Trang chủ » Cẩm Nang » Mẹ và bé » Bao lâu thì có tim thai? Không nghe được tim thai có sao không?

Bao lâu thì có tim thai? Không nghe được tim thai có sao không?

 • Thanh Hoa
 • Đánh giá bài viết:
  Rate this post

Điều mà nhiều chị em mong chờ nhất khi biết mình mang thai là nghe được tiếng tim thai. Tim thai cho biết thai nhi đang phát triển khỏe mạnh và dần hình thành là một con người. Vậy bao lâu thì có tim thai? Bầu tuần thứ mấy thì siêu âm nghe thấy tim thai. Những nội dung dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này!

Bao lâu thì có tim thai

Bao lâu thì có tim thai?

Bao lâu thì có tim thai là thắc mắc của hầu hết chị em trong giai đoạn thai kỳ. Tính theo sự phát triển của thai nhi, tim thai đã bắt đầu hình thành từ ngày 22 sau khi thụ thai. Tức là trước khi người mẹ biết mình mang thai thì tim của em bé đã bắt đầu hình thành. Tuy nhiên chúng ta chỉ nghe được tim thai bắt đầu từ tuần thứ 6-8 bằng kỹ thuật siêu âm. Nhưng cũng có một số trường hợp phải tuần thứ 8-10 thì mới nghe được tim thai một cách rõ ràng hơn.

Trong giai đoạn đầu tiên, thai chưa phát triển hoàn thiện mà mới chỉ có bốn buồng và van tim. Đến tuần thứ 20, tim thai đã dần phát triển hoàn thiện hơn. Đây là thời điểm bố mẹ có thể nghe thấy tim thai bằng tai nghe bình thường.

Tìm hiểu sự hình thành tim thai để biết mấy tuần có tim thai

Để hiểu rõ hơn bao lâu thì nghe được tim thai, chúng ta sẽ tìm hiểu sự hình thành của tim thai.

Bao lâu thì thai vào tử cung? Sau khi thụ tinh, trứng và tinh trùng sẽ kết hợp thành hợp tử. Hợp tử sẽ di chuyển đến tử cung và phân chia theo cấp số nhân. Cho đến ngày thứ năm thì phôi bào sẽ hình thành. Sau đó hai ngày, phôi bào di truyền đến tử cung và làm tổ ở lớp niêm mạc tử cung.

Ba tuần sau khi thụ thai, ống tim nguyên thủy sẽ bắt đầu hoạt động. Ống tim tiếp tục phát, các vách ngăn cũng phát triển và xuất hiện 4 buồng. 8 tuần sau khi thụ tinh, trái tim cơ bản đã phát triển toàn diện. Lúc này máy siêu âm sẽ quét thấy tim trong hình ảnh của thai nhi. Còn khi thai nhi 6 tuần thì phát hiện được thông qua tín hiệu doppler quang phổ. Tóm lại dựa vào quá trình phát triển của tim thai thì chỉ có thể phát hiện được tim thai ở tuần thứ 6 trở đi. Nếu tính chu kỳ kinh nguyệt bị sai hoặc phát hiện thai muộn hơn thì có thể là tuần thứ 8.

Những việc mẹ bầu nên làm sau khi biết thai nhi có tim thai

Nghe được tim thai, biết con mình đã phải mạng thì thai phụ cần có kế hoạch để chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Sự phát triển của của thai nhi sẽ thay đổi liên tục trong vòng 9 tháng. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự phát triển đó, vì vậy mẹ bầu cần rất thận trọng. Dưới đây là những điều bạn nên làm để có một thai kỳ khỏe mạnh:

 • Bổ sung axit folic đầy đủ: Thực tế, bạn nên bổ sung axit folic trước khi mang thai từ 3 đến 6 tháng để ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh. Sau đó bạn vẫn cần tiếp tục bổ sung axit folic trong suốt thai kỳ.
 • Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên để phát hiện sớm tiểu đường thai kỳ và có biện pháp khắc phục. Tiểu đường khiến tính thai nhi dễ mắc bệnh tim mạch.
 • Thông báo với bác sĩ các loại thuốc đang dùng để tránh nguy cơ thuốc gây ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, không hút thuốc lá.
 • Có chế độ ăn uống thích hợp, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Siêu âm tim thai để xác định dị tật khi nào?

Siêu âm để nghe có tim thai và biết thai nhi phát triển khỏe mạnh là rất quan trọng. Ngoài ra việc này còn giúp bác sĩ xác định dị tật. Căn cứ vào hình ảnh siêu âm tim thai, bác sĩ có thể đánh giá được tim thai có những dị tật không. Các phương pháp thường dùng để cho kết quả là âm 2D, 3D hoặc 4D. Các phương pháp này không gây hại gì đến sức khỏe của thai nhi, tuy nhiên chỉ nên áp dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

Siêu âm tim thai tuần thứ mấy?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thời điểm siêu âm tim thai lần đầu là tuần thứ 6 đến 8 của thai kỳ. Sự phát triển của tim thai nhi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả cơ địa của mẹ bầu và chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, thông thường bác sĩ sẽ khám tim thai lần đầu vào tuần thứ 6 đến tuần thứ bảy. Có trường hợp cá biệt chỉ đến tuần thứ 10 mới xuất hiện tim thai. Do đó là trong lần đầu tiên siêu âm mà không thấy xuất hiện tim thai, bạn cũng không nên lo lắng. Hãy yên tâm chăm sóc sức khỏe và khám lại theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Siêu âm tim thai để phát hiện dị tật khi nào?

Để nghe thấy tiếng tim thai và cho kết quả tốt nhất thì cần thực hiện siêu âm tim thai từ tuần thứ 18 đến 22. Đây là mốc rất quan trọng để thăm khám và kiểm tra dị tật thai nhi. Thời điểm này cũng giúp bác sĩ đánh giá và đưa ra những tư vấn chính xác về tình trạng của thai nhi.

Trước đó thì siêu âm tim thai tuần thứ 12 cũng là mốc quan trọng. Cuối tuần thứ 12, chị em sẽ được siêu âm để thực hiện các ngành học sàng bản. Khi khám thai tuần thứ 12, mẹ bầu sẽ được xét nghiệm máu xét nghiệm nước tiểu, làm double test và nhiều thăm khám khác.

Siêu âm tim thai nhịp tim bao nhiêu là bình thường?

Bên cạnh quan tâm bao lâu thì có tim thai, nhiều chị em cũng thắc mắc nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường. Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ cho biết nhịp tim của thai nhi ở mức 120 đến 160 nhịp /một phút. Nhịp tim có sự dao động giữa bé trai và bé gái. Ngoài ra, nhịp tim cũng thay đổi tùy thuộc vào thai nhi đang hoạt động hoặc bị nghỉ ngơi. Nếu nhịp tim quá cao trên 180 hoặc dưới 120 thì đây có thể là biểu hiện thai nhi đang gặp vấn đề. Lúc này, mẹ bầu sẽ cần làm thêm nhiều xét nghiệm khác để kiểm tra nguyên nhân.

Bao lâu thì thai vào tử cung

Nguyên nhân không nghe được tim thai

Nếu siêu âm ở tuần thứ 6 đến 8 và phát hiện phôi thai và tim thai thì chứng tỏ thai nhi đang phát triển khỏe mạnh. Trường hợp không nghe được tim thai thì bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm khác để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra hướng khắc phục. Nếu thai nhi vẫn phát triển bình thường thì bạn không nên quá lo lắng.

Cụ thể những nguyên nhân không nghe được tim thai là:

Sảy thai tự nhiên

Có một số trường hợp không nghe được tim thai là do sảy thai tự nhiên. Tim thai nhi bỗng ngừng đập dù thai nhi và cơ thể mẹ vẫn có sức khỏe tốt. 50% các trường hợp này xảy ra là do nhiễm sắc thể có sự bất thường, khi phân chia tế bào. Sức khỏe của mẹ bầu cũng là một yếu tố gây ra vấn đề này. Theo đó mẹ bầu mất có bệnh gì sau sẽ có nguy cơ sảy thai tự nhiên cao hơn:

 • Bệnh tiểu đường.
 • Rối loạn hệ miễn dịch.
 • Bị rối loạn đông máu.
 • Tuyến giáp gặp vấn đề.
 • Buồng trứng đa năng.
 • Tử cung không bình thường

Ngoài ra những tác động từ bên ngoài cung có thể tác động đến thai nhi và gây sảy thai. Đó là các vấn đề sau:

 • Chấn thương.
 • Mẹ bầu hút thuốc lá hoặc sử dụng chất kích thích
 • Stress kéo dài.
 • Tiếp xúc trực tiếp môi trường độc hại.

==>> LIÊN QUAN:

Thai nhi bị rối loạn nhịp tim

Trường hợp này hiếm khi xảy ra và nếu có xảy ra thì chỉ xuất hiện trong một thời điểm nào đó của thai kỳ. Nên anh thường diễn ra tạm thời và dường như không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Nhịp tim thai vẫn ở mức bình thường từ 120 – 160 nhịp/phút. Nhịp tim bị rối loạn, sẽ cao hơn bình thường hoặc chậm hơn hoặc ngừng đập tạm thời.

Thiết bị y tế không chất lượng

Nguyên nhân hy hữu khiến không nghe được tim thai là do thiết bị y tế không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng điều này vì các thiết bị siêu âm và ống nghe hiện nay đã rất hiện đại. Chỉ có những cơ sở sử dụng các thiết bị y tế quá cũ mới xảy ra trường hợp này.

Kết luận:

Vậy bao lâu thì có tim thai? Câu trả lời là bắt đầu từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8, bác sĩ đã tiến hành siêu âm để kiểm tra tim thai có hoạt động không. Một số ít trường hợp phải chờ đến tuần thứ 10 mới nghe được tim thai.

Việc kiểm tra tim thai có ý nghĩa rất lớn để để đánh giá tình trạng khuyết tật tim bẩm sinh và những dị tật thai nhi. Việc xác định sớm dị tật tim sẽ giúp bác sĩ đưa ra những phương pháp chăm sóc tim mạch phù hợp sau khi trẻ sinh ra. Điều trị sớm này sẽ ngăn ngừa được nguy cơ tử vong cho trẻ. Do đó được xác định tim thai là rất quan trọng.

Hy vọng những kiến thức trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bao lâu thì có tim thai và có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc thai kỳ khỏe mạnh.

Copyright 2019 © Thiết kế website Hà Nội bởi Trai Song Lam