700ml/ngày. Trẻ sẽ bú thành nhiều bữa mỗi ngày, có thể 6-8 bữa dành cho trẻ 1 tháng, 6-7 bữa dành cho trẻ 3 tháng tuổi, còn trẻ 3-5 tháng tuổi có thể bú 5-6 bữa mỗi ngày.

1.3. Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sơ sinh (6-12 tháng tuổi)

Đối với trẻ 6-12 tháng tuổi, nhịp sinh học đã bắt đầu ổn định, thời gian ăn ngủ của bé đã thành thói quen. Bên cạnh đó, mẹ cần tập cho trẻ thói quen ngủ đủ giấc, ngủ nhiều vào ban đêm và giảm thời gian ngủ buổi ngày.

Lúc này, cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh 6-12 tháng tuổi sẽ thay đổi, cụ thể như sau:

(Cân nặng x 110)/30 x 29,57 = lượng sữa cần thiết cho bé mỗi ngày (ml).

Ví dụ: Trẻ nặng khoảng 8kg thì cần lượng sữa như: (8 x 110)/30 x 29,57 = 867,39ml. Do đó, mẹ có thể cho bé bú khoảng 870-1000ml sữa, chia thành nhiều bữa. Bên cạnh đó, bé bắt đầu có thể ăn dặm 1-3 bữa, đồng thời lượng sữa bé bú cũng chỉ còn 4 bữa/ngày. Số lần bú của bé có thể giảm nhưng vẫn phải đảm bảo lượng sữa cần thiết mỗi ngày nhé.

Cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh thiếu tháng (sinh non)

Đối với trẻ sinh non sẽ có nhiều thiệt thòi hơn về sức khỏe, sức đề kháng và sự phát triển về thể chất. Do đó, cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh thiếu tháng đòi hỏi đúng lượng sữa cần thiết, cách cho con bú cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Do trẻ sinh thiếu tháng nên khả năng bú, nuốt và thở khó khăn hơn trẻ sinh đủ tháng nên bú không no trong 1 lần là bình thường. Lúc này, các mẹ bỉm sữa có thể cho con bổ sung thêm sữa sau khi con bú bằng cách dùng muỗng, bơm nhỏ giọt.

Dưới đây là công thức cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh thiếu tháng:

2.1. Trẻ sơ sinh những ngày đầu

Đối với những ngày đầu trẻ chào đời, lượng sữa cần thiết mỗi ngày sẽ theo công thức: Cân nặng x 60-70ml. Sau đó sẽ tăng 10ml mỗi ngày cho 1kg cân nặng nên trẻ dung nạp sữa tốt. Chỉ tăng tối đa 200ml, không được tăng quá nhiều.

Ví dụ: Trẻ sinh non (1,5kg) thì ngày đầu sau sinh sẽ có cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh: 70ml x 1,5kg = 120ml/ngày. Mẹ có thể chia thành 12 bữa cho bé, cs 2 giờ cho bú 1 lần, mỗi lần 10ml. Vì trẻ sinh thiếu tháng nên khả năng bú, hấp thụ sữa cũng kém hơn so với trẻ đủ tháng. Cha mẹ không cần quá lo lắng nếu thấy bé bú ít, không no.

2.2. Trẻ sơ sinh từ 7 ngày tuổi

Khi con được khoảng 7-8 ngày tuổi, mẹ tăng lên 70ml sữa trên tổng lượng sữa của con. Nghĩa là 70ml (bổ sung) + 70ml (sữa ngày đầu) = 140ml. Công thức là 140ml x cân nặng / bữa ăn.

Ví dụ như: (140ml x 1,5kg)/10-12 bữa = 17-20ml sữa mỗi bữa.

Nếu cha mẹ cho bé ăn sữa bột thì nên chỉ dùng 1/3 nhu cầu hàng ngày của bé và giảm dần khi bé có thể bú sữa mẹ hoàn toàn.

2.3. Khoảng cách mỗi bữa bú của trẻ

Đối với trẻ sinh thiếu tháng, bên cạnh cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh thì cha mẹ cần lưu ý khoảng cách các bữa bú để đảm bảo trẻ bú no và đủ. Thời gian cách nhau mỗi lần bú là 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng, và tăng lên theo khi trẻ bắt đầu tăng cân.

bảng ml sữa chuẩn cho bé dựa theo cân nặng

Dấu hiệu đói và no sữa của trẻ sơ sinh

Dấu hiệu trẻ đói sữa: Khi đói sữa, bé thường có biểu hiện mút môi, mút tay, liếm môi, thè lưỡi, miệng đóng mở thường xuyên, cựa quậy liên tục, khóc nhè…Đây là phản ứng tự nhiên nên cha mẹ cần lưu ý nhé.

Dấu hiệu bé đã bú no sữa

Bên cạnh cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần lưu ý những biểu hiện trẻ đã no sữa. Không nên cho trẻ bú quá no sẽ quá nhu cầu sữa cần thiết mỗi ngày của trẻ.

Dưới đây là một số biểu hiện trẻ đã no sữa:

 • – Khi bú tay bé đã thả lỏng, không còn bấu víu vào bầu sữa
 • – Bé đi tiểu, nước tiểu có màu nhạt, không mùi, tã ướt là dấu hiệu đầu tiên
 • – Trẻ đi ngoài, trogn vài tuần đầu tiên thì trẻ đi ngoài 2-3 ngày/lần.
 • – Trẻ tăng cân đều đặn là biểu hiện trẻ đã bú đủ sữa.
 • – Bầu sữa mềm hơn sau khi cho bé bú, bé đã no sẽ tự động bỏ vú.

Những sai lầm khi mẹ cho con bú

Cho con bú tưởng dễ mà không dễ, người mẹ cần lưu ý để đảm bảo con bú đủ sữa, bú đúng cách và tránh bé sặc sữa.

Dưới đây là những sai lầm khi cho con bú mà người mẹ cần đặc biệt quan tâm:

 • – Bỏ qua sữa non: Sữa non là loại sữa tiết ra vào tuần đầu sau sinh. Sữa non có màu vàng đậm, đặc sánh, giàu protein. Khi trẻ sơ sinh bú sữa non thì tỉ lệ tử vong ở trẻ giảm một cách đáng kể. Nhiều bà mẹ vì thấy sữa hơi đặc, không đẹp nên bỏ đi không cho bé bú, đây là sai lầm mà nhiều mẹ bỉm sữa mắc phải. Dù bạn ít sữa hay ý định không nuôi con bằng sữa mẹ thì nhất định phải cho bé bú sữa non, giọt sữa đầu tiên của cuộc đời.
 • – Không đổi tư thế bú: Nhiều bà mẹ khi cho con bú chỉ có 1 tư thế, không đổi tư thế có thể khiến bé và mẹ bị mỏi. Do đó, mẹ nên đổi tư thế khác nhau cho bé khi bú, hãy dựa lưng ra sau và giữ trẻ ngang ngực.
 • – Áp dụng máy móc giờ bú: Nhiều mẹ bỉm sữa canh đúng giờ bú cho con theo ý thích của mẹ. Đây là quan niệm sai lầm, hãy cho con bú theo đúng nhu cầu và khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng. Nếu bú theo nhu cầu của bé, bé tăng cân một cách tự nhiên, đặc biệt là giảm stress cho mẹ giai đoạn cho con bú.
 • – Cho ăn trước khi bú: Nhiều bà mẹ cho con bú sữa ngoài trước khi cho con bú, việc làm này sẽ khiến bé no hoặc không thích sữa mẹ. Ngoài ra, nếu bầu sữa bị “ế” do trẻ không bú dễ bị chua, ứ đọng bên trong gây viêm tuyến vú ở mẹ.
 • – Cho trẻ uống nước: Sữa là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất và chất lỏng duy nhất  của bé trong 6 tháng đầu. Không cho trẻ uống nước do tâm lý sợ bé bị khát. Cho bé uống nước thì no khiến bé ít bú sữa, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi đủ tuổi ăn dặm thì mẹ có thể cho con uống nước, ăn dặm và uống một số loại nước khác (theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng).
 • – Cho bé bú quá lâu: Thời gian cho bé bú nên khoảng 10 phút. Nếu bú quá lâu thì lượng protein trong sữa giảm, lượng chất béo tăng lên khiến bé dễ bị đi ngoài. Đồng thời, khi bú thì bé hít khá nhiều không khí dễ bị đầy bụng, nôn, ói.
 • – Cho bé bú 1 bên bầu vú: Sữa mẹ phân bổ cả 2 bên bầu vú, đừng vì thấy bầu vú bên này tiết nhiều hơn bên kia mà mẹ chỉ cho con bú 1 bên. Hãy cho bé bú đều cả 2 bên, vừa tránh mất sữa 1 bên vú, vừa thay đổi tư thế cho bé đỡ mỏi.

XEM CHI TIẾT:

Một số lưu ý khi mẹ cho con bú

 • – Không cho con bú khi mẹ uống kháng sinh, thuốc an thần, thuốc chống ung thư…hay nghiện rượu.
 • – Mẹ đang bị cảm cúm thì nhớ đeo khẩu trang, không sờ tay vào miệng, mũi của bé.
 • – Nếu mẹ sốt trên 38 độ C thì tạm dừng cho con bú, nên vắt sữa kịp thời tránh sữa vón cục.
 • – Bú đều 2 bên bầu vú, vệ sinh vú sạch sẽ trước khi cho con bú.
 • – Giữ núm vú luôn trong miệng bé, 2 môi chạm vào khu vực quầng vú.
 • – Không ép bé bú sữa, mà hãy cho bú theo thời gian nhu cầu của bé.
 • – Khi thấy núm vú viêm nhiễm thì nên ngưng cho bú, bôi kem dương da để núm vú nhanh lành.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc từ bacsiaz.com về cách tính lượng sữa cho trẻ sơ sinh và những lưu ý cần thiết cho mẹ bỉm sữa. Chúc các bà mẹ có thể nuôi con mạnh khỏe, chóng lớn đủ dinh dưỡng.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam