Trang chủ » Cẩm Nang » Mẹ và bé » Beta hcg là gì? Xét nghiệm beta hcg có ý nghĩa gì khi mang thai?

Beta hcg là gì? Xét nghiệm beta hcg có ý nghĩa gì khi mang thai?

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Beta HCG là hormone xuất hiện ở phụ nữ mang thai. Xét nghiệm beta HCG sẽ cho biết tình trạng sức khỏe của thai nhi. Vậy beta HCG là gì? Ý nghĩa của nồng độ beta HCG là như thế nào? Chúng ta sẽ cùng thời điểm này trong nội dung dưới đây.

xét nghiệm beta hcg là gì

Beta HCG là gì?

Beta HCG viết tắt là Human Chorionic Gonadotropin. Đây là hormone sản sinh ra trong quá trình mang thai. Hormone này được tiết ra từ hợp bào nuôi có vai trò kích hoạt các tế bào mầm để thai nhi phát triển. Beta HCG cũng kích thích quá trình hình thành giới tính thai nhi.

Nơi tiết beta hcg chính là bánh nhau. Bánh nhau có vai trò trao đổi chất giữa cơ thể của mẹ và thai nhi. Thông qua dây rốn, bào thai sẽ được nuôi dưỡng và phát triển. Ngoài ra bánh nhau cũng điều hòa các hormone nội tiết trong suốt quá trình mang thai.

Nguồn gốc của beta hCG?

Hormone beta HCG có ở cả người mang thai và không mang thai. Ở phụ nữ mang thai, beta hcg được tạo ra từ bánh nhau trong suốt thai kỳ. Lúc này beta HCG có vai trò duy trì hoàng thể trong tuần đầu của thai kỳ.

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có phụ nữ mang thai mới có beta HCG. Tuy nhiên hormone này cũng xuất hiện của người không mang thai. Đó là trong trường hợp người bệnh bị u tế bào mầm.

Mục đích khi xét nghiệm beta HCG là gì?

Các bác sĩ thường xét nghiệm beta hcg để chẩn đoán có thai. Biện pháp này có thể dùng để chẩn đoán ngay cả khi nữ giới chưa bị chậm kinh. Nếu lượng hormone beta hcg cao hơn bình thường thì khả năng cao là mang thai. Còn nếu HCG < 5mIU/ml thì vẫn chưa thể kết luận rằng có thai hay không. Ngoài mục đích chính đó thì xét nghiệm beta HCG còn được áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Xác định tuổi thai: Dựa vào nồng độ beta HCG, bác sĩ chuẩn đoán là phụ nữ có mang thai hay không. Nồng độ HCG tăng cao hơn rất nhiều so với mức độ tuổi thai thì khả năng cao là đa thai. Tuy nhiên để xác định chính xác tình trạng này thì bác sĩ vẫn cần phải siêu âm.
 • Phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung.
 • Kết hợp với siêu âm để phát hiện thai lưu.
 • Tầm soát hội chứng Down của thai nhi.
 • Phát hiện sớm các bệnh lý liên quan đến tế bào mới ở nhau thai hoặc ở tử cung và buồng trứng.
 • Dự đoán tuổi thai.

Xét nghiệm beta HCG có hoàn toàn chính xác?

Xét nghiệm beta HCG để chẩn đoán mang thai sớm có kết quả chính xác lên đến 97%. Tuy nhiên vẫn còn một số rất là trường hợp cho kết quả không chính xác. Các yếu tố làm tăng khả năng ảnh hưởng đến xét nghiệm beta HCG:

 • Làm xét nghiệm quá sớm khi lượng beta hcg vẫn còn quá ít. Điều này sẽ dẫn đến kết quả âm tính giả.
 • Mẫu xét nghiệm không đạt yêu cầu.
 • Sử dụng các loại thực phẩm công nghiệp làm ảnh hưởng đến hàm lượng hormone HCG trong cơ thể.

Nếu nghi ngờ kết quả xét nghiệm beta HCG, bạn nên tiến hành xét nghiệm lại với sự theo dõi của bác sĩ. Khi thực hiện lại, bạn nên như ý loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Để chắc chắn hơn về khả năng mang thai, bạn cần phải siêu âm hoặc thực hiện xét nghiệm nước tiểu hoặc máu.

Nên xét nghiệm beta HCG khi nào?

Xét nghiệm beta HCG có ưu điểm là có thể thực hiện rất sớm. Sau khi quan hệ từ 7 đến 10 ngày là bạn có thể thực hiện xét nghiệm ngay. Nếu thụ thai thành công thì nồng độ beta HCG tăng cao hơn so với bình thường. Do đó bạn có thể biết được kết quả nhanh chóng mà không cần chờ đến khi chậm kinh. Dù vậy thì sau khi bị chậm kinh, bạn vẫn nên xét nghiệm lại để chắc chắn hơn.

Trong suốt thai kỳ, bạn vẫn có thể tiến hành làm xét nghiệm beta HCG. Kết quả này giúp bác sĩ phát hiện sớm các bất thường trong thai kỳ được xử lý kịp thời.

Hiện nay của hai loại phương tiện beta HCG:

Xét nghiệm định lượng Free beta hCG (F.B hCG)

Xét nghiệm này này được sử dụng để sàng lọc nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể của thai nhi. Đó là các nhiễm sắc thể 13, 18, 21. Thời gian thực hiện xét nghiệm này là tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Bác sĩ sẽ kết hợp các xét nghiệm: Xét nghiệm Double test, gồm F.BhCG và PAPP-A

Xét nghiệm định lượng beta hCG (B hCG)

Xét nghiệm này có các mục đích sau:

Chẩn đoán theo dõi thai

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm beta hcg để chẩn đoán khả năng có thai hay không. Trong suốt thai kỳ, bác sĩ tiếp tục thực hiện beta hcg để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Lượng hormone beta HCG sẽ đạt đỉnh khoảng tuần thứ 11 và 12 của thai kỳ, sau đó sẽ giảm dần. Những bất thường trong quá trình phát triển của thai như thai chậm phát triển, chết lưu hoặc sảy thai cũng làm thay đổi nồng độ beta HCG. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá và tiện lợi sự phát triển của thai nhi.

Xét nghiệm beta hcg sàng lọc nguy cơ nhiễm sắc thể bất thường ở thai nhi (NST 13, 18, 21). Xét nghiệm này được thực hiện trong giai đoạn từ tuần 16 đến 18 của thai kỳ.

Chẩn đoán, theo dõi quá trình điều trị ung thư tế bào mầm

Xét nghiệm định lượng beta hcg cũng dùng để chẩn đoán ung thư tế bào mầm. Xét nghiệm này sẽ phải  cùng với xét nghiệm AFP và xét nghiệm đo hoạt độ LDH.

Nồng độ AFP và beta hcg cao là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư tế bào mầm.

Trong khi điều trị căn bệnh này, nồng độ AFP và HCG cũng giúp theo dõi quá trình điều trị. Điều trị hiệu quả thì nồng độ hormone này sẽ giảm xuống và ở mức bình thường. Nếu nồng độ của chúng tiếp tục tăng hoặc không giảm thì việc điều trị không có hiệu quả. Trong trường 2 chỉ số trên đã giảm nhưng sau đó lại tăng, thì có nghĩa là ung thư đã tái phát hoặc xuất hiện tế bào ung thư mới.

beta hCG là gì

Ý nghĩa của chỉ số beta HCG trong chẩn đoán mang thai

Nếu kết quả xét nghiệm beta hcg tăng cao thì chứng tỏ người xét nghiệm đã mang thai. Tuy nhiên đây chỉ là chẩn đoán ban đầu. Bạn nên thực hiện xét nghiệm lần 2 thì cho kết quả chính xác nhất. Cũng có trường hợp khi xét nghiệm lại, chỉ số beta HCG tăng cao được giảm bất thường. Khi đó bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa sản tư vấn cụ thể.

Chỉ số beta HCG tăng cao quá mức cũng phản ánh tình trạng đa thai. Còn trường hợp beta HCG giảm đột ngột thì có thể là do thai chết lưu.

Những lưu ý khi xét nghiệm beta HCG là gì?

Để kết quả xét nghiệm beta HCG chính xác nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Không nên thực hiện xét nghiệm beta HCG quá sớm hoặc quá muộn. Bạn nên thực hiện xét nghiệm trong thời gian theo khuyến cáo của bác sĩ.
 • Dù kết quả xét nghiệm như thế nào thì bạn vẫn nên siêu âm để chẩn đoán tình trạng thai kỳ chính xác nhất.
 • Xét nghiệm beta HCG nên thực hiện vào sáng sớm. Bạn không nên uống quá nhiều nước vào đêm hôm trước.
 • Không uống rượu bia và các chất kích thích trước ngày xét nghiệm beta HCG.

==>> THÔNG TIN LIÊN QUAN:

Xét nghiệm beta HCG bao nhiêu tiền?

Chi phí xét nghiệm beta hcg sẽ tùy thuộc vào từng cơ sở. Mỗi cơ sở sẽ được đầu tư các máy móc thiết bị và có bác sĩ với trình độ chuyên môn khác nhau. Vì vậy chi phí xét nghiệm beta hcg ở các cơ sở y tế có thể chênh lệch. Chi phí xét nghiệm beta HCG rơi vào khoảng 150.000 đến 200.000 đồng một lần.

Trên đây, chúng tôi để chia sẻ để lại những thông tin về xét nghiệm beta HCG. Đây là xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán việc có mang thai hay không cũng như các vấn đề sức khỏe trong suốt thai kỳ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về xét nghiệm beta HCG.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam