Trang chủ » Cẩm Nang » Sức Khỏe » Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết nhóm máu

Chuyên gia hướng dẫn cách nhận biết nhóm máu

  • Thanh Hoa
  • Đánh giá bài viết:
    Rate this post

Đâu là cách nhận biết nhóm máu tốt chính xác? Đây là câu hỏi thường gặp của nhiều người khi chưa biết mình thuộc nhóm máu gì. Bạn có biết, ngoài việc xét nghiệm trực tiếp thì bạn hoàn toàn có thể tự xem mình thuộc nhóm máu nào qua một số cách nhận biết được truyền tai nhau dưới đây.

Cách nhận biết nhóm máu

Tại sao nên thực hiện nhận biết nhóm máu?

Hiện nay, những cách nhận biết nhóm máu đang được rất nhiều người quan tâm và áp dụng theo. Việc xét nghiệm để nhận biết nhóm máu đã trở nên quá phổ biến, nó không chỉ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác cho sự tò mò của bản thân mà còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi cần cho hoặc truyền máu.

Việc truyền máu cũng đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khắt khe. Khi bệnh nhân muốn được truyền hoặc nhận máu thì việc đầu tiên là người đó cần phải xác định xem mình thuộc nhóm máu gì. Nhóm máu của người cho và người nhận cần được kiểm tra xem có thực sự giống và phù hợp với nhau hay không.

Sau khi thực hiện xét nghiệm và xác định được nhóm máu thì mới có thể tiến hành công việc cho và nhận máu. Bởi vì khi máu được truyền vào cơ thể nhóm máu mà khác với nhóm máu người nhận thì chắc chắn cơ thể người nhận sẽ có những phản ứng bất thường khác nhau. Có thể từ nhẹ nhất là sốt, rét run người, nổi mẩn đỏ,… cho đến mức nguy hiểm nhất là nguy cơ dẫn tới tử vong.

Việc biết được nhóm máu của mình cũng sẽ hỗ trợ rất lớn trong những lúc nguy cấp như tình huống bắt buộc phải truyền và nhận máu. Hay là việc xác định huyết thống trong gia đình. Riêng đối với phụ nữ đang mang thai thì việc xét nghiệm máu còn giúp xác định nhóm máu giữa người mẹ và thai nhi có sự khác biệt hay không.

Các hệ nhóm máu hiện nay

Theo tài liệu y khoa thì hiện nay có các nhóm máu được chia thành 2 hệ rõ ràng là hệ ABO và hệ Rh.

Hệ nhóm máu ABO bao gồm 4 nhóm máu: A, B, O, AB

+ Nhóm máu A: Những người thuộc nhóm máu A có thể tiến hành hiến máu cho người nhóm máu A hoặc AB và cũng có thể nhận máu từ người truyền nhóm máu O.

+ Nhóm máu B: Người thuộc nhóm máu B sẽ được hiến máu cho người nhóm máu B hoặc AB và cũng có thể nhận máu từ người truyền nhóm máu O.

+ Nhóm máu O: Đối với người thuộc nhóm máu O thì chỉ có thể nhận máu từ người truyền có nhóm máu O, lý do là vì các kháng thể của nhóm máu này sẽ có thể tấn công các nhóm máu khác. Tuy nhiên, đối với người thuộc nhóm máu O lại có thể hiến máu cho tất cả các nhóm còn lại.

+ Nhóm máu AB: Đây được coi là một nhóm máu hiếm vì không cho được nhóm máu nào. Cụ thể, người thuộc nhóm máu AB có thể nhận máu của bất kỳ nhóm máu nào nhưng nhóm máu này lại chỉ có thể hiến cho những người cùng nhóm AB mà thôi.

Hệ nhóm máu Rh – kháng nguyên D (Rh D)

Trong tất cả các hệ nhóm máu ngoài hệ nhóm máu ABO, thì kháng nguyên D thuộc hệ nhóm máu Rh thường có tính sinh miễn dịch mạnh nhất. Chính vì vậy mà đây là hệ nhóm máu quan trọng, chỉ sau hệ nhóm máu ABO.

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, hầu hết máu của người đều có kháng nguyên D trên hồng cầu thường gọi là Rh D(+). Ngược lại, nếu trong máu không có kháng nguyên D trên hồng cầu thì được gọi là Rh D(-). Theo đó, tỷ lệ người có Rh D(-) tại Việt Nam chỉ khoảng 0,07%. Vì thế mà đây được xem là một nhóm máu hiếm.

Cần lưu ý rằng người có nhóm máu Rh D(-) sẽ truyền máu cho người có nhóm máu Rh D(+), nhưng lại chỉ được nhận máu truyền từ người cùng nhóm máu và có Rh D(-) mà thôi.

Thành phần của máu trong cơ thể

Để có cách nhận biết nhóm máu, các chuyên gia cũng sẽ cung cấp thông tin về các thành phần của máu như sau:

  • Huyết tương

Đây là phần chất lỏng có trong máu và chiếm khoảng 60% tổng khối lượng máu. Trong huyết tương chủ yếu có chứa nước nhưng và nhiều chất protein khác nhau. Bên cạnh đó còn có chứa các chất khác như nội tiết tố, đường, chất béo, kháng thể, enzyme, muối,…

  • Tế bào hồng cầu

Đây là những tế bào có nhiệm vụ làm cho máu có màu đỏ. Có tổng khoảng năm triệu hồng cầu trong một giọt máu. Trong quá trình vận động của cơ thể, hồng cầu liên tục được tạo mới để thay thế các tế bào cũ bị phá vỡ. Hàng triệu hồng cầu mới này được phóng thích từ tủy xương vào máu hàng ngày. Trong các hồng cầu có chứa huyết sắc tố sẽ giúp thu hút và kết hợp với oxy, điều này sẽ cho phép hồng cầu vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận trên cơ thể.

  • Tế bào bạch cầu

Tế bào bạch cầu này gồm nhiều loại khác nhau như bạch cầu trung tính, các tế bào lympho, bạch cầu ái toan, bạch cầu ái kiềm, bạch cầu đơn nhân. Tất cả các loại tế bào bạch cầu này chính là một phần của hệ thống miễn dịch, chúng có tác dụng chủ yếu là tham gia chống lại nhiễm trùng.

  • Tiểu cầu

Tiểu cầu rất nhỏ và thường đảm nhiệm chức năng làm đông máu khi bị thương.

Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm

Vậy đâu là cách nhận biết nhóm máu mà không cần làm xét nghiệm. Các chuyên gia cho biết, để kiểm tra nhóm máu của mình mà không cần phải đến cơ sở y tế thì bạn cần tự chuẩn bị một bộ thiết bị ý tế để có thể nhận biết nhóm máu. Bạn có thể tìm mua bộ sản phẩm này trên mạng với đầy đủ kim nhọn đi kèm cùng với thẻ kiểm tra.

Cách thức thực hiện khá đơn giản như sau:

+ Hãy dùng kim đâm nhẹ vào ngón tay để có giọt máu nhỏ ra vùng của thẻ kiểm tra. Khi thực hiện, bạn phải đảm bảo tất cả các vùng trên thẻ đều có chứa kháng thể. Việc này nhằm mục đích là để chất này phản ứng với kháng nguyên trong máu.

+ Tiếp đến hãy sử dụng que nhọn hoặc tăm xỉa răng để có thể quét đều máu lên các vùng của thẻ kiểm tra.

Sau khi bạn đã tiến hành thực hiện 2 bước trên, thì hãy quan sát hiện tượng và đưa ra kết luận dựa trên cơ sở lý thuyết thuộc mỗi nhóm máu như sau:

+ Nếu máu không bị vón cục, bạn thuộc nhóm máu O.

+ Nếu máu vón cục ở vùng anti-A thì nhóm máu của bạn là A.

+ Nếu máu vón cục ở vùng anti-B, người này thuộc nhóm máu B.

+ Nếu máu vón cục ở vùng anti-A và anti-B là nhóm máu AB.

Nhận diện tính cách thông qua nhóm máu

Bên cạnh cách thực hiện lấy máu để xem nhóm máu thì còn một cách nhận biết nhóm máu khác mà bạn có thể tham khảo. Đó là nhận diện thông qua tính cách của một người để xác định nhóm máu của họ. Đây đều là những kết luận được đưa ra dựa trên sự nghiên cứu, thống kế trên số đông. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết, mọi sự nhận xét chỉ là cái nhìn khách quan để bạn tham khảo mà thôi.

Người có nhóm máu A: Dè dặt, nhút nhát

Theo nghiên cứu, những người thuộc nhóm máu A thường sẽ sở hữu những tính cách rất đáng quý. Đây đều là những người có sự điềm tĩnh, ôn hòa, kiên nhẫn. Họ cũng luôn đúng giờ và sống có trách nhiệm. Những người này thường theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nên dễ bị ám ảnh, hay nhạy cảm và luôn có xu hướng sự đề phòng. Người thuộc nhóm máu A thường tìm đến những nơi yên tĩnh hưởng thụ một cuộc sống bình yên qua ngày.

Người có nhóm máu B: Tạo báo, cạnh tranh

Những người thuộc nhóm máu B lại luôn có sự táo bạo, thính cạnh tranh và không thích sự yên ổn. Họ là những người sáng tạo, có tư tưởng lạc quan và yêu thích sự tự do. Họ có lối tư duy độc lập, cầu tiến nên nhiều khi khá bốc đồng và luôn tự coi mình là cái rốn của vũ trụ. Những người này thường khó đoán, thâm sâu bí hiểm khiến người khác phải tò mò.

Người có nhóm máu AB: quy củ, thụ động

Có nhóm máu AB thường là những người sống theo quy tắc và có tính tổ chức cao. Họ có trực giác khá tốt nhưng thường sẽ phản ứng lại chậm. Nhóm người này cũng yêu thích sự yên tĩnh nhưng tài ngoại giao lại thuộc dạng linh hoạt. Yếu điểm của họ chính là sự nghiêm khắc quá mức, ít khoan dung và rất dễ xa cách mọi người.

Người có nhóm máu O: hoạt bát, hướng ngoại

Đây thực sự là nhóm người mang tính cách hướng ngoại nổi trội nhất. Họ hòa đồng, vui vẻ, cởi mở với tất cả mọi người xung quanh. Người thuộc nhóm máu này cũng có sự tự tin, giàu tham vọng và mục đích cuộc sống rõ ràng. Họ có thiên hướng thích lãnh đạo nên có vẻ như hống hách khiến mọi người khó chịu. Đôi khi, trí tưởng tượng quá bay cao, bay xa khiến họ trở nên mơ mộng hão huyễn, viển vông.

Có những cách nhận biết nhóm máu như thế nào?

Thông thường, bạn có thể áp dụng cách nhận biết nhóm máu qua các lý do phổ biến cần kiểm tra nhóm máu bao gồm: Khám thai; Phẫu thuật; Hiến nội tạng; Truyền máu. Nếu nhóm máu của không được lưu vào hồ sơ thì bạn cũng nên đi đến cơ sở y tế để thực hiện kiểm tra máu. Lúc này, bạn cần yêu cầu được xét nghiệm máu để xác định nhóm máu chính xác của mình.

Trong trường hợp những người có hành vi nguy cơ cao gây bất an toàn về máu, như: tiêm chích ma túy, gái mại dâm hay những người có quan hệ tình dục hoặc lối sống bừa bãi cũng sẽ cần thực hiện xét nghiệm máu.

Người vừa đi du lịch đến một quốc gia khác hay đang bị bệnh hoặc tiếp nhận điều trị bệnh mạn tính trước đó cũng sẽ được xét nghiệm để biết nhóm máu của mình.

Cách nhận biết nhóm máu nhanh nhất

Tìm công cụ xác định nhóm máu trên mạng

Bên cạnh những cách nhận biết nhóm máu, còn có những công cụ tính toán để xác định nhóm máu được tìm thấy trên mạng xã hội cũng có thể giúp bạn xác định nhóm máu của mình. Để sử dụng công cụ đó một cách tốt nhất, bạn cần phải biết nhóm máu của cha mẹ đẻ mình trước đã. Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu về một số sự kết hợp nhóm máu từ cha mẹ để tạo nên nhóm máu của con cái theo công thức như sau:

+ Bố A x mẹ A = con cái A hoặc O

+ Bố A x mẹ B = con cái A, B, AB hoặc O

+ Bố A x mẹ AB= con cái A, B hoặc AB

+ Bố B x mẹ B = con cái B hoặc O

+ Bố B x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

+ Bố AB x mẹ AB = con cái A, B hoặc AB

+ Bố O x mẹ O = con cái O

+ Bố O x mẹ A = con cái A hoặc O

+ Bố O x mẹ B = con cái B hoặc O

+ Bố O x mẹ AB = con cái A hoặc B

Cách nhận biết nhóm máu chính xác

Nói tới cách nhận biết nhóm máu chính xác nhất thì đến thời điểm hiện tại chỉ có thể là tiến hành xét nghiệm. Việc xét nghiệm máu sẽ đưa ra cho người xét nghiệm kết quả về nhóm máu nhanh chóng, cụ thể cũng như xác định tình trạng sức khỏe của chủ nhân. .

Máu được biết đến là một trong những đặc điểm tạo nên đặc điểm sinh học riêng của mỗi cơ thể. Một trong những cách nhận biết nhóm máu phổ biến, chính xác hiện nay là bạn có thể tiến hành xét nghiệm. Việc xét nghiệm nhóm máu này sẽ được tiến hành bằng việc sử dụng máu của người muốn xét nghiệm.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành phân tích loại kháng nguyên có trong bề mặt hồng cầu, cũng như kháng thể xuất hiện trong huyết thanh trong máu của bệnh nhân. Sau đó, bác sĩsẽ đưa ra kết luận người muốn xét nghiệm máu có máu thuộc nhóm nào. Như đã nói ở trên, nngười ta thường chia nhóm máu thành 2 hệ cơ bản là nhóm máu hệ ABO và nhóm máu hệ Rh.

Theo đó, khi phân tích máu của người muốn xét nghiệm mà nếu thấy bề mặt hồng cầu của người đó có kháng nguyên A, điều này đồng nghĩa với việc người đó mang nhóm máu A. Trong trường hợp bề mặt hồng cầu của người đó có chứa kháng nguyên B, thì chắc chắn người đó mang nhóm máu B. Nếu bác sĩ thấy trên bề mặt hồng cầu đồng thời không xuất hiện kháng nguyên A hoặc B, sẽ có kết luận là bệnh nhân mang nhóm máu O. Ngược lại mà thấy trên bề mặt hồng cầu xuất hiện đồng thời cả kháng nguyên A và B, người đó sẽ mang nhóm máu AB.

Một số lưu ý khi tiến hành xác định nhóm máu

Cách nhận biết nhóm máu bằng việc xét nghiệm thực sự dễ dàng và đã trở nên quá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trước khi tiến hành xét nghiệm để xác định nhóm máu thì bạn cũng cần ghi nhớ một số điều dưới đây:

+ Tuyệt đối không sử dụng các loại chất kích thích trước khi thực hiện xét nghiệm máu. Lý do là bởi các chất kích thích khi nạp vào cơ thể sẽ gây khó khăn trong việc xét nghiệm. Thậm chí chúng còn dẫn tới kết quả xét nghiệm bị sai.

+ Đối với việc xét nghiệm máu thì bạn hoàn toàn không cần phải nhịn ăn trước khi đi xét nghiệm. Đặc biệt, bạn phải uống đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể, chính là điều kiện tốt nhất để khi tiến hành xét nghiệm cho kết quả chính xác.

+ Đối với trường hợp phụ nữ mang thai, có lúc việc tiến hành xét nghiệm máu sẽ được thực hiện song song cùng các loại xét nghiệm khác, nên bà bầu nên nhịn ăn trước khi đi xét nghiệm.

XEM THÊM:

CẢNH BÁO: Bị ong đốt phải làm sao? Cách xử lý nhanh tránh nguy hiểm.

Trúng gió như thế nào? Cách xử lý nhanh tránh nguy hiểm!

Hạ sốt nhanh bằng cách nào? 5 Sai lầm khi hạ sốt tại nhà!

Những câu hỏi liên quan đến nhóm máu

Bên cạnh các cách nhận biết nhóm máu, thì còn có một số vấn đề liên quan mà nhiều người thắc mắc sẽ được các chuyên gia giải đáp dưới đây.

+ Nhóm máu di truyền như thế nào? Bạn sẽ không được di truyền nhóm máu của riêng bố hoặc mẹ. Trên thực tế, nhóm máu của đứa con nhận được là kết quả của sự kết hợp từ cả cha và mẹ.

+ Nhóm máu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe? Thực tế nhóm máu hoàn toàn không có biểu hiện gì cho sức khỏe của con người cả. Tuy nhiên, đối với những người thuộc nhóm máu cụ thể nào đó có thể sẽ mang theo những đặc điểm nào đó trùng hợp với tình trạng sức khỏe của họ. Ví dụ như những người thuộc nhóm máu A thì có xu hướng gia tăng các loại bệnh lý nhiễm trùng, ung thư và các bệnh kết khối cao hơn. Nhưng cũng chưa chắc gì những người thuộc nhóm máu A đều sẽ mắc phải các căn bệnh này.

+ Có thể đổi nhóm máu hay không? Câu trả lời là không, chắc chắn rồi. Thế nhưng cũng không ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ. Theo nghiên cứu thì trong một số trường hợp, việc cấy ghép tủy xương sẽ có thể làm thay đổi nhóm máu của mỗi người thành nhóm máu khác. Hiểu một cách đơn giản là nhóm máu của người hiến tủy khi thay tủy hồng cầu sẽ được tạo ra trong tủy mới.

Như vậy, qua những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ về cách nhận biết nhóm máu cũng như giải đáp được những thắc mắc có liên quan đến nhóm máu. Hãy cùng chia sẻ để mọi người được biết nhé.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam